Tranh luận nóng

Huawei dẫn trước về 5G, doanh nghiệp Mỹ ở đâu?

Thứ Năm, 05/09/2019 08:01

(Tin tức 24h) - Huawei đang vượt Nokia về các hợp đồng thương mại phát triển hạ tầng mạng 5G trên phạm vi toàn cầu.

Trong báo cáo của Huawei công bố ngày 3/9, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã giành được hơn 50 hợp đồng thương mại về phát triển hạ tầng mạng viễn thông thế hệ thứ năm (5G) trên phạm vi toàn cầu.

Huawei dan truoc ve 5G, doanh nghiep My o dau?
Huawei dẫn đầu thế giới về hợp đồng 5G, công ty Mỹ chưa thấy điểm tên.

Số lượng hợp đồng phát triển 5G là không mới nhưng đã giúp Huawei vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua với hai đối thủ lớn nhất là Nokia và Ericsson.

Theo số liệu gần đây nhất được bố vào tháng 7, Nokia đã ký kết được 45 hợp đồng 5G, còn Ericsson có 24 hợp đồng.

Với số hợp đồng lớn nhất trên toàn thế giới trong lĩnh vực 5G, Huawei đang muốn chứng minh rằng hãng vẫn có thể có được những thành quả nhât định dù phải đứng ngoài một số thị trường hàng đầu như Nhật Bản và Australia. Hai thị trường lớn này vốn là các đồng minh thân cận của Mỹ và đã đồng loạt từ chối hợp tác phát triển 5G với Huawei sau khi nhận được các cảnh báo về bảo mật của công ty.

Đáng chú ý là trong các bảng thống kê TOP đầu các hãng cung cấp hạ tầng mạng 5G không thấy sự có mặt của các công ty Mỹ.
 
Theo Vox, mới chỉ có nhà mạng Verizon ở Mỹ triển khai thương mại mạng 5G ở hai thành phố là Chicago và Minneapolis. Chỉ một số khách hàng dùng điện thoại di động tại hai thành phố này có thể tiếp cận 5G.

Mỹ được cho là khá chậm chân trong việc triển khai thương mại 5G. Trong lúc Huawei liên tục công bố có hợp đồng mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hết sức sốt ruột.

Trong một dòng tweet vào giữa tháng 2, Tổng thống Trump hối thúc các công ty công nghệ Mỹ tăng cường đầu tư cho mạng 5G, thậm chí cả mạng 6G để dẫn đầu thế giới về công nghệ.

Tuy nhiên, thực tế đã được các chuyên gia Mỹ chứng minh, ngoài Huawei, ít có công ty Mỹ nào chú tâm tới sứ mệnh này.

Thực tế là Huawei có tiềm năng rất lớn để phát triển 5G tại Mỹ do sản xuất hạ tầng mạng lưới cần thiết với giá cả phải chăng. Huawei cũng phát triển công nghệ này nhanh hơn các công ty khác ở Mỹ và đã có cơ sở hạ tầng viễn thông sẵn có tại nhiều nơi trên thế giới.

Việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm giao dịch với Huawei đã kéo theo tiềm năng phát triển 5G ở nước này ngày càng hạn chế. Lệnh cấm nhằm vào Huawei rõ ràng đang cản trở 5G phát triển.

Mỹ có một số kết nối Internet đắt nhất và chậm hơn so với nhiều nước. Việc thúc đẩy các công ty Mỹ phát triển mạng lưới 5G ở Mỹ dường như khó mà đạt được.

Hồi tháng 4/2019, Mỹ đứng thứ 33 về tốc độ tải di động toàn cầu và đứng thứ 9 về tốc độ băng thông rộng cố định.

Ở Thụy Sĩ, quốc gia chỉ bằng một bang nhỏ ở Mỹ, có 225 địa điểm mà 5G đã được triển khai và người dân có thể sử dụng thực sự, trong khi ở Mỹ chỉ có 19 địa điểm.

Trong bối cảnh muốn đi trước thế giới về 5G, lại ra sức ngăn chặn công ty Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng, Mỹ đang trở nên bất lực trước Huawei?

Hải Lâm