Tranh luận nóng

Iran sẽ chế tạo tàu ngầm năng lượng hạt nhân

Thứ Bảy, 18/04/2020 07:27

(Tin tức 24h) - Bất chấp sức ép trừng phạt của Mỹ, Iran tuyên bố sẽ chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân bất chấp sức ép trừng phạt Mỹ.

Chỉ huy Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi hôm 16/4 cho biết, lực lượng này có kế hoạch chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể hoạt động tại vùng biển quốc tế trong thời gian dài, khi các mối đe dọa từ hướng biển ngày càng gia tăng đối với đất nước.

Iran se che tao tau ngam nang luong hat nhan
Tàu ngầm bán nặng lớp Fateh của Iran. Ảnh: Reuters

Chuẩn Đô đốc Khanzadi đã nhấn mạnh khả năng của tàu ngầm được trang bị lò phản ứng hạt nhân so với các loại tàu ngầm diesel-điện thông thường.

Tư lệnh hải quân Iran cho rằng, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho phép nó ở lại trên biển trong nhiều tháng mà không cần phải tiếp nhiên liệu thường xuyên.

Kế hoạch phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân là phù hợp với chương trình phòng thủ của đất nước và nói thêm rằng nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ đều đang sử dụng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

"Sẽ là sơ suất nếu hải quân Iran không cân nhắc về việc sử dụng tàu ngầm với lò phản ứng hạt nhân, vì vậy chúng tôi đang nghĩ về nó" - Tư lệnh Hải quân Iran bình luận.

Người đứng đầu hải quân không đưa ra khung thời gian về việc chính xác khi nào một tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể xuất hiện, chỉ nói rằng Iran đã có "năng lực nội địa" để chế tạo các tàu lớn hơn tàu ngầm lớp Fateh.

Kế hoạch xây dựng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đã được tiết lộ một ngày sau khi một sự cố hàng hải mới xảy ra ở vùng biển của Vịnh Ba Tư. Một số tàu cao tốc, thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), đã gây hoảng loạn cho các tàu chiến Mỹ, được cho là đang thực hiện các huấn luyện và tuần tra an ninh hàng hải ở vùng Vịnh. Mỹ đã lên án các hoạt động của IRGC, coi các tàu cao tốc Iran đã "tiếp cận nguy hiểm và khiêu khích."

Iran cũng đã có tham vọng thúc đẩy chương trình phát triển hạt nhân của mình sau khi Mỹ phá hoại thỏa thuận hạt nhân của nước này vào tháng 5/2018 khiến các quốc gia châu Âu có phần buông xuôi thỏa thuận.

Tehran coi đây phản ứng tự vệ của nước này sau khi Mỹ "nuốt lời" và âm thầm tiến hành chiến dịch sát hại Thiếu tướng Qasem Soleimani.

Dẫu Iran đang có kế hoạch phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân song giới quan sát vẫn nghi ngờ thực sự về năng lực có thể thực hiện kế hoạch của Tehran.

Iran bị nghi ngờ về khả năng làm chủ được công nghệ chế tạo tàu ngầm diesel-điện thông thường. Chủ lực của hạm đội tàu ngầm Iran vẫn là những chiếc Kilo 877EKM do Nga cung cấp, chúng có kích thước và sức mạnh lớn hơn nhiều so với những tàu ngầm nội địa do Tehran chế tạo.

Tuyên bố của chỉ huy Hải quân Iran dẫu sao cũng là tuyên bố cho thấy lực lượng vũ trang nước này không khuất phục trước các lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ. Ngay cả trong bối cảnh nước này đối phó với đại dịch toàn cầu COVID-19, Washington cũng không hé gỡ bỏ trừng phạt để đón nhận các biện pháp cứu trợ nhân đạo của quốc tế.

Clip 11 tàu Iran áp sát bao vây tàu chiến Mỹ:

Hải Lâm