Tranh luận nóng

Israel chuẩn bị giáng đòn sấm sét vào Iran ở Syria?

Thứ Hai, 18/12/2017 07:28

(Tin tức 24h) - Israel chuẩn bị một cuộc không kích lớn vào các mục tiêu của Iran ở Syria, nơi Iran tập trung nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí công nghệ cao.

Tờ báo “Al-Jarida” dẫn nguồn tin tình báo cho biết rằng, Israel cùng với Hoa Kỳ đang chuẩn bị một cuộc không kích lớn vào các mục tiêu của Iran được xây dựng ở Syria, nơi mà Iran đang tập trung phát triển các hệ thống tác chiến điện tử và vũ khí công nghệ cao.

Israel chuan bi giang don sam set vao Iran o Syria?
Không quân Israel chuẩn bị không kích vào lực lượng Iran trên lãnh thổ Syria.

Nguồn tin này thông báo rằng, trên lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria Iran đã cho triển khai các cơ sở đặc biệt của mình, chúng giống như những cơ sở hạ tầng dân sự khác nhưng bên trong sử dụng với mục đích quân sự.

Đặc biệt, trong một số tòa nhà họ đang tiến hành sản xuất các bộ phận của tên lửa có độ chính xác cao. Hoạt động này đã được Iran thực hiện từ lâu.

Israel không đồng ý với thực tế này, do vậy Israel chuẩn bị cho một cuộc không kích lớn. Trong đó họ cần sự giúp sức của Hoa Kỳ, tờ báo viết.

Tờ báo cũng lưu ý rằng, hiện nay Iran thậm chí còn không tin tưởng vào các hệ thống phòng không, thay vào đó họ tập trung phát triển các tổ hợp tác chiến điện tử. Công nghệ của Iran trong lĩnh vực này trong thập kỷ qua đã tăng lên đáng kể.

Bằng chứng cho việc này đó chính là hành động “phá hủy bộ não” một chiếc UAV do thám của Mỹ trên bầu trời và buộc nó hạ cánh.

Trong những năm gần đây sự phát triển các tổ hợp tác chiến điện tử của Iran vẫn đang tiếp tục được cải tiến. Nói cách khác, hiện nay các hệ thống này của Iran không chỉ đe dọa đối với các máy bay không người lái (UAV), mà còn đối với các loại máy bay và tên lửa của đối phương.

Vì vậy Israel tìm mọi cách để ngặn chặn thực tế đáng sợ này. Tuy nhiên nếu Israel tấn công vào lực lượng Iran trên lãnh thổ Syria nhiều khả năng họ sẽ bị quân đội Syria và Nga đáp trả.

Trong trường hợp này Mỹ mặc dù là đồng minh nhưng có thể họ sẽ không tham gia ngay vào xung đột mới này, bởi vì thực tế quân đội Mỹ ở Syria hoàn toàn bị thất thế, tờ báo kết luận.

Một dấu hiệu cho thấy Israel chuẩn bị cuộc chiến tranh lớn đó là họ mua một kho vũ khí lớn với các loại vũ khí bổ sung sức mạnh.

Trong đó có hơn 120 chiếc máy bay tiêm kích-cường kích của Mỹ F-15I và F-16I, một số lượng lớn các máy bay tiếp nhiên liệu hiện đại và rất nhiều UAV có khả năng mang theo hệ thống vũ khí như bom, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Các nước phương Tây (Anh, Pháp), một số quốc gia Ả Rập ví dụ như Ả Rập Xê Út tuyên bố sẽ ủng hộ cuộc chiến của Israel chống lại Iran.

Trong nhiều năm trở lại đây Israel và Iran luôn trong thế đối đầu. Nguyên nhân bắt nguồn từ khi Tổng thông Iran Mahmoud Ahmadinejad đã tuyên bố “xóa sạch Israel” ra khỏi bản đồ thế giới.

Từ lúc này Iran đã tăng cường phát triển khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân và các loại tên lửa có thể mang chúng.

Việc Iran tích cực phát triển năng lực tiến tới vũ khí hạt nhân cũng như công nghệ quân sự của mình khiến họ trở thành cái gai trong mắt của Mỹ và Israel.

Minh Tú