Tranh luận nóng

Giúp chống dịch COVID-19, Nga phát hiện sự lạ phương Tây

Thứ Sáu, 03/04/2020 07:59

(Tin tức 24h) - Các bác sỹ Nga phát hiện ra tình trạng dịch bệnh COVID-19 biến chuyển lạ tại Ý.

Báo Moskovsky Komsomolets của Nga đưa tin, khi các bác sĩ quân y người Nga tới tâm dịch Ý giúp đỡ người già của họ chống lại dịch bệnh, họ đã phát hiện những vấn đề hết sức kỳ lạ. 

Giup chong dich COVID-19, Nga phat hien su la phuong Tay
Phun khử trùng tại nhà dưỡng lão ở Ý ngày 1/4. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Theo đó, tại thành phố Grom, vùng Lombardia của Ý, có một số trường hợp được chẩn đoán nhiễm COVID-19 song các biểu hiện không giống nhiều trường hợp khác. Các bệnh nhân đã chỉ ngủ thiếp đi mà không thức dậy. Đáng chú ý là các bệnh nhân đã tử vong mà không hề xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng.

Tại một nhà dưỡng lão ở thành phố này, nơi các bác sĩ tình nguyện gồm cả bác sĩ Nga đang hỗ trợ, chỉ 1 đêm có tới 5 trường hợp bệnh nhân qua đời với các biểu hiện lạ như vậy.

Tại các nhà dưỡng lão ở Ý, nơi các đội y tế của Nga được cử đến, tất cả các hành lang, phòng ở, phòng ăn đều được tiêu độc khử trùng. Ngoài nhà dưỡng lão San Lorenzo ở Gromo, các chuyên gia Nga còn phun tiêu độc trên các đường phố ở thị trấn Valbondione lân cận.

Thông báo từ Cục Thông tin và Truyền thông đại chúng của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hôm 1/4, các chuyên gia quân y Nga đã tiến hành khử trùng hoàn toàn các nhà nghỉ dưỡng lão ở  Brembato Sopra, Ponta San Pietro, Pontida.

Cùng với các lực lượng thuộc quân đội Ý, các bác sĩ và nhà dịch tế học Nga đã thực hiện khử trùng môi trường xung quanh bằng bình xịt ở quanh các khuôn viên và khu lân cận, bao gồm cả các tổ chức y tế.

Các bác sĩ và nhà dịch tễ học Nga đã xây dựng các khuyến nghị cho ban quản lý và nhân viên y tế của khu nhà dưỡng lão về việc duy trì chế độ chống dịch và ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Tổng cộng 17 nhà dưỡng lão ở các thành phố vùng Lombardia (Ý) đã được vệ sinh và khử trùng bởi các bác sĩ quân y Nga và chuyên gia thuộc Lực lượng phòng vệ hóa học, sinh học và phóng xạ của quân đội Nga cùng với các chuyên gia quân sự Ý.

Dẫu sự hỗ trợ của Nga đối với Ý trong bối cảnh đại dịch được cho là ở quy mô ít quốc gia nào sánh được, song vẫn xuất hiện các quan điểm có phần bôi nhọ sự hỗ trợ này.

Tờ báo Pháp Le Figaro cho biết, việc Nga gửi quân trợ giúp Ý chống dịch COVID-19 có nhiều lợi ích đối với Điện Kremlin. Một mặt nâng cao hình ảnh của chính sách ngoại giao Nga, "thường khi chỉ dựa vào sức mạnh", đồng thời đánh vào chính sách trừng phạt Nga của châu Âu. Từ năm 2014, Ý là nước luôn chủ trương bãi bỏ cấm vận đối với Nga. Mắt xích yếu của châu Âu giờ đây lại mang một mối nợ đối với Nga.

Thậm chí, tờ báo cho rằng, khi đặt dấu giầy đinh của quân đội lên đất Ý, Nga có thể tìm cách đặt đầu cầu sang Libya, nơi mà họ đang hỗ trợ cho chế độ ly khai của Tướng Haftar và muốn áp đặt một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng tại đây.

Bên cạnh đó, Nga cũng ghi điểm trong lòng châu Âu, đọ sức với liên minh NATO. Công cuộc trợ giúp Ý của Nga được ví là "đến trung tâm châu Âu, di chuyển như là binh lính của NATO".

