Tranh luận nóng

Huawei dùng cả hệ điều hành và ứng dụng điện thoại Nga

Thứ Tư, 12/06/2019 17:11

(Tin tức 24h) - Bên cạnh dòng điện thoại dùng hệ điều hành mới được sản xuất, Huawei cũng có thể sử dụng nền tảng Aurora của Nga cho smartphone mới.

Tin tức The Bell cho biết, Chủ tịch luân phiên Guo Ping gần đây đã có thảo luận với ông Konstantin Noskov, Bộ trưởng phát triển và truyền thông kỹ thuật số của Nga và thảo luận các vấn đề khả năng thay thế hệ điều hành Android hiện tại trong các dòng smartphone Huawei bằng nền tảng của Nga có tên Aurora.

Huawei dung ca he dieu hanh va ung dung dien thoai Nga
Huawei sẽ dùng hệ điều hành của cả sản phẩm Nga.

Bên cạnh đó, nguồn tin thậm chí còn nói rằng công ty Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm hệ điều hành mới: "Huawei đã chạy thử Aurora trên các thiết bị của mình”.

Theo RT, chủ đề về hợp tác hệ điều hành từng được đề cập trong cuộc họp chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng 6. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cả cơ hội cài đặt hệ điều hành Aurora trên điện thoại thông minh Huawei và nội địa hóa một số cơ sở sản xuất của Huawei tại Nga.

Aurora là nền tảng được phát triển bởi Rostelecom dựa trên Sailfish OS của Phần Lan, nhưng không hỗ trợ ứng dụng Android. Sailfish ban ban đầu thuộc Jolla (công ty tách từ Nokia). Năm 2016, Open Mobile Platform - công ty có liên kết với tỷ phú Nga Grigory Berezkin - phát triển phiên bản tiếng Nga cho hệ điều hành này. Sau đó, 75% cổ phần trong Open Mobile Platform được Rostelecom - công ty viễn thông nhà nước của Nga có trụ sở tại Moscow - mua lại.

Theo nguồn tin, ngoài hệ điều hành Aurora, các hạng mục khác cũng đã được thảo luận, bao gồm mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và phần mềm diệt virus.

"Aurora không phải là chủ đề thảo luận duy nhất. Một hệ sinh thái phần mềm của Nga đã được đề xuất cung cấp cho Huawei, bao gồm mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, phần mềm diệt virus và nhiều thứ khác" - nguồn tin cho hay.

Bộ Viễn thông Nga không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin trên, nhưng lưu ý rằng Bộ đang làm việc để thúc đẩy các nhà sản xuất Nga trên thị trường quốc tế. Huawei cũng không đưa ra bình luận nào.

Giới quan sát nhận định, Aurora là lựa chọn không tồi của Huawei bên cạnh nền tảng HongMeng OS do hãng tự phát triển. Cả hai có thể là sự lựa chọn hợp lý nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ Mỹ trong tương lai.

Mới đây, hãng nghiên cứu thị trường Rosenblatt Securities trích dẫn nguồn tin trong chuỗi cung ứng cho biết, Huawei đang đẩy nhanh sự có mặt của HongMeng OS khi bắt đầu thử nghiệm nền tảng riêng trên một triệu smartphone mới.

Theo báo cáo, hệ điều hành Hongmeng OS được Huawei chuẩn bị tương thích với mọi ứng dụng Android và được gia cố thêm tính năng bảo mật để bảo vệ dữ liệu của người dùng.

Hongmeng OS được cho là nền tảng cho điện thoại thông minh phục vụ thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, hãng này cũng chuẩn bị cho thị trường toàn cầu nền tảng "Huawei Oak OS".

Huawei Central, trang web tin tức của hãng công nghệ Trung Quốc cho biết, nhãn hiệu của Hongngeng OS đã được đăng ký sở hữu trí tại nhiều thị trường như Canada, Mexico, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Peru, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippine và các quốc gia châu Âu khác. Mô tả tên gọi “HongMeng” tại các thị trường này sẽ là “một phiên bản hệ điều hành”, tương tự như bản đăng ký tại Trung Quốc.

Nhà sản xuất Trung Quốc đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu “HongMeng” tại Văn phòng nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc vào thời điểm tháng 8 năm ngoái. Thương hiệu này sau đó được phê duyệt vào ngày 14/5/2019.

Còn Huawei Oak OS được cho có khả năng thay thế Google trên các điện thoại thông minh không phải của Huawei cũng như nó sẽ tương thích với tất cả các ứng dụng Android.

Hiện cũng đã xuất hiện thông tin về một hồ sơ công khai cho thấy công ty này đã đăng ký tên “Huawei Ark OS” thông qua Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu vào cuối tháng 5 vừa qua.

Quế Chi