Tranh luận nóng

Giải phóng 65% Yarmouk, quân Assad siết chặt nam Damacus

Thứ Bảy, 05/05/2018 07:35

(Tin tức 24h) - Các lực lượng Syria đã giải phóng 65% khu vực Yarmouk, miền nam Damascus khỏi sự kiểm soát của IS.

Ngày 4/5, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đã tổ chức một cuộc họp báo để thông báo về tình hình ở phía nam Damascus, phía đông Syria cũng như những cáo buộc về vụ tấn công vũ khí hóa học hồi đầu tháng 4 tại Douma.

Tướng Konashenkov cho hay: Các lực lượng Syria đã giải phóng 65%  khu vực Yarmouk, miền nam Damascus khỏi sự kiểm soát của IS.

Lực lượng phiến quân trong các khu vực Yalda, Babila, Sidi-Migdat, Bayt-Saham ở miền nam Damacus đã ký thỏa thuận ngừng bắn, giao nộp vũ khí và rút lui tới các vị trí được chỉ định.

Tổng cộng 1.236 vũ khí các loại đã được giao nộp. Trong 24 giờ qua, 1.348 người đã rời khỏi những khu vực kể trên, bao gồm 506 chiến binh thánh chiến, 842 thân nhân của những chiến binh này.

Trung tâm hòa giải Nga tại Syria vẫn tiếp tục các hoạt động nhân đạo trong các khu vực vừa được giải phóng. Cùng với đó, lực lượng quân cảnh Nga sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh tại những khu vực này.

Tướng Igor Konashenkov phát biểu tại buổi họp báo 

90% dân số Syria sống trong các vùng lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát. Do đó, nỗ lực cản trở những chuyến hàng nhân đạo đến với người dân Syria của Mỹ cho thấy rằng, tuyên bố của Washington về việc giúp đỡ người dân Syria khỏi ảnh hưởng của chiến tranh chỉ là câu chuyện phiếm.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, khoảng 63.800 thường dân đã trở lại Damacus sau khi Đông Ghouta được giải phóng. 5.219 chiến binh thánh chiến đã buông súng đầu hàng và được ân xá.

9.508 người đã trở về khu vực do chính phủ kiểm soát tại tỉnh Aleppo, thông qua hành lang nhân đạo Abu-Duhur và Tall-Sultan. 46.747 người đã trở lại các khu định cư trên bờ phía đông của Euphrates (Deir Ezzor) kể từ ngày 4/12/2017.

Tình hình nhân đạo trong khu vực được kiểm soát bởi các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn vẫn còn rất phức tạp, đặc biệt là tại thành phố Raqqa và trại tị nạn Rukban (khu vực Tanf).

Giai phong 65% Yarmouk, quan Assad siet chat nam Damacus
Bản đồ chiến sự tại nam Damacus

Cùng ngày, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và đồng minh đã mở rộng các hoạt động quân sự của họ tại quận al-Hajar al-Aswad, phía nam thành phố Damascus.

Lực lượng chính phủ đã giành được quyền kiểm soát tòa nhà hành chính chính của al-Hajar al-Aswad và sân vận động, theo SANA.

Theo nguồn tin từ chính phủ Syria, Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) và Lực lượng Không quân Nga đã và đang đẩy mạnh chiến dịch không của họ nhằm vào các vị trí IS tại Yarmouk và phần phía bắc quận al-Hajar al-Aswad.

Trong khi đó, Amaq - kênh truyền thông chính thức của IS tuyên bố rằng, các chiến binh thánh chiến đã tiêu diệt 3 xe tăng, một xe bọc thép BMP-1 và một chiếc Shilka của SAA trong các cuộc đụng độ tại phía nam Damascus.

Giới quan sát địa phương tin rằng, SAA và đồng minh sẽ tăng cường hoạt động tại Yarmouk nhằm đẩy các chiến binh IS vào thế bị bao vây, từ đó quét sạch lực lượng khủng bố.

Đây cũng là chiến thuật mà SAA áp dụng thành công trong chiến dịch giải phóng Deir Ezzor hồi cuối năm 2017.

Hồng Anh