Tranh luận nóng

Huawei không ngại lệnh cấm Mỹ?

Thứ Ba, 18/08/2020 06:57

(Tin tức 24h) - Tập đoàn công nghệ Trung Quốc đang đẩy mạnh tìm kiếm thị trường ở châu Phi sau khi bị cấm khỏi Mỹ.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đang trong những nỗ lực cần thiết để tìm kiếm cơ hội kinh doanh nhiều hơn ở châu Phi phần nào bù đắp cho thị trường tại Mỹ đã bị mất.

Huawei khong ngai lenh cam My?
Điện thoại Trung Quốc, trong đó có Huawei được bán tại châu Phi với giá rẻ. Ảnh: BBC

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 16/8 đưa tin nhà điều hành mạng dữ liệu di động duy nhất Nam Phi – Rain - đã công bố triển khai mạng không dây 5G độc lập đầu tiên với sự hợp tác cùng tập đoàn viễn thông Huawei.

Huawei còn hợp tác với tập đoàn viễn thông địa phương MTN Group để triển khai mạng 5G ở các thành phố Johannesburg, Cape Town, Bloemfontein và Port Elizabeth.

Cũng theo SCMP, chính phủ Kenya dự kiến trong năm nay sẽ học theo mô hình hợp tác của Nam Phi sau khi công ty viễn thông lớn nhất tại đây là Safaricom tiến hành các thử nghiệm công nghệ internet di động mới của Huawei.

Một số quốc gia khác gồm Lesotho, Ai Cập, Nigeria, Uganda, Senegal, Morocco, Cộng hòa Dân chủ Congo và Gabon cũng đều đang tiến hành các thử nghiệm và ở các giai đoạn triển khai mạng 5G khác nhau.

Thực tế, "ông lớn" viễn thông của Trung Quốc vẫn đang nhận được sự chào đón nồng nhiệt ở châu Phi, là nhà cung cấp viễn thông chính ở lục địa đen châu Phi.

Các nhà phân tích tin rằng một khi các nước châu Phi vẫn còn tiếp tục gặp khó khăn về tài chính, Huawei vẫn sẽ là nhà cung cấp thiết bị viễn thông chủ chốt tại châu lục này.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây, ông Adam Lane - Giám đốc cấp cao về các vấn đề công của Huawei tại Kenya - cho biết các hạn chế của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ ở châu Phi.

Theo ông Lane, Huawei sẵn sàng cung cấp thiết bị 5G cho các nhà khai thác châu Phi ngay khi họ cần.

Theo South China Morning Post, Huawei là một trong các hãng đóng vai trò hàng đầu trong việc triển khai thế hệ mạng di động kế tiếp trên khắp thế giới. 

Nhà phân tích kinh tế độc lập Aly-Khan Satchu ở Nairobi (Kenya) trả lời: “Với các nước châu Phi, cuộc chiến thương mại có thể kết thúc bằng lựa chọn một trong hai. Châu Phi sẽ rất khó làm ngơ”.

Năm ngoái, Huawei đã cố tăng cường hoạt động và quan hệ kinh doanh ở châu Phi.

Huawei có chỗ đứng tương đối ổn ở châu Phi kể từ khi ra mắt tại Kenya năm 1998. Hiện Huawei có mặt ở 40 nước, cung cấp mạng 4G cho hơn một nửa lục địa đen. Hãng cũng tung 5G tại Ai Cập cho Cúp Bóng đá châu Phi năm ngoái.

“Châu Phi là thị trường mà Huawei đã xác định và chinh phục được từ chiến lược rất tích cực dựa trên nguồn tài chính giá rẻ và tốc độ triển khai. Thực tế Huawei được chọn trang bị thiết bị cho Liên minh châu Phi nói lên tất cả” - ông Satchu cho biết.

Chuyên gia kinh tế châu Phi Sahara Ruben Nizard thuộc hãng dịch vụ tài chính Coface nhận định: “Đây là cách để thể hiện rằng Huawei vẫn còn hiện diện ở châu Phi, và họ muốn duy trì vị thế người chơi lớn bằng cách tự định vị bản thân trong lĩnh vực tăng trưởng rất quan trọng này”.

Thực tế, sự hiện diện của Huawei ở châu Phi vượt ra ngoài mảng smartphone lẫn xây dựng mạng di động. Tại Nam Phi, hãng cung cấp các khóa đào tạo cho nhiều trường đại học hàng đầu và năm nay còn mở lớp đặc biệt về 5G. Chính phủ Kenya thì ký thỏa thuận tương đương 172 triệu USD với Huawei hồi tháng 4 để xây dựng trung tâm dữ liệu và các dịch vụ “thành phố thông minh”.

Huawei ngoài ra còn cung ứng chương trình giám sát “thành phố an toàn”. Sáng kiến này nhằm “ngăn chặn tội ác nhắm đến người dân, khách du lịch học sinh, người cao tuổi trước khi nó diễn ra”, trang web Huawei viết. Chương trình giám sát đến nay được triển khai tại thủ đô Nairobi của Kenya và Mauritius với 4.000 video giám sát thông minh tại 2.000 điểm. Một số báo đài gọi chương trình này là “chế độ độc tài kỹ thuật số” từ “người anh Bắc Kinh”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng An ninh Ghana Albert Kan-Dapaah cho rằng công nghệ của Huawei thực sự có ích trong việc bắt giữ tội phạm.

Ngoài chương trình giám sát, Huawei Marine, công ty con chuyên cáp dưới biển của Huawei, đang hỗ trợ triển khai hệ thống cáp quang nối từ châu Phi đến châu Á dài 12.000 km.

Châu Phi có thể là miền đất hứa của Huawei?

Thị trường châu Phi dù Huawei vẫn rất được tín nhiệm không thể nào sánh được với thị trường Mỹ mà gã khổng lồ Trung Quốc đã đánh mất. Tuy nhiên, vẫn có chuyên gia cho rằng, châu Phi là thị trường công nghệ cuối cùng trên thế giới và ai thống trị nó sẽ nắm lợi thế lớn.

Huawei khong ngai lenh cam My?
Huawei có thể tranh Mỹ giành toàn bộ thị trường châu Phi.

Cobus van Staden, nhà nghiên cứu cao cấp Trung - Phi tại Viện các vấn đề quốc tế Nam Phi, cho rằng việc Mỹ tìm cách cấm vận Huawei là cơ hội lớn để gã khổng lồ Trung Quốc vượt lên.

Rất ít công ty Mỹ biết cách làm việc tại thị trường Châu Phi. Nếu Huawei tận dụng được nó, chẳng hạn bán smartphone giá rẻ, hỗ trợ hai sim, thời lượng pin tăng... công ty Trung Quốc có khả năng loại bỏ Google nói riêng và các công nghệ Mỹ nói chung khỏi châu Phi.

Iginio Gagliardone, tác giả của cuốn "Trung Quốc, châu Phi và tương lai của Internet" đồng ý với nhận định của Staden, cho rằng cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ có thể là điều thúc đẩy Huawei tăng cường sử dụng phần mềm của riêng để hỗ trợ thị trường smartphone đang phát triển của châu Phi. Bên cạnh đó, WeChat, một ứng dụng đa năng kết hợp các nền tảng truyền thông xã hội, nhắn tin và thanh toán di động, có thể sớm "bay cao" ở đây.

Gagliardone cho rằng Trung Quốc, trong nỗ lực bảo vệ các doanh nghiệp của mình, có thể thúc đẩy mối quan hệ với các chính phủ châu Phi tạo lợi thế cho các công ty của họ trước phương Tây.

Hải Lâm