Tranh luận nóng

Iran bị đánh xuất khẩu dầu về 0: Nga giúp được gì?

Thứ Hai, 29/04/2019 06:53

(Tin tức 24h) - Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng về động thái của Mỹ nhằm đưa xuất khẩu dầu của Iran về số 0.

Ngày 27/4, Reuters đưa tin Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh ông hy vọng hoạt động xuất khẩu dầu của Iran sẽ tiếp diễn bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn hoạt động này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không gia hạn miễn trừ các lệnh trừng phạt dầu mỏ Iran đối với tám quốc gia gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Hy Lạp và Đài Loan. Quyết định này bắt đầu có hiệu lực từ 2/5/2019.

Việc không gia hạn này có nghĩa là Washington cũng sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào mua dầu của Iran mà không có ngoại lệ. Quyết định này là nhằm mục đích đưa xuất khẩu dầu của Iran về số 0. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói, lệnh trừng phạt này sẽ được duy trì chừng nào Tehran không chịu ngồi vào bàn đàm phán.

Mỹ dự báo Ả Rập Saudi và các đồng minh vùng Vịnh sẽ gia tăng sản lượng để bù vào lượng dầu cung cấp từ Iran.

Tuy nhiên, Ả Rập Saudi và các đồng minh khác của Mỹ không dễ dàng gia tăng sản lượng dầu bởi các nước thuộc Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã có thỏa thuận với Nga về việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ ở một mức nhất định và thỏa thuận này có hiệu lực đến tháng 7/2019.

Theo lãnh đạo nước Nga, không một quốc gia nào trong OPEC tỏ ra muốn hủy bỏ thỏa thuận này.

Iran bi danh xuat khau dau ve 0: Nga giup duoc gi?
Mỹ dự định sẽ làm cho xuất khẩu dầu của Iran trở về bằng 0

Trước đó, Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu thô nhiều nhất OPEC cũng cam kết không có kế hoạch tăng sản lượng dầu mỏ ngay sau khi Mỹ đưa ra quyết định nêu trên.

Bản thân Nga, như tuyên bố của Tổng thống Putin, sẽ không vội nâng sản lượng khai thác dầu mỏ ngay sau khi Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt những nước và vùng lãnh thổ mua dầu thô của Iran từ tháng 5 tới.

Bên cạnh đó, Iran và Nga đã hình thành cơ chế mua bán bằng đồng nội tệ. Kết hợp với cơ chế trung chuyển theo hướng Iran bán dầu cho Nga, Nga sẽ xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Với sự hỗ trợ nói trên của Nga và nhiều quốc gia khác, lệnh cấm của Mỹ khó có thể thực hiện được. Riêng về phía Iran, trong bài viết trên tờ Trí thức trẻ, Đại sứ Nguyễn Quang Khai nhắc lại trước đây Iran đã phải chịu một tình huống tương tự cho đến tháng 1/2016. Iran đang quay trở lại dùng biện pháp "xuất khẩu dầu bí mật", cho phép nước này vượt qua được các lệnh cấm vận.

Trong một thời gian dài, Iran đã sử dụng một đội tàu cỡ nhỏ chở dầu ra khỏi cảng Iran, sau đó bơm lên các con tàu của thương nhân chờ sẵn ngoài khơi. Báo Financial Times của Mỹ đã viết về "đội tàu ma" của Iran đã từng thực hiện các thương vụ như vậy.

Mặt khác, theo vị đại sứ, có đường biên giới dài hàng ngàn km giáp với Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Turkmenistan, Afghanistan, Pakistan là những nước có quan hệ láng giềng tốt, Iran hoàn toàn có thể xuất khẩu qua những nước này bằng xe téc như Iraq đã làm trước đây khi bị cấm vận. Hơn nữa, Mỹ không có một cơ chế nào để giám sát được việc xuất dầu của Iran.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, các công ty của Nga sẽ tiếp tục mua dầu của Iran với giá ưu đãi. Iraq sẽ cho phép Iran xuất khẩu dầu qua cảng Basrah ở miền Nam giáp giới với Iran.

Mặt khác, nhiều nhà máy lọc dầu trên thế giới chỉ có thể lọc được dầu nặng của Iran, không thể thay thế được bằng dầu nhẹ của Ả Rập Saudi và UAE. Như vậy, xuất khẩu của Iran không thể bị cắt giảm về 0.

An Nhiên