Tranh luận nóng

Giám đốc Huawei tiết lộ điện thoại mới dùng HĐH riêng

Thứ Sáu, 09/08/2019 18:40

(Tin tức 24h) - Huawei sẽ dùng hệ điều hành riêng thay thế Android cho dòng điện thoại mới có thể ra mắt vào đầu năm nay.

Giám đốc bộ phận di động của Huawei Richard Yu mới đây chính thức tiết lộ với truyền thông về khả năng sản phẩm điện thoại thông minh mới của Huawei sẽ được phát hành trong năm nay sau khi Google xác nhận sẽ ngừng hỗ trợ cập nhật Android trên các sản phẩm của Huawei.

Giam doc Huawei tiet lo dien thoai moi dung HDH rieng
Huawei công bố sắp ra mắt điện thoại thông minh dùng HĐH HarmonyOS. Ảnh: Twitter

Trong cuộc họp báo ở Thành phố Đông Quan, Trung Quốc, ông Richard Yu cho biết, hệ điều hành được phát triển bởi chính Huawei là HongMengOS hoặc tên tiếng Anh là HarmonyOS bày tỏ hy vọng sẽ "mang lại sự hài hòa hơn cho thế giới".

Ông Yu nhấn mạnh rằng, Huawei muốn sử dụng Android nhưng có thể chuyển đổi "ngay lập tức" sang HarmonyOS nếu họ bị mất quyền truy cập vào các sản phẩm của Google do ảnh hưởng của lệnh cấm từ Nhà Trắng.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu đã từng đưa tin về sự kiện này. Hệ điều hành riêng của Huawei ban đầu sẽ tích hợp trên TV. Sau đó, Huawei sẽ công bố smartphone đầu tiên sử dụng Hongmeng vào cuối năm, giá 2.000 nhân dân tệ (khoảng 288 USD). Thiết bị mới sẽ hướng tới phân khúc giá rẻ của thị trường điện thoại thông minh.

Hãng công nghệ Trung Quốc đang thử nghiệm khả năng tương thích giữa HongMeng OS và các ứng dụng Android. Hệ điều hành này cũng có tính năng mã hóa nhằm đảm bảo dữ liệu cá nhân của người dùng được bảo vệ tốt hơn trên Android.

HongMeng OS được cho là sẽ hỗ trợ công nghệ AI và hoạt động đa nền tảng. Huawei sẽ có những chính sách riêng để thu hút các nhà phát triển đầu tư viết ứng dụng cho hệ điều hành mới mẻ này.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi trước đó cũng đã tiết lộ về hệ điều hành mới của riêng hãng này, trải rộng trên nhiều thiết bị IoT và nhanh hơn khoảng 60% so với hệ điều hành Android. Theo ông Nhậm, hệ thống mới này hoàn toàn khác với Android hay iOS" và sẽ được ra mắt vào cuối năm nay trên các sản phẩm thông minh của Huawei.

Tháng trước, công ty cho biết các thiết bị lớn đầu tiên do HongMeng OS phục vụ sẽ là dòng TV thông minh thương hiệu Honor sắp ra mắt.

Google đã đình chỉ hợp tác với Huawei trong các lĩnh vực yêu cầu chuyển giao thiết bị, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật, hủy quyền truy cập vào các bản cập nhật Android. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ đã từng để ngỏ khả năng cho phép các giấy phép tạm thời, hỗ trợ các chức năng hiện có và phát hành bản cập nhật Android cho đến 19/8.

Ngoài khả năng phát triển hệ điều hành riêng, Huawei cũng có thể hợp tác với Nga, sử dụng hệ điều hành Aurora cho các thiết bị công nghiệp. Gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc cũng có thể ra mắt thiết bị di động sử dụng nền tảng Aurora của Nga ở hình thức thí điểm. Kế hoạch thí điểm cũng được đề cập là diễn ra trong năm nay.

Hải Lâm