Tranh luận nóng

Hết khẩu trang đến vaccine, Pháp không thể nhường Mỹ

Thứ Sáu, 15/05/2020 07:52

(Tin tức 24h) - Paris nổi giận khi Mỹ dùng rất nhiều tiền để mua đặc quyền sử dụng vaccine COVID-19 của công ty Pháp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Pháp Agnès Pannier-Runacher hôm 14/5 đã lên tiếng bình luận về việc hãng dược khổng lồ Sanofi đang sản xuất vaccine COVID-19 lại nhường đặc quyền sử dụng trước số sản phẩm này cho người Mỹ.

Het khau trang den vaccine, Phap khong the nhuong My
Mỹ được hưởng đặc quyền vaccine COVID-19, Pháp không thể ngồi yên.

Ông Pannier-Runacher coi đây là hành động "không thể chấp nhận được" của hãng dược Pháp.

“Để yếu tố tài chính chi phối công tác phân bổ vaccine là điều không thể chấp nhận được” - Thứ trưởng Tài chính Pháp nêu rõ.

Cũng trong phát ngôn mới nhất, bà Agnès Pannier-Runacher cho hay đã trao đổi với hãng dược sau phát ngôn của Paul Hudson. Theo lời quan chức Pháp, đại diện Sanofi tại nước này đã cam kết vaccine sẽ có mặt ở mọi nơi, bao gồm cả Pháp.

Bộ trưởng giáo dục, nghiên cứu và sáng tạo Pháp, bà Frederique Vidal, thì chỉ trích kế hoạch ưu tiên Mỹ của Sanofi là "không thể hiểu được và đáng xấu hổ" vì một loại vắcxin thành công phải đem lại lợi ích chung cho nhân loại.

Tổ chức từ thiện Oxfam có trụ sở tại Anh cũng góp thêm dầu đổ vào lửa khi nhấn mạnh các công ty dược phẩm không có quyền quyết định "ai sống và ai chết".

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran thì tỏ ra ôn hòa hơn khi cho biết đã nói chuyện với người đứng đầu Sanofi và cảm thấy yên tâm về những gì ông Hudson đã nói.

"Tôi nghĩ đó là một cách diễn đạt cụm từ khá vụng về và bị tách ra khỏi ngữ cảnh", ông Veran chia sẻ với đài C News.

Viết trên Twitter cá nhân, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhấn mạnh vắcxin ngừa COVID-19 phải đem lại lợi ích cho cả thế giới và quyền bình đẳng tiếp cận vaccine "là thứ không thể mặc cả".

Sanofi là một trong những hãng dược phẩm lớn nhất thế giới. Ngày 13/5, CEO hãng này Paul Hudson cho biết khi nào có vaccine COVID-19, hãng sẽ cung cấp cho Chính phủ Mỹ trước tiên vì "Mỹ mạo hiểm đầu tư" vào làm ăn với Sanofi.

"Chính phủ Mỹ có quyền đặt trước số lượng vaccine nhiều nhất bởi họ đã dám đầu tư mạo hiểm. Mọi thứ sẽ xảy ra theo hướng như vậy vì họ đã dám bỏ tiền để bảo vệ người dân và tái khởi động lại nền kinh tế" - CEO Sanofi nhấn mạnh.

Tuyên bố này rõ là đã khiến các chính trị gia Pháp cảm thấy như bị "vỗ mặt". Cũng cần lưu ý rằng, trước đó chưa lâu, Mỹ cũng đã bị cáo buộc là đã tranh giành khẩu trang với Pháp trong những giai đoạn đầu chống dịch COVID-19. Khi đó các quan chức địa phương tại Pháp tự đặt hàng khẩu trang của Trung Quốc đã tiết lộ rằng, người Mỹ đã mua số khẩu trang chuẩn bị lên máy bay sang Pháp với giá cao hơn gấp 3 lần và trả ngay bằng tiền mặt. Cuối cùng địa phương này đã phải chờ 24 tiếng sau để có được lô hàng đến sau.

Sau Pháp là tới Đức cũng "tố" người Mỹ giành khẩu trang của họ. Lực lượng an ninh ở Berlin cũng đã đặt mua số khẩu trang không quá lớn nhưng cuối cùng vẫn bị đơn vị vận chuyển của Mỹ chuyển hướng sang châu Mỹ.

Dẫu Mỹ đã liên tiếp phủ nhận sự giành giật khẩu trang tại Trung Quốc nhưng những cáo buộc của của các quan chức địa phương ở Pháp và Đức đã cho thấy một sự thật khó chối cãi về tình đồng minh trong lúc khốn khó.

Hải Lâm