Tranh luận nóng

Gửi ảnh khỏa thân, video để vay tiền mua mỹ phẩm...

Thứ Tư, 27/06/2018 10:42

(Tin tức 24h) - Một ông chủ dịch vụ cho vay nặng lãi cho biết thiếu nữ muốn vay tiền phải gửi ảnh khỏa thân, video dài 3 phút trong bồn tắm.

Theo trang Youth.cn, cô gái Xiao Yu chấp nhận yêu cầu của những kẻ cho vay nặng lãi, gửi cho chúng ảnh khỏa thân như một hình thức thế chấp vay tiền qua mạng. Khi Yu không đủ tiền trả đúng hạn, chúng bắt đầu tung ảnh lên internet. Nữ sinh viên này cùng gia đình còn bị chủ nợ hành hạ tới cùng quẫn.

Theo đó số tiền ban đầu cô gái vay là khi đang học năm nhất của trường đại học ở TP Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc vào khoảng 300 USD. Lãi hằng tuần lên tới 30%, rồi lãi mẹ đẻ lãi con, phải vay thêm nợ mới để trả nợ cũ.

Cô gái trẻ sa chân vào vòng xoáy nợ nần lúc nào không biết, tới mức số chủ nợ có lúc lên tới 59 tên với tổng các khoản nợ gần 80.000 USD. Cha của nữ sinh không còn cách nào khác để trả nợ cho con gái ngoài phương án bán ngôi nhà của gia đình.

Việc gửi ảnh khỏa thân của mình để vay tiền qua mạng với mức lãi "cắt cổ" vẫn được nhiều nữ sinh kẹt tiền ở Trung Quốc đồng ý.

Gui anh khoa than, video de vay tien mua my pham...
Một số ảnh khỏa thân của nữ sinh

Trong một số trường hợp, nạn nhân đã buộc phải bán dâm để trả nợ khi những kẻ cho vay nặng lãi đe dọa tung ảnh nóng lên mạng.

Một số trường hợp phải bỏ trốn trong khi có những sinh viên rơi vào cái bẫy tiền quẫn trí tới mức tìm đến cái chết.

Hồi tháng 12/2016, Báo China Youth Daily của Trung Quốc đưa tin họ phát hiện ảnh khỏa thân và video nhạy cảm của 167 cô gái trẻ, chủ yếu ở độ tuổi từ 19-23 trên khắp cả nước. Ít nhất 10 GB các dữ liệu nói trên cùng với chi tiết thông tin liên lạc của các nạn nhân cùng địa chỉ người thân của họ đã bị rò rỉ trên mạng.

Để qua mặt chính quyền, các chủ nợ cho vay nặng lãi - ước tính lên tới 2.000 tên, ngụy trang dịch vụ cho vay khỏa thân trên mạng xã hội với những cái tên thay đổi linh hoạt như "cho vay trái cây"...

Trang Quartz hồi tháng 6/2016 đăng tải trường hợp một nữ sinh tên Li Li đã trình báo cảnh sát vì trót vay nặng lãi qua mạng số tiền tương đương 72 USD với lãi suất theo tuần lên tới 30%.

Tới thời điểm cô cầu cứu cảnh sát, số nợ đã lên tới 8.000 USD và bên cho vay liên tục gọi điện đe dọa tung ảnh khỏa thân của cô lên mạng. Nếu không trả nổi tiền, nhóm "trả bằng thịt" sẽ liên hệ với nạn nhân, yêu cầu "trả nợ" bằng cách bán dâm.

Ngoài ra, nếu đối tượng vỡ nợ là nam giới, nhiệm vụ gạ gẫm nạn nhân bán dâm sẽ do nhóm "trả bằng xúc xích" đảm nhiệm.

Báo China Daily hồi tháng 6/2017 đưa tin chính phủ Trung Quốc đã cấm cho vay trên mạng nhằm vào các sinh viên đại học sau 3 năm bùng nổ nạn vay nợ đen tối. Bên cạnh đó, thông báo từ Ủy ban Giám sát Ngân hàng Trung Quốc cùng các Bộ Giáo dục, Bộ Nhân lực và An sinh xã hội nêu rõ những tổ chức tài chính không đăng ký hay được cơ quan giám sát ủy quyền sẽ bị cấm tất cả hoạt động cho vay sinh viên.

Một ông chủ dịch vụ "cho vay trái cây" có tên Liu Hui cho biết dịch vụ này chỉ áp dụng với sinh viên nữ, lãi suất 25%/tháng. Tuy nhiên, người vay tiền chẳng thế chấp bằng trái cây nào cả, họ phải gửi 3 ảnh, trong đó có ảnh khỏa thân cầm chứng minh nhân dân và một video dài 3 phút quay trong bồn tắm.

Cũng theo lời họ Liu, đa số con nợ vay tiền để mua mỹ phẩm hoặc sản phẩm điện tử, chỉ một số ít cần vay tiền để mua nhà.

Ngoài việc dùng ảnh khỏa thân để thao túng con nợ, nhóm cho vay nặng lãi còn rao bán những bức ảnh này trên mạng.

Lược theo NLĐ