Tranh luận nóng

Hà Lan: Dân biểu tình phản đối giãn cách xã hội

Chủ Nhật, 21/06/2020 06:01

(Tin tức 24h) - Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại khu vực Malieveld ở La Hay, yêu cầu chính phủ dỡ bỏ biện pháp giãn cách xã hội 1,5m.

Cảnh sát La Hay ngày 21/6 cho biết đã bắt giữ khoảng 400 người sau khi họ từ chối rời cuộc biểu tình phản đối các biện pháp giãn cách xã hội của chính phủ Hà Lan được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Đã có hàng nghìn người biểu tình tập trung tại khu vực Malieveld ở La Hay, gần trụ sở văn phòng chính phủ Hà Lan, mang theo biểu ngữ yêu cầu chính phủ dỡ bỏ biện pháp giãn cách xã hội 1,5m.

Nhà chức trách đã cho phép cuộc biểu tình diễn ra trong thời gian ngắn vào buổi chiều, trước khi yêu cầu đám đông giải tán.

Cảnh sát sau đó đã can thiệp bằng vòi rồng và bắt giữ khoảng 400 người từ chối rời đi sau khi đụng độ nhỏ đã xảy ra.

Quyền Thị trưởng La Hay Johan Remkes cho biết cuộc biểu tình này ban đầu bị cấm do nhà chức trách đã có thông tin rằng "những đối tượng gây bất ổn" từ khắp nơi trên cả nước, trong đó có nhiều nhóm cổ động viên bóng đá hooligan, lên kế hoạch tới thành phố để gây mất trật tự công cộng và không liên quan đến nội dung cuộc biểu tình hay quyền tự do ngôn luận.

Từ ngày 1/6, các nhà hàng, rạp chiếu phim, quán caphê, bảo tàng tại Hà Lan đã được phép mở lại, song phải tuân thủ quy định giãn cách xã hội cũng như tối đa chỉ phục vụ 30 khách.

Đến nay quốc gia châu Âu này đã ghi nhận 49.593 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.090 trường hợp tử vong.