Tranh luận nóng

Giá dầu sẽ ảm đạm, OPEC+ trấn an các nhà đầu tư

Thứ Ba, 20/10/2020 13:31

(Tin tức 24h) - IMF cho rằng giá dầu có thể tiếp tục chịu áp lực giảm; OPEC và Nga tích cực làm việc trấn an giới đầu tư.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ triển vọng phục hồi kinh tế của khu vực Trung Đông và Trung Á, dự đoán tăng trưởng toàn khu vực sẽ giảm 4,1%. Mức này thấp hơn 1,3% so với dự báo của hãng này hồi tháng 4.

Gia dau se am dam, OPEC+ tran an cac nha dau tu
Triển vọng giá dầu được cho là sẽ có thể giảm tiếp trong tương lai.

Jihad Azour, giám đốc bộ phận tại Trung Đông và Trung Á của IMF, đã chỉ ra sự chênh lệch lớn về thiệt hại kinh tế giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu dầu khi khu vực này bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và giá dầu lao dốc. Hai cú sốc này kết hợp lại đã dẫn đến sự suy giảm mạnh trong hoạt động kinh tế khác biệt giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu dầu.

"Trung bình, chúng tôi sẽ ghi nhận mức tăng trưởng âm 6,6% đối với các nước xuất khẩu dầu và tăng trưởng âm 1% cho tất cả các nước nhập khẩu" - ông Azour nói và cho biết sẽ có sự khác biệt giữa các nước trong mỗi nhóm.

IMF cho rằng giá dầu không thể sớm phục hồi mạnh mẽ, dự đoán mức giá trong khoảng 40 đến 50 USD mỗi thùng vào năm 2021.

Ông Azour cho biết: "Các dự đoán về giá dầu nằm trong khoảng từ 40 đến 45 USD vào đầu năm tới, và sẽ là từ 40 đến 50 USD cho cả năm. Tôi nghĩ điều quan trọng đó chính là theo dõi triển vọng phục hồi của nhu cầu dầu. Điều đó đã được chứng minh là một yếu tố quan trọng với những gì chúng ta thấy trong năm nay, bên cạnh nguồn cung cấp có thể đến từ các năng lượng thay thế".

Giá dầu sẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phục hồi của các nhà xuất khẩu dầu, đặc biệt là các quốc gia như Ả Rập Xê Út, Iraq, Iran, UAE, Bahrain và Kuwait, những nơi mà mặt hàng này chiếm phần lớn doanh thu.

Việc không thể khôi phục được nhu cầu dầu trên toàn cầu sẽ kéo tụt triển vọng kinh tế của cả khu vực Trung Đông và Trung Á.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế vào tháng 9 đã cắt giảm triển vọng về nhu cầu dầu trên toàn thế giới xuống 91,7 triệu thùng/ngày trong năm nay, mức giảm hàng ngày là 8,4 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái và nhiều hơn mức giảm 8,1 triệu được dự đoán trong báo cáo tháng 8 của cơ quan. 

Trong khi đó, OPEC đưa ra triển vọng thậm chí còn tồi tệ hơn cho năm nay, giảm dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu vào tháng trước xuống mức trung bình 90,2 triệu thùng/ngày vào năm 2020, giảm 9,5 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm 13 quốc gia sản xuất dầu đã cảnh báo rằng rủi ro vẫn "tăng cao và nghiêng về phía giảm".

Dẫu vậy, OPEC cũng đang tích cực trấn an giới đầu tư về các hợp tác với Nga liên quan đến việc tăng khả năng cắt giảm sản lượng để giữ giá trong bối cảnh nhu cầu năng lượng cực thấp.

Hôm 17/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã thảo luận về các thị trường năng lượng và việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) thực hiện các thỏa thuận đạt được. Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định mong muốn tiếp tục phối hợp hành động chặt chẽ trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường năng lượng toàn cầu. 

Nhóm OPEC+ ngày 19/10 đã cam kết hành động để hỗ trợ thị trường dầu trong bối cảnh những lo ngại gia tăng về làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai và kế hoạch tăng sản lượng vào năm tới sẽ khiến giá dầu chịu nhiều sức ép hơn nữa.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman khẳng định thị trường không nên nghi ngờ về những cam kết và dự định của liên minh dầu mỏ này. Đặc biệt trong năm nay, OPEC+ đã cho thấy sự linh hoạt để thích ứng với tình hình đang thay đổi và liên minh này sẽ không né tránh trách nhiệm hỗ trợ thị trường dầu mỏ. Theo ông Abdulaziz, thị trường dầu thô đã chứng kiến nhiều tín hiệu trái chiều trong vòng một tháng qua. Cho đến thời điểm này, OPEC+ đã nhận được một số cam kết bù đắp sản lượng của một số nước thành viên kể từ quý IV/2020.

Trong khuôn khổ cuộc họp, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nhận định nhu cầu dầu thô đang phục hồi không đồng đều. Quá trình này diễn ra chậm lại trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ hai đang diễn ra ở nhiều nền kinh tế. Trên cơ sở đó, OPEC+ sẽ thảo luận kỹ hơn về việc một số quốc gia thành viên chưa tuân thủ đầy đủ mục tiêu cắt giảm sản lượng.

Một số nguồn tin từ các nước sản xuất dầu mỏ khác cho rằng OPEC+ có thể rút lại kế hoạch tăng sản lượng kể từ đầu năm sau trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, liên minh này nhiều khả năng sẽ chưa điều chỉnh chính sách dầu mỏ năm 2021 ít nhất cho tới cuộc họp toàn thể vào cuối tháng 11 tới. 

Hải Lâm