Tranh luận nóng

Idlib nóng bỏng khi SAA dồn thêm quân, Thổ bắt đầu đánh

Thứ Tư, 08/04/2020 10:00

(Tin tức 24h) - Tình hình chiến sự tại Idlib trở nên nóng nhất trong những ngày qua khi các bên đều có những động thái cho thấy cuộc chiến lớn sắp bùng phát.

Theo AMN, tính đến hết ngày 7/4, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội chính phủ Syria (SAA) vẫn tiếp tục đổ thêm quân và vũ khí hạng nặng đến tỉnh Idlib. Phần lớn vũ khí và đạn dược được SAA điều đến phía đông và ở khu  vực phía nam Idlib, Thổ dồn quân tiếp viện và vũ khí đến Quận Jisr Al-Shughour.

Idlib nong bong khi SAA don them quan, Tho bat dau danh
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng nhiều trạm quan sát có triển khai nhiều vũ khí tại những vị trí chiến lược tại Idlib. Quá trình xây dựng được thực hiện ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn được Moscow và Ankara ký kết hôm 5/3.

Theo một số nguồn tin, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hiện có hơn 50 trạm quan sát, vượt xa số 12 ban đầu được thành lập theo Thỏa thuận Sochi ngày 17/9/2018. Điều đặc biệt là cùng thời điểm với việc tăng cường vũ khí, Ankara cũng đã bắt đầu phát động tấn công vào SAA tại tỉnh Al-Hasakah.

Ngoài ra, theo nguồn tin quân sự địa phương, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh được hậu thuẫn của họ đã tấn công các vị trí của cả Quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở khu vực Abu Rasin và Tal Tamr. Cuộc tấn công đã không gây thương vong nhưng có thiệt hại về vật chất đối với một số đồn quân sự và nhà dân sự của họ.

Trong những ngày qua, liên tiếp có các báo cáo về cuộc đấu pháo giữa SAA và phiến quân ở vùng nông thôn phía Nam Idlib. Quy mô của các cuộc đấu pháo này ngày càng được mở rộng nhất là từ phía phiến quân.

Về phần mình, có vẻ như Quân đội Syria vẫn kiên trì theo đuổi thỏa thuận ngừng bắn 5/3 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cũng yêu cầu phiến quân tuân thủ thỏa thuận. Tất nhiên, quân khủng bố từ chối đề nghị này.

Trong bối cảnh như vậy, quân đội Syria hoặc Nga chỉ có còn một lựa chọn duy nhất là sử dụng vũ lực ép phiến quân tuân theo thỏa thuận ngừng bắn, hoặc mạnh tay hơn là "xóa sổ" hang ổ của quân khủng bố ở Idlib. Như vậy, việc SAA điều quân được coi là bước chuẩn bị cần thiết.

Những diễn biến mới tại Bắc Syria, đặc biệt là tại Idlib cho thấy một cuộc chiến quy mô lớn nổ ra trong thời gian tới là khó tránh, đặc biệt khi trên bầu trời tỉnh này đã xuất hiện chiến đấu cơ Nga quần thảo.

Các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện các chuyến bay nhiều nhất qua Quốc lộ M-4 (Xa lộ Aleppo-Latakia), tây bắc Idlib, bắc Aleppo và bắc Al-Raqqa. Nguồn tin quân sự địa phương cho biết, máy bay nga đã bay khá thấp và có thể nhìn rõ cả những vũ khí mang theo.

Thanh Hà