Tranh luận nóng

Iran bắn nhầm tàu: Báo Iran nghi ngờ có yếu tố Mỹ

Thứ Năm, 14/05/2020 13:31

(Tin tức 24h) - Vụ bắn nhầm xảy ra trong cuộc tập trận của Hải quân Iran hôm 10/5 ở vùng biển xung quanh cảng Bandar-e Jask thuộc vịnh Oman.

Nói về vụ việc này, trang Iran Era (kênh thông tin được cho là thân với Tổng thống Iran Hassan Rouhani) cho rằng, sự kiện bắn nhầm tên lửa có khả năng liên quan tới những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó.

Chính vì vậy, trang Iran Era cho rằng, rất có thể Mỹ đã xâm nhập hệ thống điều khiển điện tử của tên lửa khiến nó bắn nhầm tàu đồng đội. Ngoài ra, trang mạng này còn nêu giả định khác là có thể tàu Mỹ đã tấn công tàu hậu cần Konarak của Iran.

Iran ban nham tau: Bao Iran nghi ngo co yeu to My
Tàu hậu cần Konarak bốc cháy sau khi lĩnh trọn quả tên lửa chống hạm.

Mặc dù vậy, nguồn tin này không có bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh sự nghi ngờ của mình là có cơ sở. Trong khi đó, Hải quân Iran cũng không hề có cáo buộc tương tự nào.

"Chiếc tàu bị trúng tên lửa C-802 Noor từ chiến hạm Jamaran sau khi di chuyển một mục tiêu luyện tập đến vị trí diễn tập và không giữ cách xa mục tiêu với khoảng cách cần thiết", truyền hình nhà nước Iran công bố nguyên nhân vụ bắn nhầm.

Được biết, lực lượng vũ trang Iran thường xuyên tổ chức tập trận tại khu vực Vịnh Oman cùng với một lý do: Tăng cường khả năng đối phó với nguy cơ xảy ra xung đột đến từ Mỹ.

Vụ việc diễn ra đúng thời điểm quan hệ Iran và Mỹ ngày một căng thẳng. Xung đột giữa 2 bên bắt đầu leo thang kể từ năm 2018 khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa các cường quốc thế giới và Iran.

Washington sau đó tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran và làm nền kinh tế Iran trở nên điêu đứng. Tình hình trở nên căng thẳng hơn vào đầu tháng 1 vì Mỹ mở cuộc không kích giết tướng tình báo cấp cao Iran Qasem Soleimani.

Iran đã trả đũa bằng cách bắn tên lửa vào các căn cứ được quân đội Mỹ sử dụng tại Iraq vào ngày 9/1. Tình hình khu vực trở nên căng thẳng hơn khi ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Trump đã ra lệnh cho Hải quân nước này tấn công bất cứ tàu chiến nào của Iran có hành động quấy nhiễu các tàu Mỹ trên vịnh Ba Tư.

"Tôi đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ tiêu diệt và phá hủy bất kỳ tàu chiến Iran nào nếu họ dám quấy nhiễu tàu của chúng tôi trên biển", Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter cá nhân.

Đan Nguyên