Tranh luận nóng

Giữa biểu tình căng thẳng, Nga-Serbia-Belarus tập trận chung

Thứ Tư, 09/09/2020 15:18

(Tin tức 24h) - Nga và Belarus cùng Serbia chuẩn bị cuộc tập trận quân sự chung giữa lúc Minks căng thẳng vì biểu tình hậu bầu cử Tổng thống.

Bộ Quốc phòng Belarus đầu tháng 9 thông báo các binh sĩ Nga và Serbia sẽ tới Belarus để tham gia cuộc tập trận quân sự mang tên "Anh em Slav-2020" từ ngày 10-15/9.

Giua bieu tinh cang thang, Nga-Serbia-Belarus tap tran chung
Cuộc tập trận chung Nga- Serbia- Belarus là cuộc tập trận hàng năm.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết lực lượng đặc nhiệm nước này sẽ chỉ huy cuộc diễn tập.

"Cuộc diễn tập đa quốc gia giữa Belarus, Nga và Serbia mang tên 'Tình anh em Slav 2020' sẽ diễn ra tại thao trường Brestsky của lữ đoàn đổ bộ đường không số 38" - Bộ Quốc phòng Belarus thông báo trên Telegram ngày 8/9.

Cuộc tập trận với sự tham gia của các binh sĩ của 3 nước với nội dung phối hợp hành động trong thực thi nhiệm vụ chống khủng bố.

Trước đó, Chỉ huy Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga và Belarus hôm 2/9 đã điện đàm về hợp tác quân sự giữa hai nước cũng như việc chuẩn bị cho cuộc tập trận chung "Anh em Slav - 2020" tại Belarus và cuộc tập trận tham mưu chỉ huy chiến lược Kavkaz - 2020 tại Nga.

Cách đây vài ngày, tình hình ở Belarus đã trở nên căng thẳng hơn khi phe đối lập với Tổng thống Lukashenko tuyên bố các nữ thủ lĩnh đối lập bị nhóm lạ mặt bắt cóc rồi sau đó cũng tự tuyên bố đã thấy tung tích của họ ở biên giới giữa Belarus- Ukraine. Nơi tìm thấy các nhà hoạt động cũng rất nhạy cảm, trong bối cảnh Tổng thống Lukashenko cáo buộc Ukraine đã lợi dụng tình hình rối ren ở Minsk để thực hiện các âm mưu kích hoạt biểu tình bạo loạn đòi lật đổ chính quyền, một hình thức như kiểu Maidan Ukraine.

Giua bieu tinh cang thang, Nga-Serbia-Belarus tap tran chung
Biểu tình Belarus đòi Tổng thống Lukashenko từ chức.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh Belarus đang chứng kiến các cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Alexander Lukashenko diễn ra ở nhiều thành phố sau cuộc bầu cử đầu tháng 8.

Trong cuộc điện đàm với Lukashenko tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow sẵn sàng triển khai lực lượng an ninh để trợ giúp Minsk theo hiệp ước quốc phòng tập thể nếu cần thiết để "giải quyết các vấn đề" nảy sinh.

Hôm 27/8, Tổng thống Putin cho hay Belarus đã đề nghị Nga thành lập một lực lượng cảnh sát dự bị để sẵn sàng đảm bảo an ninh khi cần thiết. Tuy nhiên, Tổng thống Nga khẳng định chưa cần triển khai lực lượng tới Belarus để đối phó khủng hoảng chính trị sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/8, cho biết Moscow cảm thấy tình hình đang dần ổn định.

Cuộc tập trận Anh em Slav lần đầu tiên diễn ra theo thể thức ba bên vào năm 2015 tại Nga. Tháng 11/2016, Serbia đăng cai tổ chức và Belarus đăng cai vào năm 2017.

Năm 2018, các cuộc tập trận một lần nữa lại diễn ra tại Nga. Cuộc tập trận chung hồi năm ngoái diễn ra vào tháng 6 tại thành phố Pancevo của Serbia.

Giua bieu tinh cang thang, Nga-Serbia-Belarus tap tran chung
Một cuộc tập trận chung bắn đạn thật giữa ba nước Nga- Serbia - Belarus.

Trong thông báo phát đi, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Nhìn chung, các cuộc tập trận diễn ra vào ngày 14 đến 27/6 và có khoảng 600 binh sĩ, trong đó có hơn 200 từ Lực lượng Không quân Nga, khoảng 300 từ các lực lượng vũ trang Serbia và tới 60 quân nhân từ Belarus, cũng như hơn 50 phương tiện chiến đấu và máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-76MD, "bản tuyên bố nói.

Trong cuộc tập trận chung, lính nhảy dù từ 3 nước thực hành các hoạt động chống khủng bố.

Hải Lâm