Tranh luận nóng

Iran phóng tên lửa vào Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Ba, 03/03/2020 07:23

(Tin tức 24h) - Sau khi "tối hậu thư" bị bỏ qua, Iran đã ngay lập tức tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo truyền thông khu vực, trong bối cảnh Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh hoạt động quân sự ở Syria, Tehran chính thức yêu cầu Ankara ngay lập tức ngừng tấn công Quân đội Syria, đe dọa sẽ tiến hành một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn vào phiến quân và lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ mà không cần cảnh báo.

"Iran đã chính thức tuyên bố sẵn sàng trả thù nếu Thổ Nhĩ Kỳ không ngừng tấn công các mục tiêu của họ ở Syria. Tehran không phải là Damascus, họ sẽ không tha thứ hay phải lắng nghe Moskva", cộng đồng quan sát viên quân sự trên Telegram chia sẻ.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Iran thực sự có thể tấn công các chiến binh thánh chiến và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả việc sử dụng tên lửa đạn đạo với hiệu quả đã được chứng minh trong cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Iran phong ten lua vao Quan doi Tho Nhi Ky
Iran đã bắn tên lửa đạn đạo vào vị trí đóng quân của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

Tuy nhiên, Ankara vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự của mình, điều đó đã khiến Iran quyết định tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, vũ khí được sử dụng theo báo cáo là phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Liên Xô. 

Mặc dù vậy, tên lửa đạn đạo của Iran đã bị phá hủy bởi một hệ thống phòng không không xác định của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên các nguồn tin cho biết một nhóm nhỏ binh sĩ Ankara đã bị thương vì mảnh vỡ của quả đạn, điều này được gián tiếp xác nhận bằng các bức ảnh hiện trường.

Đánh giá qua các bức ảnh được trình bày, chúng ta có thể nói về một tên lửa đạn đạo, nhưng rõ ràng nó vẫn không bị đánh chặn vì một chiếc phễu lớn đã hình thành tại điểm rơi và các tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng với các yếu tố nổi bật.

Iran phong ten lua vao Quan doi Tho Nhi Ky
Mặc dù bị bắn hạ nhưng tên lửa đạn đạo của Iran vẫn gây tác hại khá lớn

Sau vụ tấn công, kênh truyền hình 9tv.co.il. cho biết "Các lực lượng thân Iran chiến đấu cho Tổng thống Bashar al-Assad đã bắn một tên lửa đạn đạo vào vị trí của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc tỉnh Idlib.

Điều này đã được ghi nhận với sự tham khảo các phương tiện truyền thông Syria và cả cổng thông tin Nziv của Israel". 

"Theo dữ liệu sơ bộ, chúng ta đang nói về một tên lửa tầm trung giống hệt với vũ khí được sử dụng bởi lực lượng Houthi ở Yemen nhằm chống lại Quân đội Hoàng gia Saudi Arabia.

Được biết, quả đạn đã bị bắn hạ bởi một hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria".

Các chuyên gia không loại trừ rằng lực lượng Iran có thể lặp lại cuộc tấn công, nhưng lần này sẽ diễn ra với quy mô lớn hơn và gây ra nhiều thiệt hại hơn cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tùng Dương