Tranh luận nóng

Giá dầu lao dốc xuống ngưỡng 20 USD/thùng

Thứ Tư, 01/04/2020 18:47

(Tin tức 24h) - Dự báo giá dầu tháng 4 và quý II/2020 tiếp đà lao dốc, giá dầu sát ngưỡng 20 USD/thùng.

Giá dầu đang ở gần mức thấp nhất kể từ năm 2002 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lây lan, làm suy giảm kinh tế cũng như nhu cầu dầu mỏ trên thế giới.

Gia dau lao doc xuong nguong 20 USD/thung
Giá dầu WTI lao dốc ở ngưỡng 20 USD/thùng. Đồ họa: CNBC News

Dầu thô Brent sáng ngày 1/4 giờ GMT đã giảm 1,02 USD, tương đương 3,9%, ở mức 25,33 USD/thùng. Dầu thô WTI đã giảm 35 cent, tương đương 1,7%, ở mức 20,13 USD/thùng.

Dẫu có một đợt tăng nhẹ trong phiên với dầu WTI giao dịch ở mức 20,25 USD/thùng do các nhà đầu tư kỳ vọng các nhà sản xuất cân nhắc về sản lượng khai thác trong quý mới nhưng giá dầu vẫn chỉ loanh quanh ở ngưỡng 20 USD/thùng.

Ngày 1/4 là ngày đầu tiên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác bên ngoài tổ chức bước vào cuộc đua tăng sản lượng.

Các thỏa thuận giảm sản lượng đã hết hiệu lực vào ngày cuối cùng của tháng, trong khi nhu cầu dầu thô trên thế giới vẫn cực thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Giá dầu trong một tháng qua đã giảm đến 54 - 55%, nhưng các dự báo của giới chuyên gia vẫn cho thấy, giá dầu có thể giảm nữa do cú sốc nhu cầu từ dịch bệnh là quá lớn, ngay cả khi nếu thỏa thuận giữa Nga và Saudi Arabia có tiến triển cũng không tác động nhiều.

CNBC News dẫn lời ông Hiroyuki Kikukawa, Tổng Giám đốc của Nissan Securities cho biết, tâm lý thị trường vẫn ảm đạm vì không có dự báo rõ ràng về việc đại dịch sẽ tiếp diễn trong bao lâu.
 
Thêm vào áp lực giảm giá, các nguồn tin nói với Reuters rằng các quan chức hàng đầu của Mỹ hiện đã bỏ qua một đề xuất liên minh với Saudi Arabia nhằm kiểm soát thị trường dầu mỏ. Cùng với đó, Washington cũng đang thúc đẩy đối thoại với Nga - đối tác quan trọng của Riyadh nhằm kiểm soát lại giá dầu. Chưa rõ các hợp tác giữa Mỹ và Nga có thực sự mang lại hiệu quả hay chỉ là đòn tâm lý của Washington nhằm thúc đẩy hai ông lớn Nga - Saudi Arabia tiếp tục ngồi lại đàm phán giảm sản lượng hòng tăng thêm lợi ích từ thị trường năng lượng cho các nhà khai thác Mỹ.

Một khảo sát của Reuters với 40 nhà phân tích dự báo Brent sẽ trung bình 38,76 USD/thùng vào năm 2020, thấp hơn 36% so với dự báo 60,63 USD trong một cuộc khảo sát tháng 2. Dự báo giảm cực mạnh cho thấy tình hình giá dầu đang ở mức rất khó kiểm soát.

Các quan chức Nga trước đó đã khẳng định Moscow có đủ năng lực tài chính để đối phó với giá dầu ở ngưỡng 20 USD/thùng trong vòng ít nhất 1 năm.

Trong khi đó, ngân sách của Saudi Arabia hạch toán dựa trên giá dầu ổn định tại ngưỡng 80 USD/thùng. Nếu giá dầu thấp hơn nữa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chi tiêu công của nước này.

Cho đến nay, cả hai ông lớn này đều không thể hiện thái độ sẵn sàng ngồi lại bàn đàm phán.

Phía Nga từng gửi đi lời giải thích rằng, họ đã không đồng ý về việc cắt giảm thêm sản lượng trong cuộc họp OPEC + vào đầu tháng 3 là do chưa có đánh giá rõ ràng về tác động tiêu cực của dịch COVID-19 lên nhu cầu sử dụng năng lượng toàn cầu. Một khi chưa có đánh giá về sự lây lan của COVID-19, nhu cầu sử dụng năng lượng sẽ giảm xuống trầm trọng cùng chiều với diễn biến dịch bệnh, thì lượng cắt giảm sản lượng dầu bao nhiêu cũng chỉ "như muối bỏ bể".

Cách giải thích này có phần cho thấy Moscow muốn mở hé cánh cửa đàm phán cho Saudi Arabia nếu họ tiếp nối gợi mở của Nga rằng Moscow đã đoán đúng. Tiếc rằng, Saudi Arabia đã thẳng thừng khẳng định sẽ không có một cuộc đàm phán nào với đối tác bên ngoài tổ chức vào tháng 4.

Hải Lâm