Tranh luận nóng

Giá dầu tháng 4 báo tử dầu đá phiến Mỹ

Thứ Năm, 02/04/2020 07:30

(Tin tức 24h) - Thêm các mỏ dầu đá phiến của Mỹ gánh chịu đau thương bởi giá dầu có thể chỉ 1 con số.

RT mới đây cho hay, các giàn khoan dầu lớn của Mỹ hiện đang phải cân nhắc thực sự về khả năng đóng cửa hay không bởi nhu cầu năng lượng chưa bao giờ thấp đến vậy.

Gia dau thang 4 bao tu dau da phien My
Nhiều giàn khoan dầu đá phiến của Mỹ có nguy cơ ngừng hoạt động.

Giá dầu WTI đã có lúc giao dịch ở ngưỡng dưới 20 USD/thùng nhưng ở nhiều nơi họ thậm chí đã giảm giá dầu đi nhiều nhằm thu hút khách hàng.

Giá dầu tại các mỏ Oklahoma, Colorado, Kansas và Louisiana đã giảm đáng kể trong tuần qua. Giá dầu chuẩn như Light Louisiana Sweet giảm xuống còn 5,85 USD và dầu Oklahoma Sweet giao dịch ở mức 16,50 USD/thùng (số liệu ngày 30/3). Trong khi đó, giá dầu ở bang Utah thậm chí chỉ còn 1,25 USD/thùng.

Dầu thô giảm sâu nhất ở các khu vực xa xôi, ít tiếp cận được với cơ sở hạ tầng phục vụ xuất khẩu hay các đường ống. Đây là thường là những khu vực mà một khi ngừng hoạt động thì việc sản xuất sẽ ít có khả năng được sớm khởi động lại.

Số dầu thô tại các khu vực nói trên chiếm khoảng 10% tổng sản lượng dầu thô của Mỹ (số liệu năm 2015) và sản lượng cũng không còn quá nhiều để cắt giảm. Tính đến thời điểm này, giá dầu thấp đã khiến họ phải bù lỗ.

Các nhà sản xuất đá phiến lớn hơn như Pioneer, Exxon và Chevron có thể tái sản xuất dễ dàng, nhưng các nhà sản xuất nhỏ hơn có nhiều khả năng ngừng sản xuất hoặc đối mặt với phá sản.

Hãng nghiên cứu Houston Chronicle trích dẫn nhà cung cấp dữ liệu năng lượng Enverus nói rằng, các giếng dầu ở các khu vực hiện chiếm khoảng 6% tổng sản lượng dầu của Mỹ, tương đương khoảng 500.000- 850.000 thùng/ngày và có thể bị đe dọa bởi giá dầu như hiện nay.

Câu hỏi đặt ra là, bao nhiêu nhà sản xuất dầu lớn hơn sẽ đóng cửa, và nơi nào sẽ đóng cửa nhiều nhất.

Trong trung tâm của ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ, các nhà sản xuất như Pioneer Natural Resources và Parsley Energy tuần trước đã phải yêu cầu Ủy ban Đường sắt Texas xem xét cắt giảm sản lượng sản lượng chính thức.

Giám đốc điều hành của Pioneer và Giám đốc điều hành của Parsley, Gallagher, đã gửi một lá thư tới Ủy ban này chính thức yêu cầu cân nhắc về sản lượng khai thác cho toàn bang. Động thái này là chưa từng xảy ra kể từ những năm 1970.

Giám đốc điều hành của Pioneer cho biết, công ty của ông đã nhận được yêu cầu từ các nhà khai thác đường ống trong việc ngăn chặn dòng sản phẩm thô chảy ra bên ngoài và cũng yêu cầu các giếng khoan ngừng hoạt động.

Vị lãnh đạo này bày tỏ lo ngại sự suy giảm hoàn toàn nếu ngành này không có sự thay đổi trong thời gian ngắn nữa.

Các nhà khoa học dự đoán thời điểm tháng 4 rất đáng quan ngại về giá dầu khi ít có dấu hiệu cho thấy tác động của dịch bệnh sẽ giảm xuống trong khi các ông lón trong ngành gồm Nga- Saudi Arabia không có kế hoạch gặp nhau để bàn về chiến lược giảm sản lượng.

Ngày 1/4 cũng là ngày đầu tiên Saudi Arabia thực hiện việc tăng sản lượng theo kế hoạch. Việc này sẽ càng đầy dầu ra thị trường đang bị suy giảm nhu cầu nghiêm trọng và có thể biến cuộc khủng hoảng giá dầu nghiêm trọng hơn nữa.

Hải Lâm