Tranh luận nóng

Hy Lạp chịu khắc khổ, châu Âu chốt cứu

Thứ Sáu, 17/07/2015 08:50

(Tin tức 24h) - Eurogroup trên nguyên tắc đã thông qua chương trình cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp trong thời hạn ba năm sau khi Quốc hội nước này thông qua thoả thuận nợ.

Theo thông báo của các Bộ trưởng Tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) ngày 16/7, để tiến trình đàm phán có thể tiếp tục, quốc hội một số nước Eurozone phải thông qua chương trình này.

Trong khi đó, báo Tiêu điểm của Đức cùng ngày dẫn tin từ truyền thông Hy Lạp cho biết Eurogroup đã sẵn sàng cấp 7 tỷ euro cứu trợ khẩn cấp cho Hy Lạp.

Hy Lap chiu khac kho, chau Au chot cuu
Cảnh sát Hy Lạp đụng độ với người biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội hôm 15/7

Trong ngày 17/7, Eurogroup sẽ có thông báo cụ thể liên quan. Khi số tiền này được giải ngân, Hy Lạp có thể mở cửa trở lại các ngân hàng của mình.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất lấy khoản cứu trợ trên từ Quỹ Bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) để đáp ứng nhu cầu tài chính khẩn cấp của Hy Lạp trong tháng Bảy. Thời gian sau đó, cứu trợ sẽ được đàm phán để lấy từ quỹ thuộc Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM).

Để có được gói cứu trợ này, trước đó, Quốc hội Hy Lạp đã bỏ phiếu thông qua dự luật cải cách để đổi lấy gói cứu trợ dành cho Hy Lạp.

Dự luật được thông qua với 229 phiếu thuận, 64 phiếu chống, 6 phiếu trắng trên tổng số 299 thành viên Quốc hội Hy Lạp tham gia bỏ phiếu.

Theo dự luật này, Hy Lạp sẽ phải tiến hành một loạt cải cách trong lĩnh vực thuế và hệ thống lương hưu của nước này theo yêu cầu của các chủ nợ.

Thủ tướng Alexis Tsipras tuyên bố Hy Lạp không có sự chọn lựa nào khác ngoài việc chấp nhận thắt lưng buộc bụng hơn nữa nếu không muốn rời Eurozone.

“Tôi thừa nhận những biện pháp do các chủ nợ đề nghị là khắc nghiệt và không có lợi cho kinh tế Hy Lạp nhưng tôi buộc phải chấp nhận chúng” - Thủ tướng Tsipras bày tỏ trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu.

Cũng ngay trước phiên bỏ phiếu của Quốc hội Hy Lạp, biểu tình bạo lực đã xảy ra tại Quảng trường trung tâm Syntagma trước trụ sở Quốc hội.

Những người phản đối kế hoạch cải cách mới đã ném bom xăng về phía lực lượng cảnh sát, buộc cảnh sát phải đáp trả bằng hơi cay. Đây là một trong những vụ bạo lực nghiêm trọng nhất trong vòng hơn 2 năm qua ở quốc gia Nam Âu này.

Trước đó, hàng nghìn người đã xuống đường tại thủ đô Athens tham gia những cuộc tuần hành hòa bình để phản đối thỏa thuận cứu trợ mới. Thỏa thuận này cứu Hy Lạp khỏi bị phá sản nhưng sẽ áp đặt thêm các biện pháp khắc khổ đối với với đất nước vốn đã lún sâu vào khủng hoảng này.

Minh Thái (Tổng hợp)