Tranh luận nóng

Hào phóng giúp Ý chống dịch, Nga lại thêm "đơn đặt hàng"

Thứ Tư, 08/04/2020 16:48

(Tin tức 24h) - Sau khi thấy Nga tích cực giúp đỡ Bologna chống chọi với đại dịch, một vùng khác tại Ý cũng muốn liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga nhờ giúp đỡ.

Thông tấn TASS hôm 8/4 thông tin, vùng Piemonte của Ý đang có kế hoạch yêu cầu sự giúp đỡ của Nga trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Hao phong giup Y chong dich, Nga lai them
Chuyên gia dịch tễ Nga khử trùng bệnh viện và nhà dưỡng lão ở Ý. Ảnh: TASS

Theo đó, Hội đồng khu vực của Piemonte đã chuẩn bị các thông tin cần thiết để liên hệ với các chuyên gia quân sự Nga, yêu cầu sự giúp đỡ của họ trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Tờ báo Nga dẫn lời người đứng đầu phe "Anh em Ý" trong Nghị viện nước này, cũng là thành viên của hội đồng khu vực, ông Maurizio Marrone cho biết thông tin trên.

Vị này khẳng định, khu vực này đang đối mặt với tình trạng khó khăn, là vùng có số người nhiễm lớn thứ 3 ở Ý và mong muốn có sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ người Nga. Ông Maurizio Marrone đề nghị phái đoàn Nga có thể gửi một nhóm đang hỗ trợ ở Bologna tới vùng Piemonte để giúp đỡ họ.

"Trong một lá thư của ủy ban hỗ trợ khủng hoảng về an ninh dân sự..., chúng tôi đề nghị Nga gửi một trong các nhóm trong Sứ mệnh "Từ nước Nga với tình yêu" đã hoạt động ở vùng Bologna đến khu vực của chúng tôi, nơi cũng đã bị ảnh hưởng đáng kể do dịch bệnh, để thực hiện khử trùng các nhà dưỡng lão" - ông Marrone nói trong một tuyên bố.

Yêu cầu về sự hỗ trợ của Nga đã được sự chấp thuận của Thống đốc vùng Piemonte Alberto Cirio, sẽ được gửi đến Rome.

Được biết, vùng Piedmont có số ca nhiễm và tử vong COVID-19 cao thứ ba ở Ý. Tổng số người nhiễm bệnh lên tới gần 13.000 người và số người chết (1.251) vượt trên số người được phục hồi (1.128).

Đề nghị của ông Maurizio Marrone cho thấy Nga đang ngày càng có được tín nhiệm ở Rome. Tính đến ngày 7/4, các chuyên gia người Nga đã khử nhiễm hơn 270.000 mét vuông các khu vực trong nhà và liền kề và các con đường tiếp cận 36/64 bệnh viện và nhà chăm sóc người già tại Bergamo tại Ý. Điều kiện hỗ trợ Ý tại khu vực Bergamo được phía Nga đánh giá là có tình hình dịch tễ học khó khăn nhất ở Ý.

Theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, vào ngày 22-25/3, Bộ Quốc phòng Nga đã gửi 15 máy bay phản lực quân sự tới Ý chuyên chở các nhà virus học, nhà dịch tễ học và các thiết bị cần thiết cho nước này. Theo Bộ, nhóm này bao gồm các chuyên gia trực tiếp tham gia chống lại sự bùng phát của sốt lợn châu Phi, cũng như phát triển vắc-xin chống lại Ebola và bệnh dịch hạch. Máy bay quân sự Mỹ cũng mang đến Ý các trạm di động để khử trùng khu vực và thiết bị y tế.

Báo chí Ý không khỏi lo ngại về sự giúp đỡ nhiệt tình của Nga trong bối cảnh Rome không ủng hộ gỡ bỏ trừng phạt kinh tế với nước này.

Sự quảng bá rầm rộ về chiến dịch viện trợ nhân đạo của quân đội Nga càng làm lu mờ hình ảnh của các đồng minh Ý khi có quá ít động thái hỗ trợ nước này. Theo Le Figaro, nếu thủ tướng Ý Giuseppe Conte hết sức hoan nghênh động thái của Nga, thì một phần dư luận Ý không che giấu lo ngại.

Đối với Le Figaro, khi tung một lực lượng quân y hùng hậu sang Ý để giúp nước này chống dịch COVID-19, Moscow đã “bắn một mũi tên tẩm thuốc độc vào thân xác già nua của Liên Hiệp Châu Âu”.

Tờ báo Pháp cho rằng, chiến dịch của Nga một mặt nâng cao hình ảnh của chính sách ngoại giao Nga, thường khi chỉ dựa vào sức mạnh, đồng thời đánh vào chính sách trừng phạt Nga của châu Âu.

Từ năm 2014, Ý là nước luôn chủ trương bãi bỏ cấm vận đối với Nga. Mắt xích yếu của châu Âu giờ đây lại mang một mối nợ đối với Nga.

Huy Vũ