Tranh luận nóng

Iran giảm phụ thuộc dầu để đỡ trừng phạt Mỹ

Thứ Hai, 12/08/2019 13:30

(Tin tức 24h) - Iran chuẩn bị tái cấu trúc ngân sách, giảm phụ thuộc nguồn thu dầu mỏ để chống chọi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Người đứng đầu Tổ chức Kế hoạch và Ngân sách của Iran Mohammad Bagher Nobakht mới đây cho biết, nước này đang muốn nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ nhằm chống đỡ lại các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Iran giam phu thuoc dau de do trung phat My
Iran muốn giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng để chống đỡ lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Trong những thời điểm khó khăn gây ra từ các lệnh trừng phạt, chúng tôi sẽ mất một lượng đáng kể các nguồn lực từ ngân sách. Do đó, cần phải đảm bảo rằng các cải cách trong cấu trúc cho ngân sách trong năm tới có nên cắt giảm nguồn thu trực tiếp từ dầu mỏ không" - ông Nobakht cho biết.

Ông Nobakht cũng lưu ý rằng, Iran sẽ cần phải giảm sự phụ thuộc vào doanh thu từ dầu ngay cả trong điều kiện bình thường, không có lệnh trừng phạt.

"Lần đầu tiên, chúng tôi đã thực hiện một bước quan trọng trong việc cải cách cấu trúc ngân sách của đất nước" - quan chức này cho biết thêm.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ có hiệu lực ít hơn nếu Iran phụ thuộc ít hơn vào doanh thu từ dầu mỏ.

Theo Tổng thống Iran, một cấu trúc kinh tế được xây dựng tốt sẽ cho phép chính quyền phát triển ngân sách mà không cần tính đến các khoản thu từ dầu mỏ.

Cải cách ngân sách mới của Iran nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của nước này vào nguồn thu từ ngành năng lượng cũng tương tự như cách Nga đã chống lại trừng phạt từ Mỹ, giảm sự phụ thuộc vào khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Washington đã nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, ngân hàng, vận chuyển và hàng không của Iran sau khi Tổng thống Trump rút bỏ thỏa thuận hạt nhân đã được đời Tổng thống Mỹ trước là ông Barack Obama ký kết vào năm 2015.

Trong khi đó, nước Mỹ cũng không bỏ qua cho Nga khi liên tiếp đòi trừng phạt dự án năng lượng Nord Stream-2 của Nga nối sang châu Âu, cho rằng dự án sẽ gây nguy hại cho Liên minh châu Âu (EU).

Iran hiện đang được Nga và Trung Quốc hỗ trợ trong việc tiêu thụ số lượng lớn dầu khai thác không thể giao cho các khách hàng châu Âu do bị phụ thuộc vào các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Nga không chỉ mua số lượng dầu lớn cho Iran mà còn hỗ trợ nước này nâng cấp dự án dầu khí ưu tiên hàng đầu theo tiêu chuẩn phương Tây. Thỏa thuận được ký bởi Thứ trưởng dầu khí Iran Amir-Hossein Zamaninia và Thứ trưởng năng lượng Nga Kirill Molodtsov, cấp 50 tỷ USD mỗi năm trong ít nhất 5 năm.

Một khoản tiền khác trị giá 250 tỷ USD sau đó sẽ được cung cấp trong 5 năm tiếp theo để Iran xây dựng các hạng mục còn lại của nền kinh tế.

Để đổi lấy điều này, Iran sẽ ưu tiên cho các công ty Nga trong tất cả các thỏa thuận thăm dò và phát triển mỏ dầu khí trong tương lai, bổ sung vào bản thỏa thuận đã đạt được tại thời điểm đó.

Bên cạnh đó, Iran và Nga cũng đã thống nhất kế hoạch cho phép tàu chiến Nga sử dụng cơ sở vật chất ở hai cảng quân sự Bandar-e-Bushehr và Chabahar.

Tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân của Nga sẽ neo đậu ở Bandar-e-Bushehr và Chabahar dưới sự canh gác của hàng trăm binh lính thuộc Lực lượng Đặc biệt có vai trò như những "cố vấn quân sự".

Ngoài ra, Iran còn cho phép Nga sử dụng một căn cứ không quân gần Bandar-e-Bushehr - nơi có thể tập trung 35 máy bay Sukhoi Su-57.

Hải Lâm