Tranh luận nóng

Iran đánh chìm tàu sân bay nếu Mỹ bắt tàu chở dầu?

Chủ Nhật, 17/05/2020 07:36

(Tin tức 24h) - Trong khi phía Mỹ cho biết sẵn sàng bắt giữ các tàu chở dầu của Iran thì Tehran dự định trả đũa bằng cách nhấn chìm một tàu sân bay Mỹ.

Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, Iran đã gửi tới Venezuela ít nhất 5 tàu ​​chở dầu chứa dầu tinh chế cùng các sản phẩm liên quan, những con tàu này đã đi vào vùng biển Đại Tây Dương, hướng tới Cộng hòa Bolivar. 

Xem xét sự hiện diện của một số lượng lớn tàu chiến và tàu tuần tra Mỹ dọc theo đường bờ biển ngoài khơi Venezuela và lực lượng này đang thực hiện hành vi phong tỏa, các tàu chở dầu nói trên có thể bị bắt giữ do hiệu lực của các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt đối với cả Venezuela lẫn Iran.

Giới quan sát tình hình quốc tế nhận định, Washington có thể thực hiện một bước đầy cứng rắn đó là cố gắng chiếm giữ các tàu chở dầu của Iran bằng vũ lực, đây rõ ràng sẽ là một vấn đề rất lớn đối với Hoa Kỳ, sẽ đặt hạm đội hải quân của họ trong tình thế nguy cơ bị hủy diệt cao, bởi vì vị trí triển khai của các tàu chiến nước này rất gần với vùng lãnh hải của Cộng hòa Hồi giáo.

Iran danh chim tau san bay neu My bat tau cho dau?
Iran cảnh báo sẽ tấn công phá hủy tàu sân bay Mỹ nếu tàu chở dầu của họ bị bắt giữ

Trên thực tế, Hoa Kỳ đã tiến hành phong tỏa bằng hải quân đối với Venezuela, gần như chắc chắn họ sẽ không cho các tàu chở dầu của Iran cập cảng.

Điều này sẽ dẫn đến việc Teheran tấn công tàu chiến Mỹ như một đòn trả đũa, thậm chí không loại trừ khả năng Iran sẽ tìm cách phá hủy tàu sân bay Mỹ.

"Trước đó, Iran đã cho thấy họ sẵn sàng đưa ra một hành động đối xứng và nếu vì lý do nào đó, Washington quyết định chiếm giữ các tàu chở dầu của Tehran thì rất có thể Hoa Kỳ sẽ phải nhận một đòn đáp trả mạnh mẽ. Bằng cách này hay cách khác, trong những ngày tới, tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn", các nhà phân tích lưu ý.

Nhưng ở chiều ngược lại, đa phần các ý kiến đánh giá lại cho rằng Hải quân Iran không phải là đối thủ của nhóm tác chiến tàu sân bay hùng hậu và hiện đại của Hải quân Mỹ, kể cả khi họ có sẵn lợi thế "sân nhà".

Minh chứng rõ nét nhất là chiến dịch Praying Mantis diễn ra năm 1988, khi đó chênh lệch lực lượng hai bên chưa lớn như hiện tại nhưng Hải quân Iran đã hứng chịu thất bại rất nặng nề, tới mức gần như tê liệt sức chiến đấu.

Tùng Dương