Tranh luận nóng

Huawei có cửa thoát ở Anh

Thứ Ba, 28/01/2020 07:59

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Anh sẽ vẫn cấp phép cho Huawei dù chịu sức ép Mỹ.

Financial Times cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến trong ngày 28/1 sẽ phê chuẩn cấp phép hạn chế cho Huawei trong lĩnh vực cung cấp hạ tầng cho mạng 5G của Anh. Điều này có nghĩa là Công ty Trung Quốc sẽ được tham gia xây dựng hạ tầng 5G ở Vương quốc này trong những giới hạn nhất định.

Huawei co cua thoat o Anh
Thủ tướng Anh có thể sẽ phê chuẩn Huawei được tham gia xây dựng hạ tầng 5G với một số hạn chế.

Các hạn chế với Huawei bao gồm cả việc áp đặt một mức trần mới cho thị phần mà công ty viễn thông Trung Quốc có thể nắm giữ ở Anh.

Quyết định cuối cùng về vai trò tương lai của Huawei tại Anh sẽ được đưa ra tại cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia trong ngày 28/1.

Thủ tướng Anh hiện vẫn đang xem xét áp đặt thị phần cho Huawei, trong nỗ lực đưa các nhà cung cấp khác vào và để tránh phụ thuộc quá nhiều vào công ty Trung Quốc.

Thông tin từ tờ báo Anh đưa ra chỉ ít giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục đưa ra các cảnh báo mới nhằm tác động đến quyết định cấp phép cho hoạt động của Huawei ở Anh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã viết trên Twitter vào tối Chủ nhật 26/1 rằng Vương quốc Anh đã có "một quyết định nhất thời về phía trước" đối với 5G, một dấu hiệu của những nỗ lực liên tục thuyết phục London của Washington.

Ông Pompeo cảnh báo rằng, chủ quyền Anh có nguy cơ bị xâm phạm nếu cho phép tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei phát triển hạ tầng 5G.

"Anh đứng trước quyết định rất quan trọng về 5G. Nghị sĩ Anh Tom Tugendhat nói đúng, 'sự thật là chỉ những quốc gia có thể bảo vệ dữ liệu của họ mới có chủ quyền'" - Ngoại trưởng Mỹ bình luận. Ông trích lại bình luận từ Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh trước đó đã bình luận có tính thuyết phục về quyết định của Anh với phát triển hạ tầng 5G không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nước ngoài. 

"Chủ quyền đồng nghĩa với kiểm soát dữ liệu giống như đất đai. Chúng ta cần phải quyết định những gì sẵn sàng đầu tư vào và những ai được chúng ta sẵn lòng chia sẻ công nghệ cùng. Cái giá thực sự phải trả sẽ đến sau này nếu chúng ta hiểu sai và cho phép Huawei vận hành 5G" - ông Tugendhat viết trên Twitter sau khi ghi nhận về sức ép liên tiếp từ Mỹ đối với Thủ tướng Anh Boris Johnson xung quanh vấn đề Huawei.

Trước ngày 28/1, Anh đã liên tiếp chịu sức ép từ Mỹ ở những cấp cao nhất trong việc ra quyết định cuối cùng với Huawei. Ông Boris Johnson được cho là đã cố gắng mềm mỏng trong quan hệ với Mỹ để tiến tới một thỏa thuận thương mại song phương hậu Brexit.

Tuy nhiên, càng trong bối cảnh như vậy, Washington càng cố gắng tạo thêm áp lực để thúc đẩy đồng minh từ chối Huawei. Trong những bình luận gần nhất, ông Johnson đã không nhắc tới các vấn đề kỹ thuật về việc Huawei tác động đến hạ tầng mạng viễn thông mà chỉ khẳng định sẽ đưa quyết định vì những lợi ích của người dân Anh.

Chính quyền Washington cảnh báo các đồng minh không cho phép Huawei thiết lập mạng 5G, cáo buộc rằng công ty công nghệ này là mối nguy hại an ninh do có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, điều Huawei liên tục phủ nhận.

Hải Lâm