Tranh luận nóng

Giữa tâm bão Brexit, ông Trump chê bà May không nghe lời

Thứ Bảy, 16/03/2019 08:57

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ cho rằng Thủ tướng Anh có thể tránh tất cả sự hỗn loạn xảy ra với Brexit nếu làm theo ý tưởng của ông về cách đàm phán.

Nói chuyện với các phóng viên hôm thứ 14/3 trước cuộc gặp với Thủ tướng Ireland Leo Varadkar, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông đã đưa ra một số lời khuyên cho bà Theresa May nhưng bà không thực hiện.

Theo Tổng thống Mỹ, đúng ra bà May đã có thể tránh tất cả những sự hỗn loạn vào lúc này nếu Thủ tướng Anh chịu lắng nghe và làm theo những gì ông tư vấn về cách đàm phán vấn đề.

"Bà ấy đã làm những gì phải làm. Nhưng tôi nghĩ rằng mọi việc có thể được đàm phán theo một cách khác. Thẳng thắn mà nói là như vậy" - ông Trump bày tỏ.

Khi được hỏi người đứng đầu nước Mỹ đã khuyên Thủ tướng ANh điều gì, ông Trump trả lời: "Tôi chỉ nói với bà ấy tôi sẽ làm gì và tôi sẽ làm như thế nào trong hoàn cảnh đó. Nhưng bà ấy có cách làm của riêng mình. Không sao cả".

Ông Trump than thở rằng nước Anh đã bị "xé nát" vì một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài, nó đã kìm hãm chính phủ và Quốc hội nước này. Việc các nhà lập pháp Anh phản đối áp đảo bà May trong lần bỏ phiếu lần hai cho thỏa thuận Brexit đã chứng minh sự thất bại trong đàm phán của nhà lãnh đạo nước Anh.

Giua tam bao Brexit, ong Trump che ba May khong nghe loi
Tổng thống Trump và Thủ tướng Anh Theresa May

Tổng thống Mỹ ban đầu ủng hộ Brexit, nói rằng London sẽ tốt hơn nếu không còn nằm trong liên minh châu Âu EU, đặc biệt là về vấn đề chủ động trong chính sách nhập cư khi không còn liên quan đến EU.

Ông Trump hồi năm 2016 đã đề cập đến Brexit ngay trong chiến dịch tranh cử của mình. Ông nói rằng những người ủng hộ ông hoặc bà May đều sẽ có những mối quan tâm chung đến an ninh biên giới và nhập cư.

Tuy nhiên sau đó cho đến nay, ông Trump bỗng trở nên chỉ trích các đề xuất Brexit của bà May; sau khi các nhà lãnh đạo châu Âu tán thành kế hoạch chi tiết của nhà lãnh đạo này tại Hội nghị Thượng đỉnh EU vào tháng 11 năm ngoái. Ông Trump đã chỉ trích thỏa thuận Brexit với những điều khoản như vậy sẽ phá vỡ cơ cấu thương mại Anh-Mỹ.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta phải xem xét nghiêm túc xem Anh có được phép giao dịch hay không. Bởi vì ngay bây giờ nếu bạn nhìn vào thỏa thuận, họ có thể không giao dịch với chúng tôi và không giao dịch với các nước EU khác một cách thoải mái như trước. Brexit lần này là bất lợi của Anh" - ông Trump nhận định.

Ông Trump cho rằng bà Theresa May đã cquá mềm mỏng trong các cuộc đàm phán với Brussels. "Bà ấy đã đi con đường ngược lại và cho thấy các cuộc đàm phán là rất không may mắn cho London" - Tổng thống Trump bày tỏ.

Trước chuyến thăm Ireland, Tổng thống Trump đưa ra những nhận định này không khác gì đổ dầu vào lửa với tình thế hiện tại của bà Theresa May. Mà theo đó, Ireland và Scottland là hai khu vực thuộc Anh phản đối mạnh mẽ nhất thỏa thuận Brexit.

Thậm chí hai vùng lãnh thổ này cho rằng những thỏa thuận về biên giới cứng trong Brexit đang bóp nghẹt quyền lợi của họ, điều này tiếp tục đẩy phong trào đòi ly khai ở hai vùng lãnh thổ này lên đến cao trào.

Sau hai lần bỏ phiếu, Quốc hội Anh đều không thông qua thỏa thuận Brexit của bà May với EU. Điều này nếu không thể thay đổi thì tới ngày 29/3, nước Anh sẽ phải rời EU mà không có bất kỳ thỏa thuận nào, mang lại hàng loạt hậu quả đáng sợ cho quốc gia này.

Điểm sáng duy nhất là Quốc hội Anh hôm 15/3 đã thông qua việc cho phép Anh gia hạn lùi lại hạn rời EU. Bản thân EU cũng chấp nhận cho việc lùi thời hạn, tuy nhiên phía London phải đưa ra một lộ trình cụ thể.

Thời gian ngắn ngủi này là cơ hội để bà May tiếp tục đàm phán với kỳ vọng có thể thuyết phục được Quốc hội nhất trí với các phương án đã được đưa ra trong thỏa thuận Brexit.

Minh Hoàng