Tranh luận nóng

Israel không kích đáp trả phong trào Hamas ở Dải Gaza

Thứ Bảy, 21/07/2018 11:02

(Tin tức 24h) - Cuộc oanh tạc đã được đưa ra sau khi một người lính Israel bị giết bởi các tay súng Palestine gần biên giới Gaza.

Hãng tin TASS dẫn nguồn tin từ Bộ quốc phòng Israel (IDF) đưa tin, Không quân Israel đã tấn công thêm 25 mục tiêu của phong trào vũ trang Hamas ở phía nam Dải Gaza sau khi tấn công 15 mục tiêu khác ở phía bắc khu vực này.

"Quân đội Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza với các máy bay chiến đấu, trong cuộc tấn công mới nhất, chỉ huy quân đội ở Khan Yunis ở phía nam Dải Gaza đã bị tiêu diệt.

Các cuộc tấn công này ở trại Khan Yunis đạt 25 mục tiêu, bao gồm trụ sở chính, chỉ huy của lữ đoàn, một đơn vị phòng không và kho vũ khí cho các phương tiện trên không không người lái (UAV)", thông báo từ IDF.

Israel khong kich dap tra phong trao Hamas o Dai Gaza
Quân đội Israel không kích đáp trả phong trào Hamas ở Dải Gaza.

Cuộc oanh tạc đã được đưa ra sau khi một người lính Israel bị giết bởi các tay súng Palestine gần biên giới Gaza.

Chi tiết về cái chết của viên binh sĩ đã được Israel giấu kín trong vài giờ trước khi gia đình anh này nhận được thông tin. Danh tính của binh sĩ tử vong hiện vẫn chưa được công bố.

Trước khi vụ không kích xảy ra, IDF cho biết, các tay súng bắn tỉa ở Dải Gaza đã nã đạn vào các binh lính của Israel và gọi đó là "sự vụ nghiêm trọng nhất kẻ từ cuộc chiến Gaza năm 2014".

Theo Times of Israel, ít nhất hai đầu đạn tấn công từ Dải Gaza đã bị hệ thống phòng thủ Iron Dome (“Vòm Sắt”) của Israel bắn hạ cùng một quả đạn khác rơi xuống vùng đất trống. Hiện chưa có thông tin nào về việc các đạn pháo rơi xuống cộng đồng dân cư hay liệu có bất kỳ thương vong nào nữa hay không.

Vụ không kích diễn ra trong lúc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến tổng hành dinh của IDF cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman và các quan chức cấp cao quân đội nước này họp bàn đánh giá tình hình an ninh.

Phát ngôn viên của IDF Ronen Manelis nói rằng Israel không loại trừ khả năng thực hiện một cuộc tấn công trên mặt đất, nhưng IDF không mong muốn xảy ra một cuộc xung đột toàn diện.

Tuy nhiên, Ronen Manelis cũng nhấn mạnh rằng, việc Hamas bắn súng vào binh lính Israel là sự vụ nghiêm trọng nhất kể từ năm 2014 và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Israel Gadi Eisenkot khẳng định IDF sẵn sàng tiến hành bất cứ biện pháp đáp trả nào nếu cần thiết.

Phương Thúy