Tranh luận nóng

Iran-Saudi Arabia tự dập lò lửa chiến tranh cận kề

Thứ Sáu, 08/01/2016 18:42

(Tin tức 24h) - Saudi Arabia sẽ không cho phép chiến tranh giữa nước này với Iran xảy ra.

Trả lời phỏng vấn tờ The Economist (Anh) ngày 7/1 về khả năng xảy ra chiến tranh với Iran, Hoàng tử Saudi Arabia bin Salman nói rằng đó là viễn cảnh mà Riyadh không nghĩ tới và người nào võ đoán về điều này thì quả thực họ có vấn đề về tư duy.

Lý do là bởi “một cuộc chiến giữa Iran và Saudi Arabia sẽ là khởi đầu cho một thảm họa lớn ở khu vực… Chắc chắn chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra”, ông bin Salman nói.

Iran-Saudi Arabia tu dap lo lua chien tranh can ke
Quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran đang có dấu hiệu hạ nhiệt

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 7/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng nhấn mạnh, Iran muốn có mối quan hệ tốt đẹp và hữu nghị với tất cả các nước trong khu vực.

Hành động tấn công của những người biểu tình nhằm vào các cơ quan ngoại giao của Saudi Arabia ở Tehran và thành phố Mashhad là vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến uy tín quốc tế của Iran.

Ông Rouhani cho biết những đối tượng này sẽ bị pháp luật trừng trị, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Saudi Arabia nên “đóng góp xây dựng” vào cuộc chiến chung chống khủng bố, nhất là các phần tử khủng bố đang hoạt động ở Syria và Iraq.

Tại cuộc họp báo cùng ngày ở Tehran, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho rằng tất cả các nước trong khu vực cần phải đoàn kết, đặc biệt trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Zarif nhấn mạnh “Iran không muốn căng thẳng leo thang trong khu vực và luôn sẵn sàng đối thoại với các nước láng giềng." Ông cũng tuyên bố lấy làm tiếc về các vụ tấn công nhằm vào phái bộ ngoại giao Saudi Arabia, đồng thời cho biết 50 đối tượng đã bị bắt giữ vì liên quan đến các vụ tấn công này.

Diễn biến trên khá bất ngờ khi trước đó Riyadh đã thông báo chấm dứt tất cả các chuyến bay tới Tehran cũng như các quan hệ thương mại với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran liên quan đến việc Saudi Arabia hành quyết 47 người bị kết án các tội danh khủng bố khác nhau, trong đó có giáo sỹ Hồi giáo nổi tiếng dòng Shiite Nimr al-Nimr. Riyadh cũng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Tuy nhiên, động thái mới nhất của Iran và Saudi Arabia cho thấy căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia đã phần nào được hạ nhiệt. Điều này có lẽ xuất phát từ việc lãnh đạo hai quốc gia nhận thức được những hệ lụy nguy hiểm nếu như tuyệt giao với nhau.

Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề quốc tế (Chatham House) nhận định, căng thẳng leo thang giữa Iran và Saudi Arabia có thể sẽ "nhấn chìm" Trung Đông với nhiều diễn biến khó lường và phức tạp.

Đặc biệt, Saudi Arabia và Iran tuyệt giao là cơ hội tuyệt vời đối với IS. Sự đối đầu này sẽ kéo theo những thay đổi chính sách giữa các nước nhỏ thân hữu hoặc nằm trong vòng ảnh hưởng của hai nước lớn này. Tình trạng đối đầu, bất ổn lan tràn ở Trung Đông chính là cơ hội phát triển sức mạnh, mở rộng lãnh thổ của IS.

Sự đối đầu giữa hai nước khai thác và xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới này cũng sẽ tác động không nhỏ tới thị trường dầu mỏ thế giới, vốn đang trong tình trạng cung vượt quá cầu. Các nước OPEC khó có thể đạt được thỏa thuận giảm sản lượng. Iran đang hy vọng sẽ được Mỹ và châu Âu dỡ bỏ lệnh cấm vận trong tháng 1/2016. Ngay sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ, Iran sẽ tăng xuất khẩu dầu lên 500.000 thùng/ngày. Trong khi đó, Saudi Arabia đang trong cuộc chiến chống lại dầu đá phiến của Mỹ nên chắc chắn sẽ không giảm sản lượng.

Bởi những hệ lụy trên, nên nhiều khả năng, lãnh đạo Iran-Saudi Arabia đã quyết định hạ nhiệt căng thẳng vì đại cục.

An Nhiên