Tranh luận nóng

Hồi kết cuộc chiến sò điệp Anh - Pháp

Thứ Năm, 06/09/2018 15:27

(Tin tức 24h) - Cuộc chiến sò điệp giữa Anh và Pháp đã được giải quyết thông qua đàm phán.

Sputnik thông tin, Anh và Pháp đã vừa đạt một thỏa thuận về đánh bắt sò điệp tại vùng biển ngoài khơi Normandy của Pháp.

Gerard Romiti, Chủ tịch Ủy ban đánh cá quốc gia Pháp cho biết, Pháp và Anh đã đạt thỏa thuận chung về đánh bắt thủy sản tại khu vực vịnh Seine.

Hoi ket cuoc chien so diep Anh - Phap
Cuộc chiến sò điệp làm tạo thêm khe hở cho Anh rời khỏi EU.

Theo đó, Anh và Pháp đã chấp nhận gia hạn các thỏa thuận của hai bên trong năm 2017 về đánh bắt thủy sản, chỉ cho phép các tàu thuyền nhỏ của Anh được đánh bắt cá trong khu vực, hạn chế số lượng sò điệp mà các ngư dân Anh có thể đánh bắt trong vùng biển này.

"Thỏa thuận trước đây liên quan đến những con tàu đánh cá dài 15 mét của Anh sẽ bị hạn chế. Một thỏa thuận về nguyên tắc hoạt động của những tàu ngầm 15 mét của Anh cũng được đưa ra" - tuyên bố nêu rõ.

Trong khi đó, BBC cho biết, thỏa thuận giữa Anh và Pháp được thảo luận tại London đã chỉ rõ, các tàu đánh bắt nhỏ hơn 15 mét của Anh  sẽ phải tuân thủ các quy tắc đánh bắt của Pháp và được bồi thường thiệt hại vì vụ xung đột của các tàu cá Pháp hồi tuần trước.

Các điều khoản cần được thảo luận ở Paris vào cuối tuần này nhưng dường như không có nhiều thay đổi. Phía Anh tuyên bố sẽ "tôn trọng lệnh cấm khai thác của Pháp" tại Vịnh Seine.

Anh trước đó đã đồng ý ký vào thỏa thuận với Pháp về việc cấm các tàu đánh bắt lớn đi vào khu vực cho đến tháng 10, đổi lại các tàu đánh cá nhỏ có thể khai thác quanh năm.

Như vậy, bất chấp những lời cảnh báo của Hải quân Anh và Pháp là sẽ tham gia nếu tiếp tục xảy ra xung đột, phương án đàm phán đã khiến tình hình tạm thời ổn định.

Hoi ket cuoc chien so diep Anh - Phap
Khu vực đánh bắt mà ngư dân Anh được đưa những tàu đánh bắt lên tới 30 mét trong thời gian ngư dân Pháp bị cấm đánh bắt sò điệp.

Tuy nhiên, BBC cho biết, bất chấp các thỏa thuận đạt được giữa các cơ quan chức năng của Anh và Pháp, những ngư dân Pháp vẫn ra lời cảnh báo.

Thuyền trưởng của tàu La Rose Des Vents và thuyền trường tàu Le Sachal'eo - đã có va chạm với các tàu của ngư dân Anh hồi tuần trước - đã tuyên bố họ sẽ tìm cách để ngăn cản bất cứ tàu đánh cá của Anh nào tiến tới khu vực này trước tháng 10. Tháng 10 cũng là thời điểm các ngư dân Pháp mới bắt đầu hết lệnh cấm đánh bắt sò điệp.

Anthony Quesnel, Thuyền trưởng của tàu La Rose Des Vents khẳng định trong khi ngư dân Pháp không được đánh bắt sò điệp theo mùa, ngư dân Anh muốn đánh bắt ở đây cũng phải chấp nhận thực hiện theo các pháp luật của Pháp.

Thuyền trưởng Quesnel cũng khẳng định những cuộc xung đột với ngư dân Anh sẽ còn tiếp diễn nếu họ tiếp tục xuất hiện ở khu vực.

"Người Anh khôn ngoan thì không nên quay lại đây. Nếu họ trở lại, sẽ nảy sinh ra một cuộc đối đầu khác và đó là điều không thể tránh khỏi. Chúng tôi phải bảo vệ sinh kế của mình, không thể đứng nhìn được" - Thuyền trưởng này cho biết.

Bên cạnh đó, Thuyền trưởng Quesnel tuyên bố: "Tôi muốn nói, năm nay, các tàu Anh hãy đánh bắt sò điệp thật nhiều, càng nhiều càng tốt. Vì năm sau, họ không có quyền được lấn sang vùng biển này đâu (ám chỉ tới cuộc ly hôn của Anh khỏi EU - Brexit).

Ông Fabrice Huout - chủ sở hữu tàu La Rose Des Vents cho biết, khoảng 300 ngư dân địa phương không biết về cuộc xung đột được tổ chức đột ngột hồi tuần trước nên đã không thể có mặt kịp lúc.

Nếu tàu đánh bắt của Anh tiếp tục đi vào vùng biển và lại xảy ra xung đột, chắc chắn họ sẽ tham gia.

Hoi ket cuoc chien so diep Anh - Phap
Ông Frank Tousch, chủ thuyền Le Sachal'eo

Ông Frank Tousch, chủ thuyền Le Sachal'eo nhớ lại những vụ đụng độ tuần trước là "đáng sợ". Chiếc thuyền nhỏ bé của ông, Le Sachal'eo đã bị kẹp giữa tàu La Rose Des Vents và một chiếc tàu 30m Scotland, sau khi ông tham gia vào cuộc xung đột đuổi các tàu đánh bắt cỡ lớn của Anh.

Kể về những chiếc tàu đánh cá của Anh, ông Tousch nói: "Nó là một chiếc thuyền lớn. Chúng tôi may mắn rằng thân tàu của chúng tôi là thứ ít bị biến dạng. Nếu nó được làm bằng gỗ, nó sẽ bị nghiền nát mất rồi".

Frank đồng ý rằng cách duy nhất để giải quyết sự mâu thuẫn là tất cả các tàu thuyền của Anh phải bị hạn chế tương tự như ngư dân Pháp.

Sơn Dương