Tranh luận nóng

Google thiệt hại nặng nếu từ bỏ Huawei

Thứ Bảy, 29/06/2019 08:53

(Tin tức 24h) - Ông Nhậm Chính Phi cho rằng, hãng công nghệ Mỹ có thể mất từ 700- 800 triệu người dùng trên thế giới nếu từ bỏ tư cách đối tác Huawei.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với kênh CNBC, CEO Huawei Nhậm Chính Phi đã nhắn nhủ tới Google rằng, công ty Mỹ sẽ thiệt hại nặng nề nếu từ bỏ tư cách đối tác Huawei.

Google thiet hai nang neu tu bo Huawei
CEO Huawei Nhậm Chính Phi.

"Huawei và Google có cùng một mối quan tâm và nếu chúng tôi không sử dụng hệ thống của Google, hãng công nghệ mỹ sẽ mất từ 700-800 triệu người dùng trong tương lai" - ông Nhậm nhắn nhủ.

Ông Nhậm nhấn mạnh, công ty về cơ bản không muốn thay thế hệ điều hành Android nhưng nếu mọi thứ đi chệch quỹ đạo, Huawei đã có giải pháp dự phòng với hệ điều hành riêng.

Google, có hệ điều hành Android được sử dụng trong nhiều điện thoại của Huawei, nằm trong số các công ty công nghệ Mỹ bị cấm giao dịch với Huawei.

Google được phép gửi các bản cập nhật phần mềm cho các sản phẩm của Huawei cho đến ngày 19/8 năm nay, nhưng khi lệnh cấm hoàn toàn có hiệu lực, nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc sẽ mất quyền truy cập vào một số ứng dụng của Google và sẽ chỉ có quyền truy cập vào phiên bản nguồn mở của hệ điều hành Android.

Huawei cho biết trước đó họ đang làm việc trên hệ điều hành di động của riêng mình có tên Hongmeng và đã nộp nhãn hiệu. Trong cuộc phỏng vấn của mình, CEO Huawei nhấn mạnh rằng Hongmeng sẽ cho phép công ty bảo vệ sự tăng trưởng của mình nếu buộc phải thay thế Android, dù Huawei không muốn.

Trong một thử nghiệm gần đây với hệ điều hành tự phát triển, các chuyên gia cho biết HongMeng OS nhanh hơn Android tới 60%. Ngoài ra, Huawei còn đang đàm phán để sử dụng lại hệ điều hành Sailfish hay Avrora của Nga nhằm thay thế cho Android trong trường hợp hệ điều hành tự phát triển của Huawei chưa kịp hoàn thiện.

Chưa có thống kê nào cho thấy liệu người dùng sẽ tiếp tục lựa chọn Huawei một khi điện thoại này không còn sử dụng hệ điều hành Android. Do đó, chưa thực sự đánh giá được thiệt hại mà ông Nhậm nhắc tới có đúng hay không.

Theo trang Android Headlines, ông Nhậm đưa ra lời cảnh báo tới Google thực chất chẳng đem lại lợi ích gì bởi Google cũng chỉ thực hiện theo các quy định của Bộ Thương mại Mỹ. Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm sự hợp tác, giao dịch giữa các công ty Mỹ và Huawei vào tháng 5 năm nay. Không chỉ riêng Google mà tất các công ty Mỹ buộc phải tuân thủ lệnh cấm này.

Ngay cả đối tác Google cũng bày tỏ quan điểm  cho thấy họ không muốn ngừng hợp tác với Huawei. Các bộ phận chiến lược của Google đang tìm cách thảo luận với chính quyền ông Trump nhằm trì hoãn lệnh cấm hoặc cho phép Google được miễn trừ lệnh cấm này.

Bên cạnh nỗ lực vận động hành lang, Google cũng vẫn phải tìm phương án thay thế. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang tìm cách chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc lục địa. Đài Loan hoăc Malaysia được cho là  điểm đến mới trong tương lai của nhà sản xuất Google.

Hải Lâm