Tranh luận nóng

Iran sẽ dạy Mỹ một bài học nếu muốn lợi dụng Iraq

Thứ Sáu, 03/04/2020 07:38

(Tin tức 24h) - "Ban đầu Iran đã không có chiến tranh nhưng chúng tôi sẽ dạy cho những ai đã gây nên chiến tranh một bài học"

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm 2/4 đã phản ứng trước các cảnh báo "trả giá đắt" của Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Iran và lực lượng ủy nhiệm mà ông gọi là "proxy", tiếp tục lén lút tấn công vào quân đội Mỹ ở Iraq.

Iran se day My mot bai hoc neu muon loi dung Iraq
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif chỉ trích cách Mỹ lén lút ám sát Thiếu tướng Soleimani và khẳng định sẽ dạy một bài học cho Mỹ.

Trong tuyên bố mới nhất đăng tải trên Twitter, Ngoại trưởng Zarif nói rằng, ông Trump đang tiếp tục bị những kẻ công kích đánh lừa rằng Iran và các "proxy" của họ đã tấn công các căn cứ quân sự Iraq có lính Mỹ đồn trú.

"Iran có bạn bè, không ai có tới hàng triệu 'proxy' " - Ngoại trưởng Iran tuyên bố.

Đáp trả những tuyên bố cho rằng Mỹ sẽ khiến Tehran "trả giá đắt" nếu còn can thiệp vào lính Mỹ ở Iraq, Ngoại trưởng Zarif khẳng định Iran chỉ hành động tự vệ chứ không giống như Mỹ đã dối trá, lén lút lên kế hoạch hành động ám sát Thiếu tướng Qasem Soleimani cũng như Iran đang lên kế hoạch "tấn công lén lút" vào quân đội Mỹ hoặc "tài sản" ở Iraq.

"Ban đầu Iran đã không có chiến tranh nhưng chúng tôi sẽ dạy cho những ai đã gây nên chiến tranh một bài học" - Ngoại trưởng Zarif tuyên bố.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra khi tình báo Mỹ trước đó thông tin về một cuộc tấn công có thể được Iran hậu thuẫn nhằm vào các lực lượng và cơ sở của Mỹ ở Iraq và không giống với cuộc tấn công tên lửa do Tehran phát động hồi tháng 1/2020.

Tổng thống Mỹ hôm 1/4 tuyên bố Iran và các lực lượng ủng hộ đang có kế hoạch tấn công lén lút các binh sĩ, tài sản của Mỹ ở Iraq. Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu nước này hoặc đồng minh tấn công các binh sĩ Mỹ trong khu vực.

“Nếu điều này xảy ra, Iran sẽ trả giá rất đắt" - Tổng thống Mỹ cho biết.

Một trong những vấn đề căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan đến việc tranh giành ảnh hưởng tại Iraq, nơi Iran có các lực lượng đồng minh gồm cả lực lượng dân quân vũ trang, trong khi Mỹ có mối quan hệ gần gũi với chính phủ Iraq.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết các động thái quân sự của Mỹ ở Iraq đang chống lại chính phủ, quốc hội và người dân Iraq. Điều này có thể khiến khu vực bất ổn.
 
Iran đã cũng phản đối mạnh mẽ việc Mỹ cảnh báo triển khai Patriot của Mỹ tới Iraq. Động thái này cho thấy Washington có nguy cơ đẩy Trung Đông đến thảm họa giữa đại dịch virus corona.

Hải Lâm