Tranh luận nóng

Hội chứng 'sợ Nga' của quan chức Mỹ

Chủ Nhật, 14/05/2017 14:22

(Tin tức 24h) - Cựu quan chức tình báo Mỹ nghi ngờ Nga cài bọ nghe lén vào phòng Bầu Dục của Tổng thống Donald Trump.

Báo International Business Times ngày 11/5 cho biết, trong cuộc gặp giữa ông Donald Trump với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và ông Sergey Kislyak, Đại sứ Nga tại Washington, chỉ có một nhà báo Nga được tham dự.

Người này thuộc hãng thông tấn TASS và là người chụp ảnh chính thức của Ngoại trưởng Lavrov.

Cựu Phó giám đốc CIA David S. Cohen đặt vấn đề trên Twitter của ông: liệu có phải là một ý tưởng hay, khi cho phép một phóng viên ảnh thuộc chính phủ Nga đem phương tiện vào phòng Bầu Dục, tức văn phòng chính thức của Tổng thống Mỹ? Rồi ông tự trả lời: “Chẳng hay tí nào”.

Hoi chung 'so Nga' cua quan chuc My
Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay thân mật với Ngoại trưởng Nga được Bộ Ngoại giao Nga chia sẻ trên Twitter ngày 10/5.

Bà Yolonda Smith thuộc công ty an ninh mạng Pwnie Express, cho biết, với khả năng tiếp cận của những thiết bị kết nối với internet gồm điện thoại thông minh, một quan chức nước ngoài chẳng cần phải giấu hoặc tuồn thiết bị nghe lén để hoạt động do thám.

Bà còn nêu ngay cả những công cụ tương đối đơn giản như pin và nút bấm camera có thể thu hình video, ghi âm và nhiều thiết bị gồm điện thoại di động và sóng wifi cũng có thể lập tức gởi thông tin qua internet về một trang web hoặc một máy chủ.

Jayson Street là chuyên gia an ninh thông tin ở Pwnie Express, nói rất dễ kiếm và dễ giấu các thiết bị do thám: “Bạn có thể tìm được một pin giấu camera trên eBay với giá chưa tới 50 USD. Nếu bạn có nguồn quỹ hàng trăm ngàn USD thì cứ thử nghĩ đi, bạn còn có thể kiếm được những thứ gì nữa?”. 

Street thậm chí nhấn mạnh: ống kính của phóng viên ảnh không chỉ có thể quay phim, chụp ảnh, mà còn có thể tìm kiếm các tín hiệu hồng ngoại và tín hiệu nhiệt, vốn có thể giúp kiểm tra có gì phía sau những vách gỗ”.

Nhưng Street cũng lưu ý rất hiếm có chuyện một ống kính đáng ngờ có thể lọt được vào phòng Bầu Dục. Ông gợi ý một ai đó có thể dùng một thiết bị phụ như hộp pin, dây đèn để giấu thiết bị do thám: “Nếu là tôi, tôi sẽ chú ý mạnh đến TV thông minh trong khu vực có mở Wifi hoặc kết nối Bluetooth. Nhưng các mục tiêu tốt cũng có thể là máy in”.

Trong khi xem ra việc một người nước ngoài tuồn thiết bị theo dõi vào văn phòng của lãnh đạo cấp cao nhất của nước khác là một hành động trơ tráo,  Phó chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu quốc tế-chiến lược (CSIS) James Lewis nói với báo International Business Times rằng vẫn thường xảy ra những nỗ lực theo dõi này.

Ông mô tả các thiết bị có thể sử dụng làm “con bọ” nghe lén thì “rất nhỏ, có thể dễ dàng gắn dưới một chiếc bàn như dán một miếng kẹo cao su”.

Các thiết bị này bị nhiều hạn chế về kỹ thuật, gồm tín hiệu và tuổi thọ của pin, nhưng chúng tỏ ra hiệu quả trong việc làm “tai nghe” ở những khu vực diễn ra những cuộc nói chuyện nhạy cảm.

Ông Lewis nói “con bọ” do thám đã bị phát hiện ở nhiều cơ quan chính quyền Mỹ, và chúng có nguồn gốc từ nhiều nước chứ không chỉ riêng của Nga.

Những nghi vấn trên dường như đã tô đậm thêm nỗi ám ảnh "sợ Nga" của nhiều quan chức Mỹ. Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Lavrov diễn ra trong bối cảnh ông Trump vừa bất ngờ ra quyết định sa thải Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

FBI và các nhà điều tra của Quốc hội Mỹ đang điều tra sự thông đồng có thể có giữa các trợ lý trong chiến dịch tranh cử của Trump với  Điện Kremlin vào năm ngoái.

Các cơ quan tình báo Mỹ đang cáo buộc Nga can thiệp để giúp ông Donald Trump có cơ hội thắng cử tổng thống Mỹ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, chính quyền Obama công khai tuyên bố rằng họ chắc chắn Nga tổ chức vụ tấn công mạng nhằm vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và các tổ chức chính trị trực thuộc đảng. Ngay trước khi Trump nhậm chức, tình báo Mỹ kết luận Nga đứng đằng sau chiến dịch làm giảm uy tín ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Vụ tấn công nhằm vào DNC khiến hàng nghìn thư điện tử bị rò rỉ, gây tổn hại uy tín đảng Dân chủ và bà Clinton. Tổng thống Trump trong khi đó thể hiện thái độ không chắc chắn về vấn đề này. Ban đầu, ông từ chối xem xét việc Nga đứng sau vụ tấn công, nhưng sau đó cho rằng có thể Moscow liên quan.

Trước những nghi vấn này, Trump khẳng định ông không có quan hệ với Nga và các trợ lý cũng không liên quan tới sự can thiệp từ Moscow. Tổng thống Mỹ gọi các cuộc điều tra là "trò bịp" do các thành viên đảng Dân chủ dẫn dắt bởi họ vẫn cay đắng về việc ứng viên tổng thống Hillary Clinton bị đánh bại năm ngoái.

Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin, hồi tháng 3/2017, bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

An Nhiên