Tờ báo Pháp còn trích dẫn một nhà ngoại giao cho rằng, mục tiêu của Nga là "chứng minh rằng EU và NATO là những khái niệm trừu tượng viển vông chứ không phải là những thực tế".  Người này nhấn mạnh lại việc phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tại Moscow đã không bỏ lỡ dịp nào để nhấn manh đến sự bất lực của EU trong việc chống lại dịch bệnh COVID-19.

Sự tuyên truyền của Nga càng dễ dàng được Ý chấp nhận vào lúc nước này cảm nhận mình bị các đồng minh châu Âu bỏ rơi.

Điều này cũng diễn ra giữa lúc châu Âu đau đầu đối phó với tình trạng nhập cư và tình đoàn kết châu Âu đang thực sự mong manh hơn khi nào hết.

Giup chong dich COVID-19, Nga phat hien su la phuong Tay
Bác sĩ Nga giúp đỡ tại viện dưỡng lão Ý.

Truyền thông ở châu Âu dường như nhận thấy các nỗ lực giúp đỡ đầy tham vọng chính trị của Điện Kremlin.

Bên cạnh lời cảm ơn và hoan nghênh của Thủ tướng Ý Giuseppe Conte với nước Nga, đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Ý Enzo Vecciarelli tới sân bay Pratica di Mare để cảm ơn phái đoàn Nga đến giúp đỡ, thì một trang nhật báo Ý lại đề cập đến các thông tin mập mờ và đánh giá thấp sự hỗ trợ của Nga.

Trích dẫn các nguồn tin chính trị, nhật báo Ý La Stampa cho rằng “80% viện trợ của Nga là vô ích”, "Lính Nga đã được di chuyển tự do trên lãnh thổ Ý, chỉ cách các căn cứ của NATO vài bước."

Phương Tây cáo buộc vô căn cứ về sự mạo hiểm của Nga

Dẫu vậy, không phải đa số các tờ báo châu Âu đều cho rằng các nỗ lực của Moscow chỉ mang hàm ý chính trị.

Giup chong dich COVID-19, Nga phat hien su la phuong Tay
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.

Tạp chí Der Tagesspiegel của Đức nhận định, châu Âu nên biết ơn người Nga, ngay cả khi Nga đang theo đuổi bất kỳ mục đích địa chính trị nào đó bởi dẫu như vậy, họ vẫn đang hỗ trợ Ý trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Tác giả bài viết nhận định: “Hãy cho tất cả là như vậy, nhưng họ đang hỗ trợ chống lại đại dịch này. Cụm từ đơn giản này phủ nhận cơn giận dữ của những người hoài nghi tìm cách làm lu mờ các khía cạnh tích cực và vì lý do nó nhắc nhở họ về sự thụ động của chính họ”.

Tờ Agoravox của Pháp đã gọi các bài báo chỉ trích Nga vì sự hỗ trợ Ý là “cuộc tấn công thông tin”.

“Pháp đang phải oằn mình 'chống đỡ'dịch COVID-19, nhưng các phương tiện truyền thông do nhà nước tài trợ lại tiếp tục tiến hành 'cuộc chiến thông tin' chống lại Nga, quốc gia bất chấp lệnh trừng phạt của EU và NATO, vẫn tiếp tục những nỗ lực nhằm 'dập tắt đám cháy toàn cầu' để bảo vệ thế giới vượt qua đại dịch” - ấn phẩm viết.

Trong những bình luận mới nhất, Đại sứ Nga tại Mỹ  Anatoly Antonov đã thẳng thắn chỉ trích cuộc chiến thông tin như vậy. Ông cho rằng, đây là nỗ lực vô căn cứ, gây hoang mang và vô đạo đức.

"Những lời chỉ trích vô căn cứ và thiếu tin tưởng vào sự giúp đỡ mà Nga dành cho Italy gây hoang mang, vô căn cứ, vô đạo đức và tàn nhẫn với những người đang chiến đấu vì cuộc sống của chính người dân nước này.

Các bác sĩ, y tá quân y có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao mỗi ngày, không như những người đang tính toán tỷ lệ phần trăm hiệu quả công việc của họ" - Đại sứ Antonov nhận định.

Hải Lâm