Tranh luận nóng

Israel chỉ thẳng hệ thống tên lửa Syria bị phá hủy

Thứ Hai, 03/06/2019 07:42

(Tin tức 24h) - Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) vừa chính thức xác nhận vụ không kích hôm 2/6 đã phá hủy hệ thống phòng không tối tân của quân chính phủ Syria.

Xác nhận của IDF cho biết, vụ tấn công đã khiến 2 hệ thống tên lửa đất đối không SA-2 (S-75 Dvina) của Syria bị hỏng nặng và gần như không có khả năng phục hồi.

Dù lực lượng Không quân Israel không gặp bất kỳ thiệt hại nào nhưng IDF thừa nhận, họ đã bị lực lượng mặt đất của Syria đánh trả quyết liệt nhưng không có bất kỳ quả đạn nào đánh trúng mục tiêu.

Israel chi thang he thong ten lua Syria bi pha huy
Tên lửa Israel tấn công mục tiêu.

Theo Southfront, thiệt hại được IDF nằm trong vụ không kích của lực lượng này đêm 2/6 nhằm vào căn cứ không quân của Syria. Vụ tấn công khiến 1 binh sỹ thiệt mạng và 2 người khác bị thương khi một kho vũ khí bị trúng tên lửa và nhiều tòa nhà trong căn cứ bị hư hại.

Trái với những gì Israel tuyên bố, phía Syria khẳng định, họ đã đánh chặn được ít nhất 2 quả tên lửa do chiến đấu cơ Israel phóng đi.

Đây là vụ tấn công tên lửa thứ 2 của Israel nhằm vào các địa điểm tại Syria trong vòng 24 giờ qua.

Trước đó, đã có có 3 binh sỹ Syria thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong các vụ tấn công tên lửa của Israel vào rạng sáng ngày 2/6 theo giờ địa phương tại các địa điểm quân sự ở vùng nông thôn phía Tây Nam thủ đô Damascus và ở tỉnh Quneitra.

Quân đội Israel cho biết họ tấn công để trả đũa vụ hai rocket được bắn từ Syria vào núi Hermon ở Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Mặc dù chưa rõ ai đã bắn rocket, phát ngôn viên của quân đội Israel nói rằng Syria phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ cuộc tấn công nào xuất phát từ lãnh thổ nước này.

Không quân Israel đã tiến hành hàng trăm vụ không kích nhắm vào lực lượng được Iran hậu thuẫn tại Syria để ngăn Tehran xây dựng căn cứ và hiện diện quân sự lâu dài tại khu vực giáp Cao nguyên Golan.

Iran và Israel coi nhau là đối thủ địa chính trị ở Trung Đông trong nhiều thập kỷ. Tel Aviv cho rằng Tehran tìm cách xóa sổ nhà nước Do Thái, trong khi các lãnh đạo Iran luôn lo sợ Israel mở chiến dịch quân sự tấn công nước này.

Trong khi đó, chính phủ Syria cũng nhiều lần cáo buộc Israel ủng hộ các nhóm khủng bố ở Syria, và rằng mục đích của những vụ tấn công này là nhằm nâng cao tinh thần của các nhóm vũ trang đối lập.

Tuấn Vũ