Tranh luận nóng

Iran sẽ mua gì của Nga sau khi thoát lệnh cấm LHQ?

Chủ Nhật, 18/10/2020 14:04

(Tin tức 24h) - Lệnh cấm mua bán vũ khí nhằm vào Iran đã được dỡ bỏ, Tehran đã chuẩn bị kế hoạch từ lâu để chọn mua sản phẩm từ Nga.

Ngày 18/10 là ngày thực hiện lệnh cấm vận kéo dài suốt 5 năm qua của Liên Hợp Quốc đối với việc mua bán vũ khí  nhằm vào Iran đã hết hạn vào ngày 18/10, phù hợp với thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Iran se mua gi cua Nga sau khi thoat lenh cam LHQ?
Iran dường như sẽ chắc chắn mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga cũng như các hợp tác quốc phòng khác.

Tuyên bố phát đi từ Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: "Kể từ hôm nay, tất cả các hạn chế đối với việc chuyển giao vũ khí, các hoạt động liên quan và dịch vụ tài chính đến và đi từ Cộng hòa Hồi giáo Iran đều tự động chấm dứt.

Cộng hòa Hồi giáo Iran có thể mua bất kỳ vũ khí và thiết bị cần thiết nào từ bất kỳ nguồn nào mà không có bất kỳ hạn chế pháp lý nào, dựa trên nhu cầu phòng thủ."

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 13/10 tuyên bố, nước này đã "chiến đấu với Mỹ" suốt 4 năm để đảm bảo lệnh cấm được dỡ bỏ. 

Vài tháng qua, Mỹ liên tục kêu gọi gia hạn lệnh cấm vận vũ khí quốc tế với Iran vì cho rằng Tehran vi phạm thoả thuận hạt nhân 2015. Phần lớn các nước còn lại kí thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) cũng như thành viên Hội đồng Bảo an Liệp Hợp Quốc phản đối cách tiếp cận của Mỹ vì Washington không còn là một bên của thỏa thuận.

Cho đến gần đây, Mỹ tiếp tục khẳng định không bỏ cuộc và cảnh báo vận dụng JCPOA để tái áp đặt toàn bộ lệnh trừng phạt quốc tế trước 2015 nhằm vào Iran. Hành động này của Mỹ tiếp tục bị các nước còn lại của JCPOA chỉ trích.

Trước khi lệnh cấm được gỡ bỏ, Iran đã chuẩn bị các kế hoạch cần thiết cho việc mua sắm thiết bị củng cố quốc phòng.

Hồi tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami đã có chuyến thăm Nga và đã đề cập tới việc mua sắm thiết bị quân sự, đặc biệt là các hệ thống phòng không tầm xa S-400.

"Mối quan tâm lớn nhất của Tehran hiện tại vẫn là việc sở hữu hệ thống phòng không S-400, tiêm kích đa năng Su-35, tiêm kích tàng hình Su-57, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, hệ thống phòng thủ bờ biển và một số loại tên lửa chiến thuật. Đây đều là các loại vũ khí bán chạy nhất của Nga hiện tại" - một nguồn tin của trang Avia.Pro cho biết.

Thông tin này rò rỉ sau cuộc gặp từ hồi tháng 2 của Tướng Iran Hossein Dehqan đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bàn về đơn hàng 8 tỷ USD mua hàng loạt khí tài "xịn" nhất của Nga.

Interfax cho biết, ngoài đơn đặt hàng mua chiến đấu cơ Su-30, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph trước đó, Iran cũng muốn sắm các loại xe tăng hiện đại, hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển Bastion, tên lửa chống hạm siêu thanh Yakhont, trực thăng Mi-8/17.

Bên cạnh đó, Iran cũng thảo luận về việc Nga cấp phép cho Iran tham gia sản xuất tiêm kích Su-30 cũng như việc Nga hỗ trợ Iran sửa chữa các phi đội MIG-29, Su-24 và tàu ngầm của nước này trong thời gian tới.

Trong khi đó, hiện Mỹ đã tăng cường gây áp lực lên Tehran, cảnh báo mọi giao dịch mua vũ khí sẽ đều bị chặn lại.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 8 tuyên bố, Mỹ sẽ làm mọi cách để ngăn Iran mua khí tài quân sự nước ngoài sau khi lệnh cấm vận vũ khí hết hiệu lực.

"Iran sẽ không có cơ hội sở hữu hệ thống phòng không Nga và xe tăng Trung Quốc, cũng như mọi khí tài có khả năng gây nguy hiểm và bất ổn ở Trung Đông. Các nước Vùng Vịnh và Israel đều mong muốn điều này. Nó sẽ giảm nguy cơ với họ và bảo đảm an toàn cho người Mỹ" - ông Pompeo nhấn mạnh.

Trước các nỗ lực của phía Mỹ, thì các đại diện tạ châu Âu của thỏa thuận JCPOA gồm Anh, Đức và Pháp ra thông cáo chung khẳng định không ủng hộ yêu cầu tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran do Mỹ đề xuất, cho rằng Washington không có quyền pháp lý để kích hoạt cơ chế tái cấm vận vì đã rút khỏi JCPOA từ năm 2018.

Huy Vũ