Tranh luận nóng

Iran ngạc nhiên với Mỹ, đổ lỗi Washington tạo ra COVID-19

Thứ Hai, 23/03/2020 07:27

(Tin tức 24h) - Mỹ ngỏ lời muốn hỗ trợ Iran chống dịch COVID-19, tạm ngừng trừng phạt Iran trong một tuần.

Mới đây, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước lời đề nghị của Mỹ về việc hỗ trợ Tehran chống đại dịch COVID-19.

Iran ngac nhien voi My, do loi Washington tao ra COVID-19
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Reuters

Trong một bài diễn văn trên truyền hình, ông Ayatollah Ali Khamenei cho hay: “Một số lần, người Mỹ đã đề nghị hỗ trợ Iran ngăn chặn virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Bên cạnh sự thật về việc hoài nghi Mỹ đã tạo ra loại virus này… lời đề nghị của họ gây ngạc nhiên bởi chính họ đang phải đối mặt với những thiếu thốn trong cuộc chiến chống COVID-19”.

Ông Khamenei cũng không ngại dẫn một thuyết âm mưu rằng virus SARS-CoV-2 có thể do Mỹ tạo ra.

"Có thể thuốc của các người là một cách lây lan virus nhiều hơn. Virus được tạo ra dành riêng cho Iran bằng cách sử dụng dữ liệu di truyền của người dân Iran. Họ (ám chỉ Mỹ-ND) có được dữ liệu thông qua các phương tiện khác nhau. Hãy gửi bác sĩ và nhà trị liệu tới đây để xem tác dụng của chất độc mà họ tạo ra cho con người" – lãnh tụ tối cao Iran phát biểu tại Tehran nhân dịp đánh dấu ngày lễ năm mới Nowruz của Ba Tư.

"Kẻ thù số một của chúng ta là Mỹ. Đó là kẻ thù độc ác nhất của Iran... Các nhà lãnh đạo của Mỹ là những kẻ khủng bố... Những kẻ nói dối và những kẻ lừa đảo" - ông Khamenei nói thêm.

Trước đó, Iran đã nhiều lần cáo buộc các lệnh trừng phạt Mỹ gây nhiều khó khăn cho kinh tế Iran đồng thời kêu gọi Washington gỡ bỏ dần các lệnh trừng phạt này tuy nhiên không được chấp nhận.

Chính quyền Iran đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Mỹ và cho rằng chúng cản trở nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ở nước này. Tổng thống Hassan Rouhani đã kêu gọi chính phủ Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này khi Iran đang vật lộn để kiểm soát bệnh dịch.

Họ cũng cáo buộc chính quyền ông Trump muốn lợi dụng chiến dịch gây áp lực tối đa đối với Iran kể từ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5-2018. Tuy nhiên, trong quá khứ, Mỹ từng viện trợ cho Iran, chẳng hạn trong trận động đất Bam tàn khốc năm 2003.

Iran là một "ổ dịch" lớn nhất tại Trung Đông. Tính đến hôm 22/3, Iran ghi nhận 21.638 ca nhiễm và 1.685 ca tử vong do COVID-19. Các quan chức Tehran trước đó chỉ trích đề nghị viện trợ của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Covid-19, gọi điều đó là "không tôn trọng".

Nhà lãnh đạo lãnh tụ tối cao Iran ông Ayatollah Ali Khamenei khẳng định: “Iran có năng lực vượt qua bất kỳ hình thức khủng hoảng nào, kể cả sự bùng phát của COVID-19”. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị sẵn sàng hỗ trợ y tế cho Mỹ nếu cần.

Hải Lâm