Tranh luận nóng

Huawei, EU hiệp đồng tác chiến trấn an Mỹ?

Thứ Tư, 15/05/2019 09:19

(Tin tức 24h) - Chủ tịch Huawei lại hối thúc châu Âu ký thỏa thuận "không gián điệp", Châu Âu rộng đường đón công ty Trung Quốc, không lo Mỹ can thiệp.

Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Huawei đương nhiệm Liang Hua hôm 14/5 tuyên bố Tập đoàn này sẵn sàng ký thỏa thuận "không do thám" đối với các Chính phủ châu Âu nhằm thể hiện cam kết không có sự chia sẻ dữ liệu của Huawei đối với Chính phủ Trung Quốc.

Huawei, EU hiep dong tac chien tran an My?
Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Huawei Liang Hua

Ông Liang Hua đã phủ nhận sự tồn tại của "luật pháp Trung Quốc quy định" bắt buộc các công ty của mình thu thập thông tin tình báo ở các quốc gia khác.

Chủ tịch Huawei khẳng định, Tập đoàn Trung Quốc sẵn sàng ký cam kết với các Chính phủ trên thế giới rằng họ không thực hiện hoạt động do thám, gián điệp ở quốc gia mà Huawei được phép hoạt động.

Tuyên bố này lặp lại phát ngôn trước đó của Giám đốc điều hành hãng viễn thông khổng lồ Trung Quốc Nhậm Chính Phi cho rằng, tập đoàn này chưa bao giờ nhận được yêu cầu cung cấp bất kỳ dữ liệu khách hàng nào từ phía Chính phu Trung Quốc. Ngay cả khi ông có được đề nghị như vậy, ông cũng sẽ từ chối và nếu bị gây sức ép phải thực hiện thì ông sẽ đóng cửa công ty.

Ông Nhậm cũng là người đầu tiên đề xuất một thỏa thuận là "không gián điệp" đối với Chính phủ các nước châu Âu như Đức, để thể hiện cam kết của Tập đoàn giữa hàng loạt cáo buộc bủa vây.

"Tháng trước, chúng tôi đã có cuộc thảo luận với Bộ Nội vụ Đức và nói rằng chúng tôi đã sẵn sàng ký một thỏa thuận không gián điệp với chính phủ Đức; đồng thời cam kết rằng Huawei sẽ không cài đặt bất kỳ phần mềm cửa hậu nào trong hệ thống mạng" - ông Nhậm tuyên bố rõ.

Gần đây, Huawei lại bị vướng vào một lùm xùm ở Anh sau khi cuộc họp ở Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Vương quốc Anh đã rò rỉ thông tin cho thấy, Huawei vẫn được phép đấu thầu phát triển hạ tầng mạng 5G ở các hạng mục "không cốt lõi".

Thông tin này là thông tin mật nhưng lại được tung ra cho truyền thông Anh. Vụ việc cho thấy London đã bất chấp các cảnh báo rủi ro an ninh mạng của Mỹ để cho phép Tập đoàn Huawei được triển khai phát triển hạ tầng mạng 5G ở Anh. Vụ việc đã khiến Washington gia tăng áp lực lên London, cảnh báo có thể sẽ không hợp tác tình báo với Anh nếu nước này cho phép Huawei can thiệp vào hạ tầng mạng 5G.

Để trấn an dư luận, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson đã bị sa thải với cáo buộc rò rỉ thông tin quốc phòng tại cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Anh.

Dẫu vậy, đây vẫn là biện pháp tình thế của Anh. Nước này trước đó đã khẳng định sẽ xem xét việc cải thiện hệ thống kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu kiểm soát an ninh mạng cũng như gia tăng yêu cầu các cam kết của Huawei.

Giám đốc Huawei Liang Hua cho biết, Tập đoàn này đã hợp tác lâu dài với Cơ quan tình báo hình sự quốc gia Anh (NCIS) và thiết lập các biện pháp an ninh mạng tốt.

Cộng thêm với việc gia tăng cam kết của Huawei về các hoạt động gián điệp, Tập đoàn Trung Quốc này đang thể hiện sự "hiệp đồng tác chiến" với các Chính phủ châu Âu nhằm bác bỏ những cảnh báo rủi ro an ninh mạng của Mỹ.

Đối với châu Âu hiện nay, một giải pháp công nghệ tiên tiến như 5G được phát triển với giá rẻ đến từ Trung Quốc vẫn là phương án mà họ chấp nhận được. Nhưng trước các cảnh báo rủi ro không bằng chứng của Mỹ, cũng như lời đe dọa không hợp tác tình báo, khiến họ đứng trước mũi rìu của Washington. Tình cảnh này đã xuất hiện nhiều năm qua khi châu Âu buộc phải hành động theo các yêu cầu, sức ép của Mỹ.

Điều này khiến cả Trung Quốc và các quốc gia châu Âu không thể ngồi nhìn, buộc phải hành động vì lợi ích của mình mà không "phật lòng" "ông lớn Mỹ".

Kim Hoa