Tranh luận nóng

Iran trả đũa quan chức, Tổng thống Mỹ

Thứ Tư, 20/01/2021 10:43

(Tin tức 24h) - Ông Trump và loạt quan chức cấp cao cuối nhiệm kỳ đã bị liệt vào danh sách đen của Iran.

Bộ Ngoại giao Iran ngày 19/1 thông báo nước này đã đưa Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump và các quan chức Mỹ khác vào danh sách trừng phạt của Tehran.

Iran tra dua quan chuc, Tong thong My
Đòn trừng phạt mới nhất mang tính trả đũa hơn là có ý nghĩa thực tiễn với phía Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết các quan chức Mỹ khác nằm trong danh sách trừng phạt bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton.

Ngoài ra, cựu Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook cũng như Đặc phái viên đương nhiệm Elliott Abrams cũng bị liệt vào "danh sách đen" của Tehran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Saeed Khatibzadeh cho biết các quan chức này đã bị đưa vào danh sách đen "vì vai trò của họ trong các hoạt động khủng bố và chống nhân quyền chống lại Iran và công dân của nước này".

Việc đưa các cá nhân vào danh sách đen trừng phạt giúp chính quyền nước này thu giữ tài sản của các cá nhân bị trừng phạt tại Iran. Tuy nhiên, nếu họ không có bất cứ tài sản nào ở quốc gia này, danh sách đen cũng không có bất cứ giá trị nào.

Do đo, động thái trừng phạt của Iran mang tính biểu tượng nhiều hơn song được đưa ra trong bối cảnh nước này vừa nhận đòn trừng phạt mạnh tay của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hôm 15/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Washington liệt vào danh sách đen trừng phạt 7 thực thể và 2 cá nhân liên quan tới Tập đoàn Vận tải biển Iran (IRISL) và các thực thể hàng hải khác của Tehran. Ngoài ra, Mỹ cũng áp đặt trừng phạt đối với các thực thể Iran vì những hoạt động liên quan tới phổ biến vũ khí thông thường.

Động thái này được đánh giá gây khó khăn cho nỗ lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden nhằm khôi phục một số chính sách thời Barack Obama về đảm bảo thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ông Biden cũng dự kiến đưa Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran, vốn đạt được dưới thời Obama. Tổng thống đắc cử cho rằng chính sách gây áp lực tối đa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bao gồm lệnh cấm bán dầu diện rộng, không thể kiềm chế Iran trên bất cứ lĩnh vực nào.

Hải Lâm