Tranh luận nóng

Hải quân Ấn Độ săn tìm tàu ngầm Pakistan

Thứ Hai, 24/06/2019 07:16

(Tin tức 24h) - Quân đội Ấn Độ phải mất đến 21 ngày để tìm thấy tung tích một tàu ngầm Pakistan biến mất đột ngột giữa lúc căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Hồi tháng 3, Hải quân Ấn Độ đã triển khai hơn 60 tàu, bao gồm cả một tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân gần vùng biển Pakistan ở Biển Ả Rập để “ngăn chặn bất kỳ rủi ro nào” từ Islamabad sau vụ tấn công diễn ra hôm 14 tháng 2 ở Pulwama khiến 40 lính Ấn Độ bị giết.

Tàu ngầm tấn công nhanh PNS Saad của Pakistan đã biến mất khỏi lãnh hải Pakistan ngay sau khi Không quân Ấn Độ tiến hành một cuộc không kích vào một trại khủng bố bị nghi ngờ ở Balakot vào ngày 26 tháng 2, tờ Thời báo Ấn Độ trích dẫn các nguồn cao cấp trong chính phủ.

Theo các phương tiện truyền thông, Pakistan có thể đã nghĩ rằng New Delhi sẽ sử dụng lực lượng hải quân của mình để trả đũa vụ tấn công Pulwama.

“Vị trí gần thành phố Karachi từ nơi PNS Saad biến mất, có thể đến bờ biển Gujarat trong ba ngày và sở chỉ huy hạm đội phía tây ở Mumbai trong vòng năm ngày. Đây được coi là mối đe dọa lớn đối với an ninh của Ấn Độ”, các nguồn tin được trích dẫn cho biết.

Hai quan An Do san tim tau ngam Pakistan
Tàu ngầm lớp Khalid (Agosta-90B)

Tàu ngầm của Pakistan được trang bị hệ thống động lực khí độc lập đã buộc toàn bộ Hải quân Ấn Độ phải tham gia vào các cuộc tìm kiếm.

“Hải quân Ấn Độ thực hiện tìm kiếm ở tất cả các khu vực mà tàu ngầm Pakistan có thể đi đến trong khung thời gian nhất định. P-8I đã được đưa vào phục vụ để xác định vị trí tàu ngầm tại các khu vực ven biển Gujarat tiếp theo là Maharashtra và các bang khác”, các nguồn tin cho biết.

Hải quân Ấn Độ được cho là đã thực hiện tất cả các “biện pháp phòng ngừa” để đảm bảo rằng ngay cả khi tàu ngầm Pakistan đã vào vùng biển Ấn Độ, nó sẽ buộc phải nổi lên.

New Delhi cũng bị cáo buộc là đã gửi tàu ngầm hạt nhân INS Chakra và tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel-điện INS Kalvari đến dọc vùng biển Pakistan để theo dõi sự di chuyển của tàu ngầm Pakistan.

Hai quan An Do san tim tau ngam Pakistan
Hải quân Ấn Độ huy động một lực lượng lớn tìm kiếm tàu ngầm Pakistan biến mất đột ngột

Nhiều ngày trôi qua, Hải quân Ấn Độ tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm và sử dụng các vệ tinh định vị tàu ngầm của Pakistan, đồng thời cũng có những nghi ngờ về việc tàu ngầm này thể được giấu ở nơi khác, theo Thời báo Ấn Độ.

Sau 21 ngày tìm kiếm trên quy mô lớn, Hải quân Ấn Độ đã tìm được PNS Saad ở phía tây Pakistan. Tàu ngầm này được gửi tới đó để đảm bảo khả năng bí mật trong trường hợp căng thẳng giữa New Delhi và Islamabad vượt khỏi tầm kiểm soát sau các cuộc tấn công tại Balakot.

PNS/M Saad (S-138) là tàu ngầm tấn công nhanh được trang bị hệ thống khí đẩy độc lập và là tàu ngầm thứ hai của lớp tàu ngầm lớp Agosta-90B/Khalid do Pháp và Pakistan phối hợp thiết kế và chế tạo.

PNS Saad là tàu ngầm tầm xa đầu tiên được chế tạo tại nhà của Pakistan và là một trong những dự án phức tạp về chế tạo tàu ngầm sử dụng thép cấp quân sự được chế tạo ở Pakistan.  

  • Như Ý