Tranh luận nóng

Iran chuẩn bị bầu cử Quốc hội: Lại lo bàn tay Mỹ

Thứ Hai, 27/01/2020 19:00

(Tin tức 24h) - Tổng thống Iran kêu gọi người dân đi bầu cử Quốc hội, không để Mỹ chia rẽ đất nước.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây đã kêu gọi công dân nước này tham gia cuộc Tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 21/2 tới đây. Cuộc bầu cử Quốc hội Iran được cho là có thể sẽ thu hút sự can thiệp của các thế lực thù địch như Mỹ.

Iran chuan bi bau cu Quoc hoi: Lai lo ban tay My
Tổng thống Hassan Rouhani phát biểu trước những người đứng đầu các ngân hàng, tại Tehran, Iran ngày 16/1/2020. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Iran

"Chúng ta không nên để Trump thành công trong việc  tạo ra những khoảng cách giữa chính quyền và người dân... Chúng ta nên đoàn kết lại... Đừng quay lưng lại với cuộc bầu cử" - Tổng thống Rouhani tuyên bố. 

Dù Tổng thống Iran không chỉ rõ nhưng các quan chức nước này đã từng nhiều lần cáo buộc Mỹ đã can thiệp nhiều lần vào các vấn đề của Iran mà cuộc biểu tình chống giá xăng tăng hồi tháng 11/2019 là một ví dụ điển hình. 

Iran sẽ áp dụng phân phối xăng dầu và tăng giá từ 50% trở lên đối với xăng dầu bơm tại các trạm nhằm bỏ trợ giá xăng dầu được cho là nguyên nhân gia tăng lượng tiêu thụ xăng dầu cũng như tình trạng buôn lậu xăng dầu tràn lan.

Quyết định mới đã khiến biểu tình rộ lên ở nhiều tỉnh trên khắp cả nước. Các cuộc biểu tình lan rộng dẫn tới bạo lực đã khiến 5 người thiệt mạng trong đó bao gồm cả các lực lượng cảnh sát Iran do những người biểu tình quá khích phóng hỏa các trạm xăng, ngân hàng và nhiều khu vực công cộng khác.

Các cuộc biểu tình bắt đầu lan ra nhanh chóng với hơn 100.000 người tham gia, mang tính chất, hành động rất côn đồ và hung hãn được tổ chức chặt chẽ, có sử dụng vũ khí quân dụng…

Bên cạnh bạo loạn ở trong nước tại các tỉnh miền Tây và Thủ đô Tehran, ngoài khơi Iran, tàu sân bay Mỹ đi vào eo biển Hormuz, triển khai B-52 tại UAE, áp sát Iran, đồng thời, không quân Israel đã mở đợt tấn công mãnh liệt vào Damascus và lân cận nhằm vào cơ sở quân sự của Iran.

Tình hình Iran khi đó như đứng trước bờ vực sụp đổ. Tuy nhiên, sau đó, Iran đã nhanh chóng hóa giải được vấn đề.

Năm ngày sau, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố đã giải quyết thành công cuộc bạo loạn mà Tehran cáo buộc do các thế lực thù địch nước ngoài xúi giục người biểu tình liên quan đến tăng giá nhiên liệu.

Quân đội Iran nhanh chóng hành động sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên tiếng ủng hộ việc tăng giá xăng dầu, gọi các cuộc biểu tình có âm mưu bạo loạn. Lực lượng Vệ binh Cách mạng – lực lượng trung thành tuyệt đối với chính quyền đã vào cuộc ngăn chặn thẳng tay các thế lực đang nỗ lực đập phá, giết người, đốt phá ngân hàng...

Iran cũng nhanh chóng tắt mạng Internet nhằm hạn chế tối đa các khả năng công kích, điều hành từ nước ngoài nhằm cổ vũ, gây rối cho bạo loạn. Iran được cho là quốc gia đầu tiên đã xử lý biểu tình bằng ngắt mạng hoàn toàn trên toàn quốc nhằm xử lý các thông tin kích động bạo lực, chia rẽ dân tộc.

Việc không có kết nối với lực lượng ở nước ngoài do bị ngắt kết nối mạng Internet đã khiến cuộc biểu tình ở Iran nhanh chóng bị bối rối. Khi đó, các lực lượng đặc biệt của quân đội Iran đã giả dạng trà trộn, đeo bám và thực hiện áp sát bắt giữ các phần tử nước ngoài. 

Truyền thông Nga, Trung Quốc cho biết, hơn 180 đặc vụ của Mỹ-Israel bị an ninh Iran bắt giữ, lột mặt nạ.

Tình báo Iran đã tung ra các bằng chứng chứng minh Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã can thiệp mạnh mẽ vào các cuộc biểu tình tại nước này.

Cụ thể, hồi cuối tháng 11, hãng thông tấn chính thức Iran IRNA đưa tin ít nhất 8 người có liên quan đến CIA đã bị bắt giữ khi nước này xử lý cuộc biểu tình trước nguy cơ thành bạo loạn.

"Các cá nhân trên đã được đào tạo từ các chương trình do CIA tài trợ ở nhiều nước khác nhau, dưới vỏ bọc nhà báo", thông cáo của lực lượng tình báo Iran nêu rõ. Các cá nhân này đã được giao nhiệm vụ tham gia vào bạo loạn nhằm thu thập thông tin, đặc biệt là các video. Sáu người đã bị bắt khi đang tham gia biểu tình, và hai người khác đã bị bắt khi đang cố gửi thông tin ra nước ngoài.

Sau khi bị bắt giữ, nhưng người này đã thành khẩn khai báo rằng họ được lực lượng do CIA tài trợ ở nhiều quốc gia khác nhau dưới vỏ bọc trở thành "nhà báo công dân".

Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei của Iran trước đó đã nói các cuộc biểu tình là âm mưu thâm độc và rất nguy hiểm của Mỹ nhằm gây bất hòa ở Iran.

Giới phân tích cho rằng, các cuộc biểu tình phản đối chính sách mới của Iran chỉ là cái cớ để nước ngoài can thiệp, tạo ra một cuộc bạo loạn, từ đó rắp tâm thay thế chế độ Iran. Tuy nhiên, Iran đã nhanh chóng giải quyết cuộc bạo loạn trong thời gian ngắn, ổn định lại tình hình.

Hải Lâm