Tranh luận nóng

IS mất ngủ bởi đòn đánh phối hợp của Nga-SAA

Thứ Hai, 23/04/2018 16:04

(Tin tức 24h) - Theo Al-Masdar News, đêm 22/4 trở thành ác mộng với quân khủng bố IS tại Nam Damascus bởi đòn tấn công phối hợp giữa Không quân Nga và SAA.

Đợt tấn công của Không quân Nga kết hợp với lực lượng mặt đất Syria được thực hiện vào tối 22/4. Hỏa lực được dồn vào các vị trí Trại Yarmouk, Al-Qadam, Al- Tadamon, và Hajar Al-Aswad.

Cùng với sự yểm trở đắc lực từ chiến đấu cơ Nga, nguồn tin địa phương cho biết, quân đội Syria bắt đầu sử dụng pháo phản lực tự chế hạng nặng Goulan-1000 để tấn công vào những mục tiêu của phiến quân.

IS mat ngu boi don danh phoi hop cua Nga-SAA
Vũ khí hạng nặng tấn công phiến quân.

Căn cứ vào những thông tin ít ỏi được tiết lộ cho biết, một hệ thống Goulan-1000 được thiết kế với ba ống phóng (đặt trên xe xích quân sự) có thể bắn ra mỗi quả đạn có cỡ nòng lên tới 500mm. Những quả đạn này được thiết kế phần chiến đấu nặng tới 400kg và có sức công phá tương đương quả bom thông minh của Mỹ hiện nay.

SAA tiết lộ, những hệ thống Goulan-1000 đầu tiên hiện được biên chế cho Sư đoàn cơ giới số 4 và có thể được sử dụng trong các hoạt động quân sự sắp tới của chính phủ chống lại các phần tử chống đối ở Nam Syria.

Được biết, Goulan-1000 là vũ khí bất ngờ mới nhất Syria tạo ra trong cuộc chiến với phần tử chống đối bởi trước dó, một vũ khí tự chế hạng nặng khác cũng đã được SAA đưa vào trang bị khiến quân khủng bố khiếp sợ - đó là tên lửa Voi.

Theo nguồn tin từ SAA, trong mấy ngày qua, các đơn vị pháo binh của lực lượng này đã bắn phá các vị trí của Nhà nước Hồi giáo cực đoan và các phần tử chống đối tại chiến trường ở miền nam Damascus.

Dù đã dùng đến vũ khí hạng nặng nhưng theo nguồn tin từ SAA, những cuộc tấn công này chỉ là màn dạo đầu cho cuộc tấn công quy mô lớn nhằm trục xuất hoàn toàn các tay súng IS khỏi tất cả các khu vực phía nam Damascus.

Trong loạt cuộc tấn công này, SAA đã phóng ít nhất gần 30 quả tên lửa Voi, phá hủy nhiều mục tiêu và đường hầm của phiến quân, dọn đường cho lực lượng bộ binh dâng cao đội hình tấn công. Nguồn quân sự ở Damascus cho biết, tiếng gầm rít và tiếng nổ dậy đất của các cuộc tấn công tên lửa có thể được nghe thấy.

Để đối phó lại với chiến tranh đường phố và hầm ngầm trên vùng ngoại ô Damascus, quân đội Syria sử dụng tổ hợp phóng tên lửa Voi như là một phương tiện chiến đấu rẻ tiền, nhằm đánh phá hệ thống phòng thủ của phiến quân Hồi giáo.

Clip Nga và SAA dội bão lửa vào phiến quân

Tuấn Vũ