Tranh luận nóng

HTS bắt thủ lĩnh SNA: 'Liên minh ma' rạn nứt?

Thứ Ba, 14/04/2020 07:22

(Tin tức 24h) - Việc HTS bắt thủ lĩnh nhóm vũ trang thành viên SNA đã cho thấy “liên minh ma” giữa Thổ Nhĩ Kỳ và HTS đang đứng trước nguy cơ tan vỡ.

Thổ Nhĩ Kỳ mạnh tay trấn áp HTS

Theo al-Masdar News, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phá vỡ một cuộc biểu tình của các nhóm khủng bố cực đoan, đứng đầu là Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, nguyên là chi nhánh tổ chức khủng bố al-Qaeda Syria), dọc theo đường cao tốc quan trọng M4, nằm ở phía tây bắc Syria,

Được biết, vụ đàn áp đã diễn ra vào ngày 13/4, sau khi lực lượng phiến quân cực đoan mở một một cuộc tấn công vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đối lập được Ankara hậu thuẫn ở tỉnh Idlib, khi họ đến để giải tán cuộc biểu tình chặn đường cao tốc M4 của HTS.

Đoạn video về vụ việc đã được phát hành, cho thấy các tay súng HTS nổ súng bắn vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn al-Nayrab, nằm ở phía đông Idlib, cách thị trấn chiến lược Saraqip mà Quân đội Syria đang kiểm soát, chỉ vẻn vẹn hơn 10km.

Mặc dù không có báo cáo nào về con số thương vong do vụ nổ súng, nhưng các nguồn tin cho biết, sự cố đã khiến các chỉ huy HTS phải tới hiện trường và khiển trách các tay súng “manh động”.

Vụ nổ súng hôm 13/4 là sự cố đánh dấu lần đầu tiên các thành viên của HTS đã có hành động gây nguy hiểm trực tiếp đối với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, trong suốt khoảng thời gian Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập các trạm kiểm soát ngừng bắn ở Idlib và tây Aleppo.

HTS bat thu linh SNA: 'Lien minh ma' ran nut?
Thổ Nhĩ Kỳ không thể kiểm soát được các nhóm phiến quân ở Idlib (Ảnh minh họa)

Nhóm khủng bố thân al-Qaeda này cũng được cho là ngấm ngầm nhận được sự hậu thuẫn về tiền bạc và vũ khí của Ankara, nhằm giúp nước này kiểm soát tỉnh Idlib của Syria.

Kể từ khi các cuộc tuần tra chung Nga-Thổ Nhĩ Kỳ dọc đường cao tốc M-4 bắt đầu được triển khai hôm 15/3, trong khi liên tục ngăn chặn quân đội Nga hoàn thành các cuộc tuần tra thì HTS đã không cản trở các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, cho đến khi xảy ra sự cố này, nó sẽ khiến quan hệ giữa hai bên có nhiều biến động theo hướng tiêu cực.

HTS bắt giữ thủ lĩnh phiến quân của SNA

Tuy nhiên, mọi việc không dừng lại ở đây, căng thẳng ở Idlib tiếp tục gia tăng giữa lực lượng phiến quân trong liên minh quân sự của Ankara với các nhóm thánh chiến cực đoan, sau khi HTS bắt giữ một chỉ huy của nhóm vũ trang đối lập Faylaq Al-Sham.

Faylaq Al-Sham là một thành viên của Quân đội Quốc gia Syria (SNA) được chính quyền Ankara chính thức thừa nhận sự hậu thuẫn, lực lượng đã tham gia cùng với Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động giải tán các cuộc biểu tình, nhằm thiết lập an ninh dọc đường cao tốc M4.

Theo các nhà hoạt động đối lập, Hay’at Tahrir Al-Sham đã bắt giữ một trong những chỉ huy Faylaq Al-Sham tại trạm kiểm soát của họ gần thị trấn al-Nayrab, chính là địa điểm xảy ra vụ các tay súng HTS nổ súng vào lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang trấn áp vụ biểu tình.

HTS bat thu linh SNA: 'Lien minh ma' ran nut?
Vị trí chiến lược của thị trấn al-Nayrab, địa điểm HTS mới bắt thủ lĩnh của Faylaq Al-Sham

Hiện chưa rõ nội tình của vụ bắt giữ cùng với những thông tin về tình trạng của thủ lĩnh Faylaq Al-Sham.

Hiện nay, phần còn lại của miền nam Idlib vẫn nằm trong tay những kẻ khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ không muốn khởi động một nỗ lực quy mô lớn chống lại chúng bởi vì các nhóm này là nòng cốt của các khu vực kiểm soát trong khu vực; nhưng Ankara cũng phải chứng minh bằng cách nào đó rằng, họ đã thực hiện cam kết với Nga.

Vì vậy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên thực hiện những nỗ lực nửa vời để mở lại đường cao tốc M4. Vụ trấn áp biểu tình hôm 13/4 là hành động được cho là cứng rắn nhất của chính quyền Ankara đối với HTS.

Nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ, rất có thể được thực hiện để chứng minh rằng họ cố gắng thực hiện thỏa thuận giảm leo thang xung đột đạt được ở Moscow hôm 05/3, nhưng đã phải đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ giữa những người ủng hộ các nhóm cực đoan Idlib.

Sự việc mới nhất này đã phơi bày sự bất hòa giữa các phe nhóm vũ trang được Ankara hậu thuẫn ở tỉnh Idlib, đồng thời cũng cho thấy “liên minh ma quỷ” giữa Ankara và HTS đang đứng trước nguy cơ tan vỡ, bởi những diễn biến bất lợi của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria. Như vậy, người được lợi chính là Nga và chính quyền Damascus.

Nhật Nam