Tranh luận nóng

Hủy chuyến thăm của Giám đốc vũ trụ Nga: Washington kỳ lạ

Thứ Hai, 07/01/2019 13:38

(Tin tức 24h) - NASA đã hoãn chuyến thăm được lên kế hoạch từ trước của người đứng đầu Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga vì lý do "làm yên lòng" Washington.

Người đứng đầu Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), ông Jim Bridenstine cho biết đã phải rút lại lời mời ông Dmitry Rogozon - người đứng đầu Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) thăm NASA vì những can thiệp từ phía chính trường nước Mỹ.

Ông Bridenstine cho biết quyết định hủy chuyến thăm này đã có sự can thiệp của các thượng nghị sỹ và NASA buộc phải "dàn xếp theo yêu cầu" từ những người làm chính trị này.

"Chúng tôi nhận được phàn nàn từ nhiều thượng nghị sĩ cho rằng đây không phải ý kiến hay. Và vì NASA muốn dàn xếp ổn thỏa, nên đành phải rút lại lời mời" - Giám đốc Bridenstine trả lời với Washington Post.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ Jeanne Shaheen kêu gọi nhiều đối tác chính trị của mình hối thúc NASA trong ngày 2/1 rút lời mời người đứng đầu Roscosmos vì ông này đang bị liệt vào danh sách trừng phạt của Chính phủ Mỹ liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Huy chuyen tham cua Giam doc vu tru Nga: Washington ky la
Giám đốc NASA Jim Bridenstine tuyên bố hủy chuyến thăm với người đồng cấp Roscosmos của Nga

Dù NASA xác nhận chỉ hoãn chuyến thăm, và sẽ tổ chức vào một thời điểm "thích hợp hơn" nhưng vẫn chưa có thời gian tổ chức cụ thể nào được đưa ra. Tuy nhiên, điều này đã làm Roscosmos nổi giận.

Trong tuyên bố gần nhất, Cơ quan hàng không vũ trụ Nga nói rõ đây là lời đề nghị từ phía NASA và Roscosmos chưa nhận được bất kỳ lời giải thích chính thức nào, chỉ vỏn vẹn một thông báo hủy chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ tận năm 2017.

Lev Zeleny, Phó Chủ tịch Hội đồng Viện Hàn lâm Vũ trụ Nga cho rằng cuộc hủy bỏ chuyến thăm thuần tính chất khoa học giữa người đứng đầu Roscosmos với NASA lần này đã tác động đáng kể đến kế hoạch chung của Nga-Mỹ thành lập một trạm kiểm soát liên vũ trụ với sao Kim.

Phái đoàn khoa học giữa hai bên có kế hoạch gặp nhau để thảo luận kỹ về phương án triển khai "dự án sao Kim" kỹ lưỡng hơn sau chuyển thăm chính thức của Roscosmos với NASA. "Đây là tín hiệu cho thấy dự án khoa học này sẽ bị đình chỉ vô thời hạn cho đến khi NASA tìm kiếm được giải pháp để chính trị không còn gắn với khoa học".

Huy chuyen tham cua Giam doc vu tru Nga: Washington ky la
Giám đốc NASA và Giám đốc Roscosmos từng gặp nhau trước đây cho kế hoạch về dự án sao Kim chung giữa hai quốc gia Mỹ- Nga

Ông Zeleny cho biết: "Dự án này được quyết định thông qua từ năm 2014. Đã năm năm trôi qua, và giờ giữa hai bên có một ngã ba, hoặc công việc vẫn tiếp tục, hoặc nhiệm vụ này vẫn là một nghiên cứu trên giấy. Cuộc gặp giữa Bridenstine và Dmitry rất quan trọng cho dự án này".

"Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả các tài liệu cho chuyến thăm này, hy vọng rằng chuyến thăm này sẽ được tiếp tục. Nhưng bây giờ tương lai của kế hoạch đến sao Kim lần này sẽ phải phụ thuộc vào chính trị của Mỹ.

NASA cần công nghệ tên lửa đẩy của chúng tôi, còn Roscosmos cần một số công nghệ của Mỹ như tàu vũ trụ. Đây là những sự hợp tác thuần túy khoa học để mang lại những bước tiến cho nhân loại" - Phó Chủ tịch Hội đồng Viện Hàn lâm Vũ trụ Nga cho biết.

Một lần nữa, nước Mỹ có một cách hành xử kỳ lạ và thiếu chuyên nghiệp với Nga. Việc giám đốc NASA hủy chuyến thăm của người đồng cấp từ đối tác Nga cho thấy nó mang hơi hướng hành xử của Tổng thống Donald Trump: Không một thông báo trước, không một lý do rõ ràng, không một lời hẹn.

Huy chuyen tham cua Giam doc vu tru Nga: Washington ky la
NASA phóng tên lửa Atlas V vào vũ trụ sử dụng công nghệ tên lửa RD-180 của Nga

Lần hành xử này giống như cách mà ông Trump từ chối cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin ở bên lề Hội nghị G20 hồi cuối năm 2018 vừa qua. Điện Kremlin ngay sau đó đã có phát ngôn đầy thông cảm:

"Ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin vì các lý do liên quan đến căng thẳng eo biển Kerch ở Ukraine. Không phải như vậy, ông Trump đang vướng phải những rắc rối trong chính nội bộ chính trường nước Mỹ. Ông ấy lo ngại sẽ không vượt qua được các nghị sĩ để có một cuộc gặp cởi mở với Nga" - Điện Kremlin thông báo.

Tâm lý thù địch giữa Mỹ và Nga ngày càng dâng cao. Và dường như mỗi hành động hợp tác với Nga của Mỹ đều bị đánh giá, soi xét, thậm chí bị can thiệp cấm cản từ phía các người làm chính khách tại Washington.

Chỉ có điều, NASA vẫn đang phải dựa vào nhiều công nghệ của Nga để giải quyết các vấn đề nghiên cứu của mình, tiêu biểu trong đó là việc mua động cơ tên lửa RD-180 và trang bị cho các tên lửa đẩy của NASA. Phía Nga đã từng sử dụng việc ngừng bán loại tên lửa này để đe dọa đáp trả các hành động trừng phạt của Mỹ.

Minh Hoàng