Tranh luận nóng

Huawei hợp tác với Nga giảm dần phụ thuộc Mỹ

Thứ Năm, 11/07/2019 07:39

(Tin tức 24h) - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tìm kiếm các hợp tác sâu rộng nhất với một số công ty công nghệ Nga bằng cách thành lập liên doanh.

Huawei đang có kế hoạch gia tăng đáng kể doanh số bán hàng tại Nga. Trong vài tháng qua, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã liên hệ với một số công ty Nga, bao gồm các nhà phát triển bộ xử lý Elbrus và hệ điều hành Alt, các nhà sản xuất phần mềm và thiết bị bảo mật thông tin.

Huawei hop tac voi Nga giam dan phu thuoc My
Huawei có thể dùng hệ điều hành và phần mềm Nga trong các sản phẩm mới.

Hãng tin RBC dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, Tập đoàn Trung Quốc đang quan tâm đến việc sử dụng bộ xử lý Elbrus trong phần cứng của mình, bao gồm cả các máy chủ. Các cuộc thảo luận về hợp tác hiện đang được tiến hành.

Huawei cũng đang đàm phán với Basalt SPO - nhà phát triển nền tảng phần mềm của Nga, nơi đang sản xuất các hệ thống xử lý Alt.

RBC dẫn nguồn tin cho hay: "Huawei muốn được phép sử dụng các hệ điều hành Alt cho các máy tính và máy chủ của họ. Các cuộc đàm phán đã diễn ra được vài tháng rồi và cả hai bên đều bày tỏ sự thiện chí trong hợp tác".

Nguồn tin khác cho biết, sau quá trình cấp phép sử dụng Alt cho các sản phẩm Huawei, máy tính và máy chủ Huawei sẽ được bán cả ở Nga và trên thị trường châu Á.

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei có thể sẽ thành lập các liên doanh với một số công ty công nghệ Nga.

Tổng giám đốc của Basalt SPO, Aleksey Smirnov nói với RBC rằng, công ty quan tâm đến việc hợp tác với các tập đoàn quốc tế lớn song không tiết lộ thêm chi tiết.

Một điều đang thấy rất rõ ở Nga là sự phổ biến và hiện hiện mạnh mẽ hơn của Huawei. Sự mở rộng này càng rõ ràng sau khi Washington từ chối các giao dịch giữa công ty Mỹ và Huawei.

Tháng trước, Huawei đã bắt đầu đàm phán thay thế hệ điều hành Android bằng hệ điều hành Aurora cho các sản phẩm điện tử của họ, hiện đang được phát triển bởi công ty Russian Mobile Platform có trụ sở tại Moscow.

Khả năng cài hệ điều hành Aurora trên điện thoại thông minh Huawei thậm chí đã được thảo luận trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc.

Họ cũng đã nói về tiềm năng nội địa hóa của một số cơ sở sản xuất của Huawei tại Nga. Huawei cũng đã khởi động một dự án thí điểm 5G với công ty MTS viễn thông Nga.

Một số nhà quan sát cho rằng, Aurora là lựa chọn không tồi của Huawei bên cạnh nền tảng HongMeng OS do hãng tự phát triển. Cả hai có thể là sự lựa chọn hợp lý nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ Mỹ trong tương lai.

Aurora là nền tảng được phát triển bởi Rostelecom dựa trên Sailfish OS của Phần Lan, nhưng không hỗ trợ ứng dụng Android. Sailfish ban ban đầu thuộc Jolla (công ty tách từ Nokia).

Năm 2016, Open Mobile Platform - công ty có liên kết với tỷ phú Nga Grigory Berezkin - phát triển phiên bản tiếng Nga cho hệ điều hành này. Sau đó, 75% cổ phần trong Open Mobile Platform được Rostelecom - công ty viễn thông nhà nước của Nga có trụ sở tại Moscow - mua lại.

Sự hợp tác giữa Huawei và các công ty điện tử Nga sẽ là một lĩnh vực mới làm sâu sắc thêm quan hệ của hai nước trong bối cảnh thế giới lo lắng trước chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ.

Huy Vũ