Tranh luận nóng

Iran tuyên bố vừa bắn hạ Global Hawk của Mỹ

Thứ Năm, 20/06/2019 11:20

(Tin tức 24h) - Hãng thông tấn IRNA của Iran tuyên bố, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 1 chiếc UAV hạng nặng Global Hawk của Mỹ khi bay vào tỉnh tỉnh Hormozgan.

Vụ bắn hạ được phòng không Iran thực hiện vào rạng sáng 20/6 khi chiếc máy bay trinh sát hạng nặng không người lái (UAV) Global Hawk âm thầm xâm nhập không phận gần quận Kouhmobarak ở tỉnh Hormozgan phía nam Iran.

Khu vực diễn ra vụ bắn hạ cách thủ đô Tehran khoảng 1.200 km về phía Đông Nam và gần với Eo biển Hormuz. Hiện không rõ phòng không Iran đã dùng hệ thống tên lửa nào thực hiện vụ bắn hạ này.

Iran tuyen bo vua ban ha Global Hawk cua My
UAV Global Hawk của Mỹ.

Khi được hỏi về thông tin được thông tấn Iran đăng tải, Đại úy Bill Urban, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, từ chối bình luận về vấn đề này và chỉ nói rằng: "Mỹ không hề điều bất kỳ chiếc UAV nào hoạt động trên không phận Iran".

Vụi bắn hạ chiếc RQ-4 Global Hawk diễn hra khi Lầu Năm Góc vừa để lộ kịch bản sẵn sàng tấn công Iran khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn. Tờ Israel Maariv dẫn lời một quan chức phương Tây tại trụ sở Liên hợp quốc (New York, Mỹ) đưa tin Nhà Trắng đang chuẩn bị triển khai một cuộc tấn công chiến thuật lớn nhằm vào mục tiêu Iran.

"Chiến dịch ném bom tuy lớn song sẽ giới hạn nhằm vào một mục tiêu cụ thể", nguồn tin giấu tên không tiết lộ chính xác loại mục tiêu nào nằm trong tầm ngắm của quân đội Mỹ. Trong một bài viết đưa tin về kế hoạch trên, báo Jerusalem Post ám chỉ cuộc tấn công có thể nhắm vào một cơ sở có liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Theo nguồn tin của báo Maariv, Nhà Trắng đã thảo luận phương án hành động quân sự đối phó với Iran. Bản thân Tổng thống Donald Trump không hào hứng với kế hoạch này, song nhà lãnh đạo Mỹ "đã cạn kiên nhẫn" và cho phép Ngoại trưởng Mike Pompeo – người có quan điểm và tuyên bố mang tính "diều hâu" đối với vấn đề Iran đẩy mạnh chính sách ông này mong muốn.

Các cuộc thảo luận cấp cao về phương án hành động quân sự có sự tham gia của nhiều chỉ huy cấp cao, quan chức Lầu Năm Góc và cố vấn của Tổng thống.

Ngày 16/6, Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo nước này "đang cân nhắc mọi lựa chọn" trong bối cảnh quan hệ với Iran gia tăng căng thẳng, trong đó có cả những lựa chọn quân sự. Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation của kênh CBS, Ngoại trưởng Pompeo nói:

"Mỹ đang cân nhắc mọi lựa chọn. Chúng tôi đã báo cáo Tổng thống Trump vài lần và chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình cho ông ấy."

Quan chức ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington có thể triển khai một loạt hành động nhằm khôi phục khả năng răn đe, trong đó bao gồm cả một phản ứng quân sự.

Thùy Dung