Tranh luận nóng

Huawei bị thổi bay 1/4 doanh thu, Trung Quốc trả đòn Mỹ

Chủ Nhật, 26/05/2019 13:59

(Tin tức 24h) - Trung Quốc trả đòn Mỹ vụ Huawei, bắt đầu soạn luật cấm công ty gây mất an ninh quốc gia.

South China Morning Post mới đưa tin, Trung Quốc đang soạn luật an ninh mạng, yêu cầu những nhà điều hành các hạ tầng thông tin trọng yếu của nước này phải đánh giá "nguy cơ an ninh quốc gia" khi tiếp nhận sản phẩm và dịch vụ nước ngoài.

Huawei bi thoi bay 1/4 doanh thu, Trung Quoc tra don My
Huawei có thể mất tới 1/4 doanh thu vì lệnh cấm của Mỹ.

Cụ thể, Cơ quan Quản lý không gian mạng của Trung Quốc đã đề xuất một bộ chính sách an ninh mạng được cho là nhắm đến các công ty công nghệ của Mỹ để trả đũa vụ Huawei.

Các hạ tầng trọng yếu được nhắc đến bao gồm các nhà mạng viễn thông và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính…

Bản thảo Các biện pháp đánh giá an ninh mạng đã được công khai để lấy ý kiến người dân cho đến cuối 6/2019.

Dự thảo luật không nói rõ những gì được coi là "nguy cơ an ninh". Điều này sẽ tạo nhiều điều kiện cho Trung Quốc khi thực thi các đạo luật theo hướng trả đũa Mỹ trong cuộc thương chiến giữa hai nước.

Giới phân tích cho rằng, động thái này có thể là cách Bắc Kinh phản đòn Mỹ vì các lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei.

Ông Samm Sacks về chính sách an ninh mạng và kinh tế số Trung Quốc thuộc tổ chức New America, đánh giá: "Trung Quốc có thể sử dụng luật để chặn việc mua bán công nghệ Mỹ trên cơ sở an ninh quốc gia. Điều này nhằm đáp trả uy quyền của chính phủ Mỹ trong sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump".

Sắc lệnh vào tuần trước của ông Trump cấm các công ty công nghệ Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi những công ty đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước.

Lệnh cấm đã khiến hàng loạt các đối tác của hãng công nghệ Huawei đồng loạt từ chối các hợp đồng với Huawei trong tương lai.

Giới phân tích ước tính, sắc lệnh của Tổng thống Mỹ sẽ tác động rất lớn đến doanh thu của Huawei trong năm 2019.

Hãng nghiên cứu và phân tích thị trường Fubon cho rằng, doanh thu của Huawei trong năm 2019 có thể giảm từ 4-24% do tác động của sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, công ty phân tích này dự báo Huawei có thể xuất xưởng 258 triệu điện thoại thông minh vào năm 2019 nhưng giờ đây, con số này có thể chỉ là 200 triệu chiếc.

Trong khi đó, bà Linda Sui, Giám đốc phân tích chiến lược về thị trường điện thoại thông minh của hãng phân tích Strateg Analytics thì đánh giá rằng, Huawei có thể bị xóa sổ khỏi thị trường điện thoại thông minh ở Tây Âu vào năm tới nếu họ mất quyền truy cập vào Google.

Huawei đã chiếm 30% thị trường điện thoại thông minh ở châu Âu. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã xuất xưởng 208 triệu chiếc điện thoại vào năm ngoái. Một nửa trong số đó là dành cho thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Do các hạn chế từ đối tác chịu tác động từ lệnh cấm của Mỹ, Huawei có thể sẽ mất thị phần ở thị trường chiến lược này.

Bà Linda Sui cho rằng, doanh thu của Huawei sẽ giảm thêm 23% trong năm tới. Nhưng tin tốt là Huawei vẫn có thể ảnh hưởng lớn tại thị trường nội địa.

Hải Lâm