Tranh luận nóng

Hy Lạp cúi đầu đau đớn, nhiều người rời bỏ đất nước

Thứ Ba, 14/07/2015 07:40

(Tin tức 24h) - Các lãnh đạo Eurozone quyết định trao cho Hy Lạp gói cứu trợ 3 năm trị giá 86 tỷ euro nhưng cái giá Athens phải trả là rất đắt.

Sau cuộc họp thượng đỉnh Eurozone thâu đêm kéo dài tới 17 giờ tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết: “Chương trình cứu trợ đã sẵn sàng cho Hy Lạp với các cải cách và hỗ trợ tài chính nghiêm túc”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhấn mạnh “sẽ không có chuyện Hy Lạp phải rời Eurozone”.

Để có được điều này, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đồng ý triển khai hàng loạt biện pháp thắt lưng buộc bụng còn “khốn khổ” hơn những gì cử tri nước này đã phản đối trong cuộc trưng cầu dân ý trước đó 1 tuần để đổi lấy gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro (96 tỷ USD).

Hy Lap cui dau dau don, nhieu nguoi roi bo dat nuoc
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phải đầu hàng trước các chủ nợ

Các quan chức châu Âu cho biết ông Tsipras chấp nhận yêu cầu của Đức là Athens bán 50 tỷ euro tài sản quốc gia. Ông Tsipras cũng nhượng bộ việc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) quản lý chặt chẽ việc thực thi gói cứu trợ 86 tỷ euro, đồng nghĩa với việc chính quyền Athens đánh mất quyền tự chủ.

Ngoài ra Hy Lạp cũng sẽ phải thực hiện các cải tổ đau đớn về luật lao động, lương hưu, thuế, các quy định tư nhân hóa… Athens sẽ phải thông qua các luật cải tổ ngay trong tuần này. Một số thành viên Đảng Syriza cầm quyền tại Hy Lạp đã bày tỏ sự bức xúc với những nhượng bộ mà ông Tsipras buộc phải chấp nhận.

Bộ trưởng Lao động Panos Skourletis mô tả các điều kiện trên là cực kỳ bất công và chắc chắn sẽ dẫn tới một cuộc bầu cử sớm tại Hy Lạp trong năm nay. Trước mắt, ông Tsipras sẽ phải thuyết phục các nghị sĩ Tsipras thông qua gói cải cách cùng khổ này ở Quốc hội trong tuần này.

Giới quan sát cho rằng, dù đánh đổi để được ở lại Eurozone, chính phủ cánh tả của ông Tsipras sẽ tiếp tục đối mặt với những bất ổn khác ngay từ trong chính nội bộ đất nước của mình, khi nhiều người dân xứ sở thần thoại cảm thấy niềm tin đặt vào lá phiếu trong hai cuộc bầu cử ủng hộ chính phủ cánh tả bị “ phản bội”.

Rời bỏ

Vào thời điểm này, nhiều người Hy Lạp đã rời bỏ đất nước trong lo lắng và thất vọng.

Trong vòng 10 ngày qua, đồn cảnh sát ở khu Pagrati của Hy Lạp đã nhận được 1.580 mẫu đơn xin đăng ký hộ chiếu mới hoặc gia hạn từ những người Hy Lạp muốn bỏ ra nước ngoài, cao gần gấp ba lần so với cùng kì năm ngoái và cao hơn rất nhiều thời điểm 2003, một năm trước khi cuộc khủng hoảng nhen nhóm xảy ra.

Các số liệu của EU cho thấy, trong năm ngoái, 91 nghìn người Hy Lạp đã rời bỏ đất nước mình, tương đương với 1% dân số nước này.

Chính quyền thủ đô Athens ghi nhận rằng, việc người dân nước này ồ ạt nộp đơn xin hộ chiếu thể hiện sự hoảng loạn và mất niềm tin của không ít người vào sự phục hồi của đất nước.

Phần lớn số người xin hộ chiếu là những người có tiền của. Số đơn của người sống ở khu đồi Kifissia giàu có của Athens đã tăng 70% so với năm ngoái.

Ở Maroussi, khu thượng lưu ở phía Bắc Athens, có tới 750 đơn xin cấp hộ chiếu được nộp chỉ trong một tuần. Số đơn xin cấp cho trẻ dưới 12 tuổi tăng 30%.

"Chắc chắn, đấy có thể được coi là một cách để chắc chắn cho tương lai", một nhân viên nói.

An Nhiên (Tổng hợp)