Tranh luận nóng

Israel đang bí mật nghe lén Nhà Trắng?

Thứ Sáu, 13/09/2019 06:09

(Tin tức 24h) - Đang dấy lên nghi ngờ Israel nghe lén các quan chức DC.

Elad Strohmayer, người phát ngôn của Đại sứ quán Israel tại Washington DC, đã bác bỏ các tuyên bố về hoạt động gián điệp có thể của Tel Aviv đối với Nhà Trắng gọi các cáo buộc là “vô nghĩa tuyệt đối”.

Người phát ngôn của Israel cho biết, “Israel không thực hiện các hoạt động gián điệp tại Hoa Kỳ”.

Văn phòng Thủ tướng Israel cũng phủ nhận việc điều hành bất kỳ hoạt động tình báo nào trên đất Mỹ, và khẳng định rằng đó là hành vi bị cấm.

“Đó là một lời nói dối trắng trợn. Có một cam kết lâu dài và chỉ thị từ chính phủ Israel không tham gia vào bất kỳ hoạt động tình báo nào ở Mỹ. Chỉ thị này được thực thi nghiêm ngặt mà không có ngoại lệ”, văn phòng Thủ tướng Israel trả lời.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) từ chối bình luận về báo cáo, trong khi Bộ An ninh Nội địa và Sở Mật vụ vẫn chưa trả lời bất cứ yêu cầu bình luận nào.

Hãng truyền thông Politico đã công bố một báo cáo vào ngày 12 tháng 9, trích dẫn nguồn tin từ các cựu quan chức Mỹ cấp cao ẩn danh, nói rằng, Hoa Kỳ đã tìm thấy các thiết bị giám sát điện thoại di động gần Nhà Trắng và “các địa điểm nhạy cảm khác” ở DC. Một trong các quan chức nói rằng, sau khi phân tích pháp y kỹ lưỡng, FBI và các cơ quan khác đã “chỉ tay vào” Israel.

Israel dang bi mat nghe len Nha Trang?

Theo nguồn tin của Politico, các thiết bị, được gọi là “StingRays” được sử dụng như một trạm di động giả, có nghĩa là theo dõi chính quyền Trump mặc dù cho đến nay vẫn chưa rõ liệu những nỗ lực này có thành công hay không.

Tuy nhiên, tiết lộ này đã không dẫn đến bất kỳ vụ bê bối nào trong quan hệ Mỹ-Israel hoặc bất kỳ hậu quả nào đối với Tel Aviv, theo các nguồn tin được trích dẫn.  

“Phản ứng… rất khác so với những lần trước. Với chính quyền hiện tại, có một những tính toán khác liên quan đến việc giải quyết vấn đề này”, một trong những nguồn tin cho biết.

Theo POTUS, an ninh thông tin liên lạc của Donald Trump có vấn đề khi Tổng thống Mỹ vẫn sử dụng điện thoại di động không an toàn trong các cuộc nói chuyện với bạn bè và người thân.

Tờ New York Times tháng 10 năm 2018 thậm chí còn tuyên bố rằng, Bắc Kinh đã theo dõi các cuộc gọi của Tổng thống Mỹ. Dù sau đó, Nhà Trắng tuyên bố rằng thông tin này là hoàn toàn “không chính xác”.

  • Như Ý