Tranh luận nóng

Iran nghi Mỹ và Israel phá hoại cơ sở hạt nhân

Thứ Sáu, 03/07/2020 11:05

(Tin tức 24h) - Hôm 2/7, đã xảy ra một vụ cháy nổ lớn tại một tòa nhà phía trên cơ sở làm giàu hạt nhân Natanz dưới lòng đất của Iran.

Thông tin về vụ việc được Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran xác nhận và cho biết, đây là sự cố và chỉ ảnh hưởng đến tòa nhà bị cháy và không ảnh hưởng gì đến hoạt động của máy ly tâm hoặc gây ra bất kỳ sự cố phóng xạ nào.

Iran nghi My va Israel pha hoai co so hat nhan
Hình ảnh được cho là tòa nhà bị cháy hôm 2/7.

Được biết, cơ sở hạt nhân ngầm tại Natanz được xây dựng bởi những lớp tường bê tông dày gần 8 mét nhằm bảo vệ khỏi các cuộc không kích từ kẻ thù. Địa điểm xảy ra vụ cháy tương ứng với cơ sở hạt nhân mới khai trương của Iran.

Cơ sở tại Natanz còn được biết đến là nhà máy làm giàu nhiên liệu thí điểm. Đây là một trong những nhà máy đang được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế theo dõi sau thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran với các cường quốc.

Điều đặc biệt là trong khi không công bố nguyên nhân dẫn đến vụ cháy nổ bên trên cơ sở hạt nhân của mình, hãng thông tấn  IRNA của Iran đã nghi ngờ về khả năng đây là hậu quả của hoạt động phá hoại do Mỹ hoặc Israel thực hiện.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran đến nay đã cố gắng ngăn chặn những cuộc khủng hoảng dẫn đến tình huống khó có thể đoán trước. Nhưng sự việc cháy nổ tại Natanz đã vượt qua ranh giới với Iran bởi hoạt động phá hoại này có liên quan đến hoạt động của Israel hoặc Mỹ", IRNA cho biết.

Hiện Mỹ và Israel vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin được thông tấn Iran đăng tải. Điều đặc biệt là vụ việc tại Natanz là lần thứ 3 trong chưa đầy 10 ngày, Iran xảy ra cháy nổ gần những khu vực quân sự với nguyên nhân chưa thật sự rõ ràng.

Hôm 27/6, hãng thông tấn AP đăng tải những hình ảnh do vệ tinh Sentinel-2 ghi lại được cho biết, vụ nổ xảy ra ở Parchin trước đó đúng 1 ngày ở phía đông thủ đô Tehran của Iran.

Điều đặc biệt nơi đây được cho là địa điểm Iran triển khai căn cứ tên lửa ngầm. Căn cứ vào bức ảnh ghi lại tại hiện trường được công bố, vụ nổ có sức tàn phá khủng khiếp khi hàng trăm mét trên mặt đất đã bị biến dạng, những công trình ở bức ảnh trước khi xảy ra vụ nổ đều đã biến mất.

"Nếu vụ việc là hậu quả của vụ nổ nhiên liệu thì không thể có sức phá hủy ghê gớm như vậy", hãng thông tấn Mỹ nhận xét.

Phát hiện từ bức ảnh của vệ tinh Sentinel-2 được cho là khá bất ngờ bởi ngay sau vụ nổ, phát ngôn Bộ Quốc phòng Iran Davoud Abdi đã khẳng định: "Vụ nổ gây hoang mang cho người dân tại Tehran tối 25/6 (giờ địa phương) xảy ra tại một khu chứa nhiên liệu rất gần một căn cứ quân sự.

Dù vụ việc xảy ra ở khoảng cách rất gần nhưng căn cứ Parchin ở phía Nam của Tehran không có bất cứ thiệt hại nào về vật chất cũng như không có thương vong".

Cùng với phát hiện nói trên, truyền thông khu vực còn đặt nghi vấn vụ nó là do một vụ tấn công từ bên ngoài nhằm vào khu vực quân sự Iran. Tuy nhiên thông tin này đã bị phía Tehran bác bỏ.

Đan Nguyên