Tranh luận nóng

Gián điệp Mỹ tại Nga bị đề nghị 18 năm tù

Thứ Ba, 26/05/2020 18:26

(Tin tức 24h) - Paul Whelan bị bắt năm 2018 được cho là vụ bắt giữ nhằm đáp trả cho vụ nữ sinh Maria Butina bị bắt giữ tại Mỹ.

Công tố viên Nga đang yêu cầu mức án 18 năm trong một nhà tù cẩn mật cho công dân Mỹ Paul Whelan về tội gián điệp, theo Sputnik.

Gian diep My tai Nga bi de nghi 18 nam tu
Công dân Mỹ Paul Whelan bị đề nghị mức 18 năm tù giam về tội gián điệp. Ảnh: TASS

Tòa án tại Moscow dự kiến sẽ đưa ra phán quyết trong vụ kiện vào tháng 6 sau khi các tranh luận kết thúc.

Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan đã bị chính quyền Nga giam giữ gần 17 tháng sau khi ông bị bắt tại Moscow năm 2018 vì một ổ đĩa flash thuộc sở hữu của ông này có chứa thông tin mật.

Trong tuyên bố cuối cùng của mình, Whelan khẳng định anh ta vô tội và đã đến Nga để tham dự đám cưới của một người bạn.

"Whelan yêu cầu được thả tự do vì anh ta vô tội. Bản án sẽ được đọc vào sáng ngày 15/6" - luật sư Vladimir Zherebenkov của Whelan nói.

Phía Mỹ đang theo sát các thủ tục tố tụng của tòa án và từng nhiều lần cử Đại sứ đến tòa án.
 
Chính quyền Nga đã bắt giữ cựu lính thủy đánh bộ Mỹ 50 tuổi, cũng là công dân của Vương quốc Anh, Canada và Ireland vào cuối năm 2018 với tội danh gián điệp. Nếu bị kết tội, Paul Whelan có thể phải đối mặt với án tù 20 năm.

Paul Whelan bị bắt chỉ 5 phút sau khi nhận thẻ nhớ USB từ một người Nga ngay tại phòng khách sạn. Thiết bị này lưu trữ thông tin cá nhân của nhiều nhân viên thuộc một cơ quan nhà nước tuyệt mật của Nga.

Theo Rosbalt, ông Whelan được cho là đã thiết lập quan hệ với một số “kẻ phản bội” ở Nga thông qua các diễn đàn trên internet cách đây 10 năm.

Người này mang 4 quốc tịch Mỹ, Anh, Canada và Ireland và hiện là trưởng bộ phận an ninh giám sát các cơ sở của Tập đoàn linh kiện ô tô BorgWarner (Mỹ). Gia đình khẳng định ông Whelan vô tội, chỉ đến Moscow dự đám cưới đồng đội. Tiệc cưới được tổ chức tại khách sạn Metropol ở Moscow. Tuy nhiên, gia đình cũng không tiết lộ danh tính người đồng đội này.

Theo thông tin cung cấp cho tòa án Nga, Whelan đã đến thăm Nga thường xuyên kể từ năm 2007.

David Whelan, em trai sinh đôi của Paul Whelan, giải thích rằng việc anh mình được cấp nhiều hộ chiếu của các quốc gia khác nhau như Anh, Canada, Ireland, Mỹ... là do gia đình có nguồn gốc từ châu Âu, sau đó nhập cư tới châu Mỹ.

Nhận định về động cơ của Nga khi bắt giữ Paul Whelan, cựu trưởng đại diện văn phòng Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) tại Moscow, ông Daniel Hoffman nói: "Có khả năng, thậm chí là rất có khả năng là Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bắt ông Paul Whelan để đổi lấy Maria Butina, một công dân Nga - người mới nhận tội hôm 13/12 là điệp viên có nhiệm vụ tạo ảnh hưởng trong các tổ chức, nhóm bảo thủ của Mỹ".

Theo Hoffman, vụ bắt giữ này không phải mới được lên kế hoạch mà đã được tính trước ngay sau khi Butina bị bắt và nhằm răn đe các động thái trong tương lai của Mỹ chống lại các công dân Nga.

Maria Butina, 29 tuổi, từng theo học đại học tại Washington và là người sáng lập một nhóm ủng hộ súng đạn mang tên Quyền được mang vũ khí (Right to Bear Arms), bị bắt giữ tại Washington ngày 15/7/2018. Sau đó, một bồi thẩm đoàn Mỹ đã buộc tội Maria Butina hoạt động gián điệp. Cô gái này đã được thả ra, trở về Nga vào tháng 10/2019.

Huy Vũ