Tranh luận nóng

Iran lợi thế hơn Mỹ và đồng minh ở Trung Đông

Thứ Sáu, 08/11/2019 07:35

(Tin tức 24h) - Iran có lợi thế quân sự hơn Mỹ và đồng minh ở Trung Đông vì có thế tiến hành các chiến dịch quân sự bằng cách sử dụng lực lượng thứ ba.

Iran có lợi thế quân sự hơn Hoa Kỳ và các đồng minh ở Trung Đông do khả năng tiến hành chiến tranh bằng cách sử dụng các lực lượng thứ ba như lực lượng dân quân Shiite, lực lượng Hezbollah và các lực lượng khác, các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu chiến lược Quốc tế khẳng định.

Iran loi the hon My va dong minh o Trung Dong
Lực lượng dân quân Hezbollah được Iran hỗ trợ.

Trong báo cáo lưu ý rằng, cán cân sức mạnh quân sự thông thường vẫn nghiêng về phía Hoa Kỳ và các đồng minh khu vực, nhưng sự hiệu quả đang nghiêng về phía Iran.

Theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế cho biết, mạng lưới quân sự của Iran hoạt động ở hầu hết các quốc gia Trung Đông ở các mực độ khác nhau. Iran đã phát triển, cung cấp các nguồn lực này như là phương tiện chính để chống lại các đối thủ trong khu vực và áp lực quốc tế.

Chính sách này liên tục bảo đảm cho Iran một lợi thế đó là không phải đối đầu trực tiếp với đối thủ của mình. Iran chiến đấu và giành thắng lợi thông qua các lực lượng trung gian không phải là lực lượng của quốc gia này. Bằng cách này, Iran tránh xung đột trực tiếp với các quốc gia đối xứng.

Trong các cuộc xung đột khu vực hiện đại, không một quốc gia nào hoạt động và hiệu quả như Iran. Iran đã phát triển tiềm năng của mình thông qua các lực lượng đặc biệt của IRGC Al-Quds và nhiều nhóm dân quân khác nhau. Tổng số của họ lên tới 200.000 binh sĩ.

Các nhà phân tích của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế nhấn mạnh rằng, họ đang tham gia vào các cuộc xung đột ở Iraq, Syria và Yemen.

Các nhà phân tích cũng cho rằng, Iran đủ ổn định để chống lại làn sóng phản đối chống Iran, nhưng phải đối mặt với khó khăn, bởi vì ảnh hưởng của Iran phụ thuộc vào các nhóm Hezbollah ở Lebanon, cũng như các nhóm ở Iraq.

Hiện nay, Iran vẫn đang tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng địa chính trị của mình, đặc biệt là ở Lebanon, Syria, Iraq, Yemen và cả dải Gaza. Họ tìm kiếm và xây dựng những đồng minh trung thành ở các quốc gia bị tàn phá bởi xung đột trên khắp Trung Đông.

Lực lượng Hezbollah là một trong những thành viên nổi bật nhất của nhóm Hồi giáo, những nhóm vũ trang với hàng nghìn chiến binh Hồi giáo dòng Shia sẵn sàng nhận lệnh từ Tehran.

Iran đã sử dụng những nhóm này trong quá khứ để tấn công kẻ thù trong khu vực, và có thể tiếp tục huy động họ để mở rộng chiến trường trong trường hợp những căng thẳng mới nhất với Washington dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang.

Ngoài ra, Iran đã huấn luyện, tài trợ và trang bị cho các dân quân Hồi giáo dòng Shia ở Iraq để đối đầu với lực lượng quân đội Mỹ và chống lại khủng bố IS. Các nhóm này bao gồm Asaib Ahl al-Haq, Kataeb Hezbollah và Badr Organization.

Minh Tú