Tranh luận nóng

Iran sẵn lòng giúp Mỹ, nghi 'chiến tranh sinh học'

Thứ Hai, 13/04/2020 19:03

(Tin tức 24h) - Đại sứ Iran nhấn mạnh sẵn sàng giúp đỡ Mỹ chống lại dịch COVID-19 bất chấp thái độ thù địch từ phía Mỹ.

Mới đây Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali đã trả lời phỏng vấn tờ báo Izvestia thể hiện thiện chí với phía Mỹ, tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Mỹ chống dịch COVID-19 lây lan dẫu phía Mỹ có quan điểm thù địch với Tehran.

Iran san long giup My, nghi 'chien tranh sinh hoc'
Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali

Cụ thể, Đại sứ tại Nga nêu rõ, Iran nhận định đây là cuộc chiến không biên giới và cần phải có sự đoàn kết giữa các quốc gia, bao gồm cả Mỹ.

"Trên thực tế, cuộc chiến chống lại sự lây lan của coronavirus và kiềm chế căn bệnh này chính là để bảo vệ toàn bộ cộng đồng nhân loại. Virus này không biết đến ranh giới, việc chống lại nó cũng cần đến sự đoàn kết nỗ lực của tất cả các quốc gia” - nhà ngoại giao Iran nhấn mạnh.

Ông Jalali cũng lưu ý rằng Iran bày tỏ mong muốn giúp đỡ người dân Mỹ, bất chấp các lệnh trừng phạt tàn nhẫn và vô nhân đạo từ phía Washington.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao cũng cho thấy rằng, nếu người Mỹ thực sự muốn nhận hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế thì họ nên là người chủ động gõ bỏ các lệnh trừng phạt Iran. Tehran đã nhiều lần bày tỏ quan điểm sẵn sàng giúp Mỹ. Do đó, nếu Mỹ muốn nhận hỗ trợ từ nước ngoài, bao gồm cả Iran, thì họ nên nắm rõ về quy trình hỗ trợ bao gồm việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ trước.

Theo đánh giá của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, thời gian qua chứng tỏ Iran đã xử lý đại dịch COVID-19 tốt hơn châu Âu và Mỹ. Dù phải cùng lúc đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ và đại dịch COVID-19, Iran vẫn có được kho dự trữ các loại hàng hóa thiết yếu.

“Chúng ta đã làm tốt hơn họ (Mỹ và châu Âu) trong cuộc chiến chống virus corona, nhân dân Iran đã kháng cự tốt, nắm lấy tay nhau và giúp đỡ và hỗ trợ cho nhau… Đây là niềm vinh dự cho tất cả, cho tất cả những người thân yêu và nhân dân của chúng ta.” - Tổng thống Rouhani thông tin.

Cũng trong ngày 12/4, Tổng thống Rouhani cho biết một chiến thắng pháp lý trước người Mỹ. Họ đã đòi lại được số tiền 1,6 tỷ USD tài sản mà Mỹ đã phong tỏa trong thời gian dài ở Luxembourg.

Ông cho biết: "Ngân hàng Trung ương của chúng ta, Bộ Ngoại giao của chúng ta gần đây đã giành được một thắng lợi rất lớn trong một cuộc chiến pháp lý… Đó là khoản tiền 1,6 tỷ USD của chúng ta ở Luxembourg và người Mỹ đã nhúng tay vào đó."

Trang mạng tin tức điều tra Paperjam cho hay, Tòa án Giám đốc thẩm Luxembourg hôm 2/4 đã tổ chức phiên điều trần đối với vụ kiện về tài sản của Iran bị phong tỏa ở công quốc này theo yêu cầu của Mỹ. Tuy vậy, tòa án vẫn chưa đưa ra phán quyết công khai.

Mặc dù vậy, Tổng thống Rouhani vẫn ca ngợi sự việc trên là một chiến thắng trong một "hoàn cảnh khó khăn" dành cho Iran.

Tướng Iran xem xét khả năng ứng phó với cuộc tấn công sinh học

Người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Hassan Araghizadeh hôm 12/4 cho biết, chính quyền Iran đang tiến hành các nghiên cứu về khả năng xảy ra chiến tranh sinh học, sau vụ dịch COVID-19 lây lan đến nước này.

"Hầu hết các quốc gia đang xem xét vấn đề về khả năng ứng phó với bất kỳ cuộc chiến tranh sinh học nào. Các trung tâm khoa học của Iran cũng đang tiến hành nghiên cứu về vấn đề này. Tuy nhiên, một quyết định rõ ràng cần nhiều thời gian và công sức hơn" - ông Araghizadeh cho biết.

Iran san long giup My, nghi 'chien tranh sinh hoc'
Cách thế giới chống dịch COVID-19 tương tự cách thế giới sẽ phản ứng với vũ khí sinh học trong tương lai.

Tướng Iran nhấn mạnh rằng, các lực lượng vũ trang của nước này có đủ kỹ năng và thiết bị để tạo điều kiện phát hiện ra bất kỳ mối đe dọa sinh học nào và thực hiện các biện pháp cần thiết trong việc chống lại chủ nghĩa khủng bố sinh học.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres mới đây đã cảnh báo các lỗ hổng trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19 của thế giới hiện nay. Ông cho rằng, từ việc xem xét phản ứng của các nước mà kẻ xấu có thể sử dụng các virus nguy hiểm chết người để khủng bố sinh học ra sao.

Phát biểu hôm 9/4, ông Guterres nhấn mạnh: "Những điểm yếu và sự thiếu chuẩn bị (của thế giới) bị phơi bày trong đại dịch này đã cho thấy cách một cuộc tấn công khủng bố sinh học có thể xảy ra như thế nào cũng khả năng gia tăng các nguy cơ như thế. Các nhóm phi nhà nước có thể tiếp cận với những chủng virus độc hại có thể gây ra sự tàn phá tương tự cho các xã hội khắp toàn cầu".

Ông Guterres cũng bày tỏ lo ngại, một số đối tượng xấu có thể lợi dụng cuộc khủng hoảng toàn cầu vì dịch bệnh hiện nay, thúc đẩy hơn nữa sự chia rẽ, dẫn đến leo thang bạo lực và có thể cả "những tính toán sai lầm" tàn phá các khu vực vốn đã liệt quệ vì xung đột.

Ngoài ra, theo lãnh đạo LHQ, đại dịch COVID-19 có thể làm xói mòn hơn nữa niềm tin của công chúng vào các cơ quan nhà nước, tổ chức cộng đồng nếu người dân cảm thấy chính phủ phản ứng sai hoặc thiếu minh bạch liên quan đến quy mô khủng hoảng.

Hải Lâm